ซัมซุงสานต่อนโยบายระดับโลก เปิดตัวโครงการเพื่อสังคม “ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น-ซัมซุงสร้างนักคิด” ครั้งแรกกับการเปิดเวทีให้เด็กไทยใช้พลังความคิดสร้างสรรค์

ข่าวทั่วไป Thursday June 21, 2012 10:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--เวิรฟ ซัมซุงเปิดตัวโครงการ “ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด” กระตุ้นให้เด็กไทยคิดนอกกรอบ ใช้จินตนาการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อพัฒนาชุมชน ร่วมมือกับอาจารย์รัศมี ธันยาธร ผู้เชี่ยวชาญด้านความคิดสร้างสรรค์ระดับแถวหน้าของเมืองไทย คิดค้นหลักสูตรใหม่เพื่อพัฒนากระบวนการคิดนอกกรอบอย่างมีระบบขึ้นเป็นครั้งแรก โดยทีมชนะเลิศจะได้รับโอกาสไปทัศนศึกษาอาณาจักรแห่งนวัตกรรมที่ซัมซุง ประเทศเกาหลี นางจันทร์วิภา พิพัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า “ ตลอดระยะเวลาของการดำเนินธุรกิจ ซัมซุงมุ่งมั่นดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรไปพร้อมๆ กับการตอบแทนสังคม ซึ่งเป็นนโยบายของซัมซุงทั่วโลก โดยซัมซุงมุ่งเน้นพัฒนาในเรื่องของเด็กและการศึกษาเป็นสำคัญ จนเกิดเป็นโครงการเพื่อสังคมระดับโลกภายใต้ชื่อ “Samsung Hope for Children (ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น)” ขึ้น โดยในปีนี้ซัมซุงประเทศไทยได้สร้างปณิธานใหม่ในการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนจากทั่วประเทศให้มีโอกาสคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เพื่อเป็นเป็นประโยชน์ต่อสังคมและชุมชนของตนเองและเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ ‘ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด’ โดยซัมซุงมองว่าการเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการจะเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาให้เด็กและยาวชนอันเป็นอนาคตของชาติให้เติบโตขึ้นเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าและมีประสิทธิภาพเพื่อช่วยพัฒนาประเทศชาติให้มีความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต “สำหรับ ‘โครงการ ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด’ นี้ ซัมซุงได้ร่วมมือกับอาจารย์ รัศมี ธันยธร วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับลิขสิทธิ์การสอนหลักสูตร Six Thinking Hats ของดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน (Dr. Edward de Bono) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ในการพัฒนาหลักสูตรความคิดสร้างสรรค์สำหรับเยาวชนไทยขึ้นเป็นครั้งแรกเพื่อพัฒนาเยาวชนไทยให้คิดนอกกรอบนอกเหนือไปจากการเรียนในห้องเรียน” นางจันทร์วิภากล่าวเสริม กลุ่มเป้าหมายของโครงการนี้คือนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากกว่า 4,000 โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โดยนำเสนอแนวคิดที่สนุกสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ภายใต้โจทย์ “นวัตกรรมเทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาคุณภาพสังคมและชุมชน” โดยเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจะมีโอกาสได้เข้าแคมป์เพื่อเรียนรู้หลักสูตรความคิดสร้างสรรค์กับอาจารย์รัศมี อีกทั้งผู้ชนะเลิศจะได้เดินทางไปทัศนศึกษา ณ อาณาจักรของนวัตกรรมที่ซัมซุง ประเทศเกาหลีอีกด้วย “ซัมซุงเชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้สังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์ในเด็กและเยาวชน เพื่อช่วยพัฒนาประเทศชาติให้มีความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต ซึ่งซัมซุงได้เลือก แพนเค้ก — เขมนิจ จามิกรณ์ มาร่วมเป็นทูตโครงการ เพื่อร่วมประชาสัมพันธ์โครงการและร่วมเป็นกำลังใจให้แก่เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ อีกทั้งยังร่วมทำกิจกรรมกับผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าแคมป์กับซัมซุงอีกด้วย ” นางจันทร์วิภากล่าวสรุป นักเรียนที่สนใจร่วมโครงการสามารถส่งผลงานเข้าคัดเลือกรอบแรกได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 กรกฎาคมนี้ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.samsung.com/th/hope