สรุปราคาซื้อขายทองคำและGold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 21, 2012 11:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,621 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,609 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.54 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,050 บาท กับ 24,150 บาท และกลับมาปิดที่ 24,000 บาท กับ 24,100 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 3,319 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,150 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 15 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 4% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 2% Silver Futures ลดลง 1% GFM12 ปิดที่ 24,130 บาท และ GFQ12ปิดที่ 24,240 บาท และ GF10M12 ปิดที่ 24,140 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 24,260 บาท SVM12 ปิดที่ 898 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 7.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,615.8 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 2 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 28.38 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,281.61 ตัน (ถือครองเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 2 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 81.75 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ ปิดลดลง 12.94 จุด ปิดที่ระดับ 12,824.39 จุด Ratio Gold / Silver 57 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk - เมื่อคืนนี้ที่ตลาดลอนดอนราคาทองคำร่วงลงหลุดระดับแนวรับทางจิตวิทยาที่สำคัญที่ระดับ 1,600 เหรียญ หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนลดลงไปสู่ระดับ 6.86% ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอิตาลีลงไปสู่ระดับ5.84% ก่อนการประชุมเฟดในกรุงวอชิงตัน โดยราคาลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,594 เหรียญในช่วงสั้นๆ ก่อนขึ้นมาปิดตลาดลอนดอนที่ระดับ 1,607 เหรียญ - หลังจากนั้นในตลาดนิวยอร์ก ราคาทองคำก็ปรับตัวสูงขึ้น 20 เหรียญมาอยู่ที่ระดับ 1,619 เหรียญ หลังจากการแถลงการณ์ของเฟดได้ประกาศว่า จะดำเนินการขยายมาตรการ Operation Twist ไปจนถึงสิ้นปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เฟดตั้งใจที่จะเข้าซื้อพันธบัตรมูลค่า 2.67 แสนล้านดอลลาร์ด้วยพันธบัตรที่ยังมีอยู่อายุ 6 — 30 ปี และเพื่อขายหรือชดเชยไปกับพันธบัตรระยะสั้นอายุ 3 ปีหรือน้อยกว่าในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งมาตรการ Operation Twist จะลดแรงกดดันในอัตราดอกเบี้ยระยะยาวลง และช่วยให้สภาวะตลาดการเงินในวงกว้างมีความผ่อนคลายมากขึ้น - โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ออกมาไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราการจ้างงานในเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคมที่ชะลอตัวลงสู่ระดับ 75,000 ตำแหน่งต่อเดือนโดยเฉลี่ย และอัตราการว่างงานก็ขยับขึ้นไปอยู่ที่ 8.2% - การที่สภาพเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ออกมาอ่อนแอมีความควบคู่มากับภาวะทรุดโทรมรุนแรงของเศรษฐกิจยุโรปที่ทำให้นักเศรษฐศาสตร์หลายรายคาดการณ์ถึงการที่เฟดอาจออกมาตรการ QE3 มูลค่ากว่า 5 แสนล้านดอลลาร์ในการประชุมครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม สิ่งนั้นไม่ได้เกิดขึ้น แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดมาตรการ QE3 เนื่องจาก FOMCได้ลดการคาดการณ์จีดีพีในปีนี้สู่ระดับ 2.4% เมื่อเปรียบเทียบกับการประชุมเดือนเมษายนที่ 2.9% - นอกจากนี้ เฟดยังได้กล่าวว่า ดูเหมือนการจ้างงานจะยังคงอยู่เหนือระดับ 8% ไปจนสิ้นปี โดยเดือนพฤษภาคมอัตราการว่างงานอยู่ที่ระดับ 8.2% ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อจะพุ่งสูงขึ้นถึง 1.7% ยังอยู่ในระดับที่ดีคือต่ำกว่าระดับ 2% Reuters - แต่อย่างไรก็ตาม ราคาทองคำปรับตัวลดลง 0.5% มาอยู่ที่ระดับ 1,608 เหรียญ ช่วงเวลาประมาณ 1.45 น. โดยลงไปทำจุดต่ำสุดในช่วงตอนต้นตลาดนิวยอร์กที่ระดับ 1,590 เหรียญ ตามที่นักลงทุนมีการเทขายทองคำหลังจากการประกาศนโยบายของเฟดสิ้นสุดลงโดยไม่มีการออกมาตรการ QE3 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ แม้ว่าจะมีการขยายเวลาในมาตรการ Operation Twist ก็ตาม - นอกจากนี้ ยังมีการแถลงการณ์จากธนาคารกลางญี่ปุ่น และธนาคารกลางอังกฤษเมื่อวานนี้ที่ชี้ให้เห็นว่าจะมีการออกนโยบายผ่อนคลายทางการเงินอีกครั้ง โดยจีนปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงมาเมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ในขณะที่อีซีบีอาจออกมาตรการเพิ่มเติมในการประชุมวันที่ 5 กรกฎาคมนี้ - ส่วนเช้านี้ที่ตลาดสิงคโปร์ ราคาทองคำปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 3 หลังจากความผิดหวังที่เฟดไม่ได้ออกมาตรการ QE3 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยราคา Spot Gold ปรับตัวลดลง 3.49 เหรียญ ลงมาที่ระดับ 1,602 เหรียญ ณ เวลา 7.30 น. - อย่างไรก็ตามบริษัทพันธบัตรรายใหญ่วอล สตรีทยังคงมองว่า มีโอกาส 50% ที่เฟดจะเริ่มต้นมาตรการ QE3เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แม้ว่าจะมมีการขยายเวลาในการกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบันที่มีอยู่ FastMarkets คำกล่าวบางประการของนายเบน เบอร์นันเก 1. มุมมองเศรษฐกิจได้เปลี่ยนไปแล้ว เช่นเดียวกันกับการคาดการณ์เศรษฐกิจในหลายๆ ที่ ซึ่งก่อนหน้านี้เฟดมีมุมมองเชิงบวกในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมากเกินไป 2. ผมไม่ยอมรับข้อเสนอที่ว่า เฟดจะไม่มีการโต้ตอบเพิ่มขึ้น โดยเครื่องมือต่างๆ ยังไม่มีความเป็นมาตรฐาน ซึ่งยังสามารถสร้างความช่วยเหลือต่อสภาวะการเงิน และยังคงเตรียมการสนับสนุนเศรษฐกิจต่อไป 3. หากเราไม่เห็นการปรับปรุงที่ดีขึ้นในตลาดแรงงาน เราได้มีการเตรียมที่จะดำเนินการเพิ่มเติมเอาไว้ Infoquest - นายอันโตนิส ซามาราส หัวหน้าพรรคนิว เดโมเครซี ทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกรีซอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ หรือ 3 วันหลังจากที่พรรคของเขาชนะการเลือกตั้ง ทั้งนี้ รัฐบาลผสมชุดใหม่ของกรีซประกอบด้วยพรรคนิว เดโมเครซี, พรรค Pasok และพรรคเดโมเครติก เลฟท์ - นายมอนติกล่าวเมื่อสิ้นสุดการประชุมสุดยอด G20 ที่เม็กซิโก อิตาลีอาจใช้เงินจากกองทุนช่วยเหลือของสหภาพยุโรป (อียู) ในการแก้ปัญหาหนี้สินของประเทศ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน -Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิม -0.2M ตัวเลขจริงเพิ่มขึ้น 2.9M -Federal Funds Rate ตัวเลขเดิม