ปภ. เตือน หลุมยุบ..ภัยที่ยากคาดการณ์

ข่าวทั่วไป Thursday June 21, 2012 15:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนประชาชนระวังอันตรายจากหลุมยุบ โดยหากได้ยินเสียงดังคล้ายฟ้าร้องจากใต้ดิน มีน้ำทะลักพุ่งขึ้นจากใต้ดิน หรือสังเกตเห็นท่อน้ำ เสา รั้ว มีลักษณะคดโค้งหรือเลื่อนตัวผิด ประตู หน้าต่างบ้านบิดเบี้ยวจนปิดยาก ให้สันนิษฐานว่าอาจมีหลุมยุบเกิดขึ้น กรณีพบเห็นหลุมยุบ รีบออกห่างจากบริเวณไม่ต่ำกว่า 100 เมตร พร้อมกั้นเขตพื้นที่ด้วยไม้ ด้าย เชือก ธง และแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าตรวจสอบสภาพพื้นที่ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากปรากฏการณ์เกิดหลุมยุบเป็นวงกลมในสนามกีฬาโรงเรียนบ้านไร่ป้า ตำบลห้วยเขย่ง อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และดินเกิดการยุบตัวลึกลงไปในดินมากกว่า 10 เมตร และมีน้ำผุดขึ้นมาจากใต้ดิน เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีสังเกตและข้อควรปฏิบัติเมื่อเกิดหลุมยุบ ดังนี้ สิ่งบอกเหตุก่อนเกิดหลุมยุบและโพรงยุบ มีเสียงดังคล้ายฟ้าร้องจากใต้ดิน มีน้ำทะลักพุ่งขึ้นจากใต้ดิน ดินมีรอยร้าวอย่างผิดสังเกต ในลักษณะกลม หรือ เป็นวงรี คล้ายร่างแห หรือ ใยแมงมุม ท่อน้ำ เสา รั้ว มีลักษณะคดโค้งหรือเลื่อนตัวผิด ประตู หน้าต่างบ้านบิดเบี้ยวจนปิดยาก เกิดแอ่งน้ำในพื้นที่ที่ไม่เคยมีแอ่งน้ำ ต้นไม้และดอกไม้เหี่ยวเฉาในบริเวณแคบๆหรือเป็นวงกลม เนื่องจากชั้นดินสูญเสียความชื้นจนเกิดโพรงใต้ดิน น้ำตามบ่อบาดาล หรือบ่อน้ำใกล้เคียง มีสีขุ่นข้น หรือเป็นโคลนโดยไม่มีสาเหตุ ข้อควรปฏิบัติเมื่อพบเห็น รีบออกห่างจากบริเวณไม่ต่ำกว่า 100 เมตร พร้อมกั้นเขตพื้นที่ด้วยไม้ ด้าย เชือก ธง ฯลฯ ห่างจากขอบหลุมไม่ต่ำกว่า 15 เมตร หากหลุมมีลักษณะเป็นแนวยาวให้กั้นเขตพื้นที่เพิ่มขึ้น 2 เท่าและติดป้ายประกาศเตือนภัย หรือ ป้ายเตือนให้เห็น 4 ด้าน ชัดเจนจากระยะ 50 เมตร เพื่อป้องกันบุคคลอื่นเข้าไปในพื้นที่ พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือ กำนัน ผู้ใหญ่ เพื่อเข้าตรวจสอบสภาพพื้นที่และสภาพธรณีวิทยา ทั้งนี้ หากทุกคนร่วมสังเกตและเฝ้าระวังก็จะช่วยให้ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ 0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th