HP StoreOnce ทุบสถิติสมรรถนะการสำรองข้อมูล 100 เทราไบต์ต่อชั่วโมง พลิกโฉมรูปแบบการบริหารจัดการและสำรองข้อมูลในยุคที่ข้อมูลมีปริมาณมหาศาล (big data)

ข่าวเทคโนโลยี Monday June 25, 2012 16:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ เอชพี เปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลใหม่ในตระกูล HP StoreOnce โดดเด่นด้วยโซลูชั่นสุดล้ำ ช่วยขจัด ความซ้ำซ้อนของข้อมูล ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถบริหารความเสี่ยงจากปัญหาการขยายตัวอย่างรวดเร็วของข้อมูล โดยสามารถสำรองข้อมูลได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลง โซลูชั่นใหม่ดังกล่าวนับเป็นโซลูชั่นแรกของอุตสาหกรรมไอทีที่มีสมรรถนะในการสำรองข้อมูลได้เร็วสูงสุดถึง 100 เทราไบต์ต่อชั่วโมง และกู้คืนข้อมูลได้สูงสุดถึง 40 เทราไบต์ต่อชั่วโมงภายในระบบเดียว(1) ซึ่งเร็วกว่าโซลูชั่นที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันของคู่แข่งถึง 3 เท่า(1) และ 5 เท่า(2) ตามลำดับ การขยายตัวอย่างรวดเร็วของข้อมูลและปริมาณการทำงานของแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ทำให้องค์กรต่างๆ มีปัญหาในการปฏิบัติตามข้อกำหนดและมาตรฐานต่างๆ จึงต้องมีการสำรองและกู้คืนข้อมูลเพิ่มขึ้น ขณะที่ค่าใช้จ่ายใน การบริหารจัดการระบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีความซับซ้อนก็เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย เอชพีจึงนำเสนอโซลูชั่นใหม่ดังกล่าวเพื่อตอบโจทย์ข้างต้นดังนี้ ลดระยะเวลาในการกู้คืนข้อมูล ความต้องการความจุของข้อมูล และค่าใช้จ่ายในการขยายแบนด์วิธ ด้วยซอฟต์แวร์ HP StoreOnce Catalyst ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับระบบสำรองข้อมูล HP StoreOnce B6200 Backup ส่งผลให้มีสมรรถนะในการสำรองและกู้คืนข้อมูลสูงสุดในอุตสาหกรรมไอที ลูกค้าจึงสามารถกู้คืนข้อมูลได้ภายในวันเดียว ขณะที่ผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งใช้เวลานานนับสัปดาห์(1) เพิ่มประสิทธิผลในการทำงานด้วยซอฟต์แวร์ HP Data Protector 7 ที่สนับสนุนโดย Autonomy Intelligent Data Operating Layer (IDOL) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลที่เก็บสำรองไว้ โดยนับเป็นครั้งแรกที่ลูกค้าสามารถป้องกันข้อมูลสูญหาย ค้นหา และกู้คืนข้อมูลได้ตามความหมายที่ใกล้เคียงหรือสัมพันธ์กัน เพิ่มประสิทธิภาพและลดความซับซ้อนในการเชื่อมต่อกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ด้วยสถาปัตยกรรม HP Virtual Connect Direct-Attach Fibre Channel สำหรับ HP 3PAR Storage เพิ่มเสถียรภาพและประสิทธิภาพของระบบเครือข่าย ด้วยซอฟต์แวร์ HP Automated Network Management 9.2 ซึ่งสามารถรองรับการขยายตัวของการไหลเวียนของข้อมูลและการจัดเก็บข้อมูลที่เชี่อมต่อกับระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบผนวก ส่งผลให้องค์กรไอทีก้าวตามทัน ความต้องการของธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยใช้ระบบการจัดการเครือข่ายแบบผนวกที่ปลอดภัย เปี่ยมประสิทธิภาพ และมีการทำงานแบบอัตโนมัติ นวัตกรรมโซลูชั่นสุดล้ำดังกล่าวพัฒนาต่อยอดจากระบบโครงสร้างพื้นฐานแบบผนวกของเอชพี (HP Converged Infrastructure) โดยจะช่วยให้องค์กรต่างๆ ปรับเปลี่ยนจากเทคโนโลยีเดิมที่ไม่มีความยืดหยุ่น ขาดความคล่องตัว และยังมีปัญหาการอัดแน่นของเทคโนโลยี มาเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่สนับสนุนกระบวนการดำเนินงานและกลยุทธ์ใหม่ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายวงศ์วิวัฒน์ ศิริทัศนกุล ผู้จัดการธุรกิจผลิตภัณฑ์ HP Storage เอชพี ประเทศไทย กล่าวว่า “ลูกค้าประสบปัญหาจากการใช้ระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความซับซ้อน และไม่สามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้ ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูง บริหารจัดการได้ยาก เต็มไปด้วยเทคโนโลยีรุ่นเก่าๆ ที่ใช้งานได้ไม่เต็มที่ เอชพี จึงปฏิวัติเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลด้วยการพัฒนาโซลูชั่นแบบผนวกที่ทำงานง่าย รองรับธุรกิจตั้งแต่ระดับขนาดกลางจนถึงระดับสูง เพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถนำข้อมูลที่มีอยู่มาใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด” โซลูชั่น HP StoreOnce มิติใหม่ในการลดความซ้ำซ้อนของการสำรองข้อมูลHP StoreOnce คือ โซลูชั่นการสำรองข้อมูลชนิดเดียวในอุตสาหกรรมไอทีที่ผนวกรวมขีดความสามารถในการขจัดความซ้ำซ้อน (deduplication) ของข้อมูล ภายใต้เทคโนโลยีเดียว และยังสามารถย้ายไปจัดเก็บไว้ได้ทุกที่ โดยไม่ต้องเริ่มกระบวนการ deduplication ใหม่ โซลูชั่น HP StoreOnce ใช้สถาปัตยกรรมที่ลดความซ้ำซ้อนของข้อมูลโดยมีสมรรถนะสูงและมีเสถียรภาพในทุกระบบที่ใช้งานภายในองค์กร ครอบคลุมตั้งแต่เครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับทำงานแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งในสาขาต่างๆ จนถึงระบบศูนย์ข้อมูลหรือดาต้าเซ็นเตอร์ในส่วนกลาง ส่งผลให้สามารถแก้ปัญหาความไร้ประสิทธิภาพในการทำงาน และลดต้นทุนจากการใช้เทคโนโลยีรุ่นเก่า โซลูชั่น HP StoreOnce พัฒนาขึ้นโดย HP Labs ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยของเอชพีที่มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมสุดล้ำมากมาย รวมไปถึงเทคโนโลยีที่รอการอนุมัติสิทธิบัตรอีกมากกว่า 50 ชนิด ทั้งนี้ เมื่อผนวกรวมความสามารถด้านการบีบอัดข้อมูล และดีไซน์แบบสเกล-เอาท์ (scale-out) ที่ปรับขยายได้ของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล HP StoreOnce จึงนับว่าเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ชนิดเดียวในอุตสาหกรรมไอทีที่มีฟีเจอร์ที่พร้อมใช้งานได้โดยอัตโนมัติ(3) นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการเริ่มต้นทำงานใหม่โดยอัตโนมัติ (automatic restart) จึงสามารถทำการสำรองข้อมูลได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ แม้ในกรณีเกิดข้อขัดข้องของระบบฮาร์ดแวร์ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดข้อมูลสูญหายได้เป็นอย่างดี มร. จอห์น ออลเส็น รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ด้านสารสนเทศ บริษัท เมโทรพีซีเอส คอมมิวนิเคชั่นส์ อิงค์ กล่าวว่า “เพื่อรักษาแต้มต่อในการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เราต้องการระบบที่มีเสถียรภาพและช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจของเราทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด โดยไม่ส่งผลกระทบต่องานประจำวัน หรือการสร้างรายได้ ด้วยโซลูชั่นสำรองข้อมูลรูปใหม่ของ StoreOnce จากเอชพีที่สนับสนุนการเข้าใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถสำรองและกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เราสามารถให้บริการแก่ลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องแม้ในภาวะเกิดภัยพิบัติที่ไม่ได้คาดคิด” ซอฟต์แวร์ HP StoreOnce Catalyst ใหม่ที่ใช้กับระบบสำรองข้อมูล HP StoreOnce ช่วยลูกค้าขจัดปัญหาข้อมูลซ้ำซ้อนได้ตั้งแต่บนเครื่องเซิร์ฟเวอร์สำหรับทำงานแอพพลิเคชั่น หรือเครื่องเซิร์ฟเวอร์สำรอง ก่อนโอนย้ายข้อมูลไปสู่ระบบสำรองข้อมูล HP StoreOnce ส่งผลให้สามารถเพิ่มความคล่องตัวในการสำรองข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยลดการสูญเสียทรัพยากร ลดค่าใช้จ่ายในการขยายแบนด์วิธของระบบเครือข่ายการสื่อสาร และเพิ่มปริมาณการสำรองข้อมูลได้มากขึ้น ลูกค้าสามารถเลือกใช้ซอฟต์แวร์ HP StoreOnce Catalyst เพื่อช่วยลดแบนด์วิธของระบบเครือข่าย และลดกระบวนการในการทำ deduplication ได้ทั้งบน HP Data Protector 7, Symantec NetBackup หรือ Symantec Backup Exec นอกจากนี้ ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISVs) ยังสามารถได้รับประสิทธิภาพเช่นเดียวกันนี้ โดยใช้โซลูชั่นชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ของ HP StoreOnce Catalyst นวัตกรรมเพื่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมการจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่ายจัดเก็บและระบบป้องกันการสูญหายของข้อมูลแบบเดิมเป็นระบบที่มีความซับซ้อน ทั้งยังไม่สามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้ อีกทั้งมีอุปกรณ์สนับสนุนอย่างไม่พอเพียง จึงไม่มีสามารถรองรับความต้องการใหม่ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการเติบโตของข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างชัดเจน รวมถึงโซลูชั่นแบบเคลื่อนที่ และแอพพลิเคชั่นแบบคลาวด์ ซอฟต์แวร์ HP Data Protector 7 ใหม่ ที่สนับสนุนโดย Autonomy IDOL เป็นโซลูชั่นการป้องกันข้อมูลสูญหายเพียงโซลูชั่นเดียวในอุตสาหกรรมไอทีที่มีความสามารถในการทำงานด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลที่มีความหมายใกล้เคียงหรือสัมพันธ์กัน (meaning-based information protection)(1) โดยผู้ใช้งานสามารถเรียกดูข้อมูลตามหัวข้อหรือหัวเรื่องได้ทุกคีย์เวิร์ดหรือระบบการค้นหารูปแบบต่างๆ ดังนั้น ซอฟต์แวร์ HP Data Protector 7 จึงเป็นสุดยอดซอฟต์แวร์การป้องกันข้อมูลสูญหายที่สมบูรณ์แบบชนิดแรกในอุตสาหกรรมไอที โดยผนวกรวมระบบสำรองข้อมูลแบบคลาวด์ไว้บนระบบคลาวด์แบบส่วนตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จึงดูแลรักษาข้อมูลในสำนักงานต่างๆ ได้ทั้งแบบปกติและเสมือนหรือเวอร์ช่วล(1) ผนวกรวมเทคโนโลยีเซิร์ฟเวอร์และระบบจัดเก็บข้อมูลเข้าไว้ด้วยกัน ขจัดปัญหาความซับซ้อนในการทำงาน สถาปัตยกรรมเครือข่ายรูปแบบเดิมมีความซับซ้อนในเรื่องของการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากมายในระบบเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเน็ตเวิร์คการ์ด สายเคเบิล และอุปกรณ์สวิตช์ เป็นต้น ทำให้เกิดปัญหาการอัดแน่นของข้อมูลแบบคอขวด และมีความซับซ้อนในการทำงานเพิ่มขึ้น เอชพีจึงนำเสนอสถาปัตยกรรมเครือข่าย HP Virtual Connect Direct-Attach Fibre Channel ที่ใช้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการบริหารเครือข่ายจัดเก็บข้อมูลลดลงร้อยละ 50 และมีความเร็วในการจัดเก็บข้อมูลมากกว่าโซลูชั่นของคู่แข่งถึง 2.5 เท่า(1) นอกจากนี้ สถาปัตยกรรมเครือข่าย HP Virtual Connect Direct-Attach Fibre Channel ที่ใช้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR ยังลดจำนวนชั้น (layer) ในการจัดเก็บข้อมูลแบบเดิม ลดความล่าช้าในการทำงานถึงร้อยละ 55 และเพิ่มความเร็วในการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ อุปกรณ์การทำงานแบบเวอร์ช่วล และการรวมพื้นที่จัดเก็บต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน สถาปัตยกรรมเครือข่าย HP Virtual Connect Direct-Attach Fibre Channel ที่ใช้ในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล HP 3PAR เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อมแบบเสมือนหรือเวอร์ช่วลและคลาวด์ (1) Based on HP internal comparative analysis of publicly available data from major competitors. (2) Based on HP comparisons of publicly available data and expert observations that, for most competitors, restore is approximately 50 percent of ingest performance as cited by the Evaluator Group. (3) “HP B6200 StoreOnce whitepaper,” Edison Group, November 2011.