สรรพากรคลอดมาตรการภาษีสำหรับผู้ลงทุนในบริษัทจดทะเบียนควบตลาด

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 27, 2012 09:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 55 พระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราและยกเว้นรัษฎากร (ฉบับที่ 538) พ.ศ. 2555 มีผลบังคับใช้แล้ว โดยให้สิทธิบุคคลธรรมดาที่ได้รับเงินปันผลจากบริษัทจัดตั้งในต่างประเทศและมาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เลือกที่จะให้ผู้จ่ายเงินปันผล หักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตราร้อยละ 10 โดยไม่ต้องนำเงินปันผลดังกล่าวมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้ปลายปีก็ได้ ดร. สาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากรกล่าวว่า “วัตถุประสงค์หลักของกฎหมายฉบับนี้คือสร้างความ เท่าเทียมกันระหว่างเงินปันผลที่จ่ายจากบริษัทไทยและบริษัทต่างประเทศที่มาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย โดยนักลงทุนไทยซึ่งเป็นบุคคลธรรมดาสามารถเลือกเสียภาษี ณ ที่จ่ายในอัตราร้อยละ 10 โดยไม่ต้องนำไปรวมคำนวณเพื่อเสียภาษีในอัตราก้าวหน้าก็ได้ทั้งหุ้นไทยและหุ้นต่างประเทศที่จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์ไทย ในขณะเดียวกันก็เป็นการดึงดูดให้บริษัทต่างประเทศเข้ามาจดทะเบียนใน ตลาดหลักทรัพย์ไทยด้วย เนื่องจากบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ใน 2 ตลาดหลักทรัพย์ (Dual listing) ขึ้นไป จะได้รับประโยชน์จากการมีต้นทุนในการระดมทุนที่ต่ำลงเพราะมีฐานนักลงทุนมากขึ้น และลดความเสี่ยงจากการต้องพึ่งพิง ตลาดหลักทรัพย์เพียงแห่งเดียว”