CEVA กรุ๊ป จำกัด มหาชน แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2555

ข่าวทั่วไป Wednesday June 27, 2012 11:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ CEVA ลอจีสติกส์ ผู้นำด้านการบริหารจัดการซัพพลายเชนระดับโลก แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสแรก สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2555 ประเด็นสำคัญ - ความสำเร็จในธุรกิจด้าน Contract Logistics และ Ocean Freight เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างรายได้มูลค่าสูงถึง 1,712 ล้านยูโร - ยอดรวม EBITDA 66 ล้านยูโร ลดลงจากปีก่อนหน้าร้อยละ 7 เนื่องจากสภาพตลาดที่ขาดความคล่องตัว - โครงสร้างทางการเงินที่แข็งแกร่งส่งผลให้งบดุลเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง - มุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาตำแหน่งทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง - ประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจ ด้วยมูลค่าที่สูงกว่าเป้าหมายกว่า 504 ล้านยูโร มร. จอห์น แพททูลโล ประธานบริหาร CEVA กล่าวว่า “ถึงแม้ว่าสภาพการคล่องตัวในตลาดจะถดถอย แต่ CEVA ยังเดินหน้าอย่างมั่นคงและแข็งแกร่ง การบริการด้านการขนส่งทางทะเล (Ocean) ของเรา ในรูปแบบ Contract Logistics กับลูกค้าประเภทยานยนตร์และอุตสาหกรรมสร้างรายได้ก้อนโตให้กับเรา ในส่วนของธุรกิจการขนส่งทางอากาศ (Airfreight) ผลประกอบการของ CEVA ไม่แตกต่างจากบริษัทคู่แข่งรายอื่นๆ ที่ล้วนเผชิญกับความท้าทายค่อนข้างสูง ณ ปัจจุบัน” ตารางแสดงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2555 มูลค่า(ล้านยูโร) ค่าตัวเลขตามอัตราแลกเปลี่ยนจริง ค่าตัวเลขตามอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ 2554 2555 อัตราการเปลี่ยนแปลง 2555 อัตราการเปลี่ยนแปลง รายได้ 1,686 1,712 2% 1,675 (1)% ยอดรวมEBITDA1 71 66 (7%) 63 (11)% 1EBITDA ไม่รวมถึงผลจากองค์ประกอบเฉพาะอย่างซึ่งเป็นรายการที่มิได้เกิดขึ้น อาทิ ค่าใช้จ่ายการปรับโครงสร้าง การควบรวมและการเปลี่ยนแบรนด์ อีกทั้งค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ด้านกฎหมาย CEVA กรุ๊ป สร้างรายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เป็น 1,712 ล้านยูโร (2554: 1,686 ล้านยูโร) ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้ารายได้จาก Contract Logistics เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ด้วยความสำเร็จในการบริการลูกค้าประเภทยานยนตร์ โดยเฉพาะในแถบภูมิภาคเอเชีย และอเมริกาเหนือ รวมทั้งผลกำไรจากลูกค้าจำพวกอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ในส่วนของ Freight Management นั้น รายได้โดยรวมอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ถึงแม้การขนส่งทางทะเลจะประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นภายหลังการปรับการบริหารจัดการครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงปี 2554 แต่การขนส่งทางอากาศต้องประสบกับสภาวะตลาดที่ไม่เอื้ออำนวยจึงส่งผลให้รายได้ไม่ดีเท่าที่ควร ยอดรวม EBITDA อยู่ที่ 66 ล้านยูโร ซึ่งลดลงจากปีก่อนหน้าร้อยละ 7 (2554: 71 ล้านยูโร) โดยปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ตัวเลขลดต่ำลงก็คือสภาพตลาดการขนส่งทางอากาศที่ชะลอตัวลง อย่างไรก็ตามโปรแกรมภายในต่างๆที่ส่งเสริมการพัฒนาการจัดการในองค์กรและการควบคุมการใช้จ่าย ช่วยปกป้องผลกำไรของบริษัทได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555 CEVA และ บริษัทแม่ CEVA Investments Limited (CIL) ได้ทำการเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านการเงินของบริษัท ส่งผลให้สามารถปลดหนี้สินมูลค่าทั้งหมดกว่า 500 ล้านยูโรให้กับ CEVA และ 350 ล้านยูโรสำหรับ CEVA Investments Limited (CIL) ในวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ผ่านมา CEVA ยังได้ทำการเพิ่มยอดเงินกู้งวด B ที่กำหนดชำระในปี พ.ศ. 2559 ขึ้นอีก 150 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยนำเงินที่กู้มาลงทุนในตราสารเครดิต ทำให้งบดุลของ CEVA อยู่ในระดับที่ดียิ่งขึ้น และลดค่าชำระดอกเบี้ยอีกด้วย
แท็ก logistic   GIS