วีเอ็มแวร์เปิดตัวโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์ส รองรับการติดตั้ง Apache Hadoop บนระบบคลาวด์แบบไพรเวทและพับบลิค

ข่าวเทคโนโลยี Wednesday June 27, 2012 18:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 มิ.ย.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค โปรเจ็กต์ ‘Serengeti’ และ Apache Hadoop รุ่นใหม่ ช่วยให้ VMware vSphere กลายเป็นแพลตฟอร์ม ที่ดีที่สุดสำหรับระบบ Hadoop ระดับองค์กรที่มีความยืดหยุ่นและความพร้อมใช้งานสูง วีเอ็มแวร์ อิงค์ (NYSE: VMW) ผู้นำระดับโลกในด้านเวอร์ช่วลไลเซชั่นและโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ เปิดตัวโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สใหม่ที่มีชื่อว่า Serengeti โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถติดตั้ง จัดการ และปรับขนาด Apache Hadoop ในสภาพแวดล้อมแบบเวอร์ช่วลและคลาวด์ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ วีเอ็มแวร์กำลังประสานงานร่วมกับคอมมูนิตี้ของ Apache Hadoop เพื่อพัฒนาต่อยอดให้ส่วนประกอบสำคัญๆ สามารถ “รับรู้ระบบเวอร์ช่วลไลเซชั่น” เพื่อรองรับการปรับขนาดอย่างยืดหยุ่นและการปรับปรุงประสิทธิภาพของ Hadoop ในสภาพแวดล้อมแบบเวอร์ช่วล “Apache Hadoop มีศักยภาพในการปฏิรูปธุรกิจ ด้วยการทำให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลจำนวนมหาศาลเพื่อสร้างความได้เปรียบด้านการแข่งขัน” มร.เจอรี่ เฉิน รองประธานฝ่ายบริการคลาวด์และแอพพลิเคชั่นของวีเอ็มแวร์ กล่าว “นับเป็นแง่มุมหนึ่งของความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในส่วนของแอพพลิเคชั่น และองค์กรต่างๆ กำลังมองหาหนทางที่จะผนวกรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้เข้ากับระบบที่มีอยู่ วีเอ็มแวร์กำลังทำงานร่วมกับคอมมูนิตี้ของ Apache Hadoop เพื่อช่วยให้ฝ่ายไอทีขององค์กรต่างๆ สามารถติดตั้งและจัดการ Hadoop ในสภาพแวดล้อมแบบเวอร์ช่วลและคลาวด์ได้อย่างง่ายดาย” Apache Hadoop เป็นมาตรฐานในทางปฏิบัติสำหรับการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า (Big Data) อย่างไรก็ตาม ความยุ่งยากซับซ้อนในการติดตั้งและใช้งาน ความจำเป็นในการติดตั้งฮาร์ดแวร์ที่ใช้กับระบบนี้โดยเฉพาะ รวมถึงข้อกังวลใจเรื่องความปลอดภัยและระดับบริการ เป็นอุปสรรคที่ทำให้หลายๆ องค์กรไม่สามารถใช้ประโยชน์จาก Hadoop ได้อย่างเต็มที่ ด้วยการแยกโหนด Apache Hadoop ออกจากโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพที่รองรับ วีเอ็มแวร์จึงสามารถนำเอาคุณประโยชน์ของโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์มาใส่ไว้ใน Hadoop เช่น การติดตั้งที่รวดเร็ว ความพร้อมใช้งานสูง การใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ความยืดหยุ่น และการรองรับผู้เช่าหลายรายอย่างปลอดภัย Serengeti พร้อมสำหรับการดาวน์โหลดฟรีภายใต้ใบอนุญาตใช้งาน Apache 2.0 เป็นชุดเครื่องมือสำหรับการติดตั้งแบบ “คลิกเดียว” ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม VMware vSphere? เพื่อติดตั้งคลัสเตอร์ Apache Hadoop ที่มีความพร้อมใช้งานสูง โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น รวมถึงส่วนประกอบทั่วไปของ Hadoop เช่น Apache Pig และ Apache Hive ด้วยการใช้ Serengeti เพื่อรัน Hadoop บน VMware vSphere องค์กรต่างๆ จึงสามารถใช้ประโยชน์จากความสามารถในการโยกย้ายระบบขณะที่ใช้งานอยู่ ความพร้อมใช้งานสูง และความทนทานต่อข้อบกพร่องของแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลไลเซชั่นที่ได้รับการใช้งานกว้างขวางที่สุดและได้รับความไว้วางใจมากที่สุดในโลก เพื่อรองรับระบบคลัสเตอร์ Hadoop ที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอและบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย “Hadoop ต้องรองรับเทคโนโลยีและแนวทางปฏิบัติของฝ่ายไอทีในองค์กร จึงจะได้รับการยอมรับภายในโครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กร เนื่องจากคลัสเตอร์บิ๊กดาต้าต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมาก ดังนั้นระบบเวอร์ช่วลไลเซชั่นจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ Hadoop จะต้องรองรับ” มร.โทนี่ เบเออร์ หัวหน้านักวิเคราะห์ของ OVUM กล่าว “การมีส่วนร่วมของวีเอ็มแวร์ในโปรเจ็กต์ Apache Hadoop รวมถึงการเปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ Serengeti Apache นับเป็นความเคลื่อนไหวที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้องค์กรได้รับความยืดหยุ่นอย่างที่ต้องการในการสร้างระบบต้นแบบและติดตั้ง Hadoop” วีเอ็มแวร์ทำงานร่วมกับผู้นำด้านการผลิตระบบ Apache Hadoop เช่น Cloudera, Greenplum, Hortonworks, IBM และ MapR เพื่อสนับสนุนระบบปฏิบัติการหลากหลายเวอร์ชั่น นำเสนอส่วนขยายเวอร์ช่วลไลเซชันและอัพเดตสำหรับ Spring ช่วยให้องค์กรสร้างและใช้งานแอพพลิเคชั่นบิ๊กดาต้าเพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน Apache Hadoop ภายในองค์กร วีเอ็มแวร์จึงได้ประสานงานร่วมกับคอมมูนิตี้ของ Apache Hadoop เพื่อปรับเปลี่ยนโปรเจ็กต์ Hadoop Distributed File System (HDFS) และ Hadoop MapReduce เพื่อให้ “รับรู้ระบบเวอร์ช่วลไลเซชั่น” เพื่อให้ข้อมูลและงานประมวลผลถูกกระจายอย่างเหมาะสมบนโครงสร้างพื้นฐานแบบเวอร์ช่วล การปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถสร้างระบบคลัสเตอร์ Hadoop ที่ยืดหยุ่น ปลอดภัย และมีความพร้อมใช้งานสูง ส่วนขยาย (Extensions) ของระบบดังกล่าวมีอยู่ที่: https://issues.apache.org/jira/browse/HADOOP-8468 พร้อมกันนี้ วีเอ็มแวร์ได้เปิดตัวอัพเดตสำหรับ Spring for Apache Hadoop เป็นโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2555 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่นักพัฒนาในการสร้างโซลูชั่นการประมวลผลแบบกระจัดกระจายโดยใช้ Apache Hadoop อัพเดตเหล่านี้ช่วยให้นักพัฒนา Spring สามารถสร้างแอพพลิเคชั่นระดับองค์กรที่ผนวกรวมเข้ากับฐานข้อมูล HBase, ไลบรารี Cascading และระบบรักษาความปลอดภัย Hadoop ได้อย่างง่ายดาย Hadoop สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี และพร้อมใช้งานภายใต้ใบอนุญาตใช้งาน Apache 2.0 แบบโอเพ่นซอร์สโปรเจ็กต์และส่วนพัฒนาต่อยอดเหล่านี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อเร่งการปรับใช้ Hadoop และช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นด้านการวิเคราะห์ข้อมูลบิ๊กดาต้า เช่น Cetas เพื่อกลั่นกรองข้อมูลเชิงลึกในแบบเรียลไทม์จากข้อมูลจำนวนมหาศาล วีเอ็มแวร์ได้เข้าซื้อกิจการของ Cetas เมื่อเดือนเมษายน 2555 และบริการวิเคราะห์ข้อมูล Cetas พร้อมใช้งานแล้วที่ www.cetas.net แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม - อ่าน โปรเจ็กต์ Serengeti: มีข้อมูลขนาดใหญ่อยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัท โดย มร.ริชาร์ด แมคดูกัล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (ซีทีโอ) ฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานแอพพลิเคชั่น และหัวหน้าวิศวกรในสำนักงานของซีทีโอ วีเอ็มแวร์ - เยี่ยมชมบล็อก Spring for Apache Hadoop - อ่านรายงานประสิทธิภาพแบบเวอร์ช่วลไลซ์ของ Hadoop บน VMware vSphere 5 - เยี่ยมชมไซต์ โปรเจ็กต์ Serengeti - ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Hadoop Virtualization Extensions - อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ Spring for Apache Hadoop - ดูไซต์ Hadoop บน vSphere - เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cetas โดยวีเอ็มแวร์