PJW ย้ำครึ่งปีหลังโตฉลุย-ปีหน้าลุ้นเพิ่มลูกค้าเมืองจีน

ข่าวทั่วไป Thursday June 28, 2012 12:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--IR network PJW ย้ำครึ่งปีหลังโตฉลุย ดันยอดขายปีนี้มีลุ้นโตเกินเป้าแตะ 25% หลังโรงงานที่ชลบุรีเริ่มผลิตและมีรายได้เข้ามาแล้ว ขณะที่เตรียมเจรจาเพิ่มลูกค้าที่ประเทศจีน เพื่อสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์ในปีหน้า ด้านหัวเรือใหญ่ "วิวรรธน์ เหมมณฑารพ" เปิดแผนเร่งขยายกำลังการผลิต หวังปั๊มยอดขายทะลุ 3,000 ล้านบาทภายใน 4 ปี ส่วนประเด็นเศรษฐกิจยุโรปที่มีปัญหายืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อ PJW เหตุสินค้าที่ผลิตใช้ในประเทศเป็นหลัก และหากมีการส่งออกทางอ้อมตลาดจะอยู่ในกลุ่มประเทศแถบเอเชียมากกว่าแถบยุโรป นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน)(PJW) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา สามารถทำรายได้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยมีอัตราการเติบโตประมาณ 20% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากโรงงานที่จังหวัดชลบุรีเริ่มผลิตและมีรายได้เข้ามาแล้ว ประกอบกับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารและอุตสาหกรรมยานยนต์ กลับมาฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ในช่วงไตรมาสที่ 2-ของปีนี้ ส่งผลให้ยอดคำสั่งซื้อ มีเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ส่วนในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เชื่อมั่นว่าจะสามารถรักษาอัตราการเติบโตของรายได้ไม่ต่ำกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากแผนการสั่งซื้อเครื่องจักรจะเริ่มทยอยนำเข้ามาในไตรมาส 2 -3 ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ยอดขายเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 4 จากการส่งมอบงานที่เป็นคำสั่งซื้อที่มีอยู่ในมือ (Back Order) ทั้งในส่วนของบรรจุภัณฑ์นม และชิ้นส่วนยานยนต์ "จากยอดออร์เดอร์ที่มีอยู่ในมือตอนนี้ ทำให้มั่นใจได้ว่ารายได้ของ PJW ปี 2555 จะเป็นไปตามเป้าหมายคือโต 20% จากปีก่อนที่มีรายได้ประมาณ 1,640 ล้านบาทได้อย่างแน่นอน แถมยังมีลุ้นว่ารายได้อาจจะเติบโตได้มากกว่านั้น หลังจากที่บริษัทมีการขยายกำลังการผลิตและซื้อเครื่องจักรเพิ่มขึ้น หากการนำเข้าและการติดตั้งเครื่องจักร สามารถดำเนินการได้ตามแผนโดยไม่ล่าช้า แต่ตอนนี้ก็ขอคงเป้าหมายที่ระดับเดิมเอาไว้ก่อน" นายวิวรรธน์กล่าว ประธานกรรมการ PJW ยังได้บอกถึงความคืบหน้า การเจรจาหาลูกค้ารายใหม่ในประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ ถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก โดยคาดว่าจะมีการทำสัญญาสั่งซื้อบรรจุภัณฑ์จาก PJW ในปีหน้า ซึ่งฝ่ายบริหารของบริษัทฯ ได้เร่งติดตาม และปฎิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ ของประเทศจีนอย่างเคร่งครัด ในส่วนของโครงการขยายกำลังการผลิตที่จังหวัดชลบุรี จะเริ่มรับรู้รายได้เฟสแรก ในช่วงไตรมาสที่ 1-3 ของปีนี้ และรับรู้เต็มกำลังการผลิตในกลางปี 2556 ซึ่งจะสามารถรองรับยอดขายที่จะเติบโต 20-25% ในแต่ละปี ส่วนเฟสที่ 2 จะเริ่มก่อสร้างอาคารในไตรมาส 3 ปี 2555 จะรองรับการขยายตัวยอดขายที่โตเพิ่มขึ้นในปี 2556-2559 โดยคาดการณ์ว่ายอดขายบนกำลังการผลิตที่มีอยู่ทั้ง 3 สาขาในประเทศไทยรวมการลงทุนใหม่สาขาชลบุรีทั้ง 2 เฟสในโครงการดังกล่าว อยู่ที่ 3,000-3,500 ล้านบาท ในปี 2559-2560 สำหรับวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในทวีปยุโรป นายวิวรรธน์ กล่าวว่า ส่งผลกระทบต่อ PJW น้อยมาก เนื่องจากการผลิตของบริษัทฯ เพื่อใช้ในประเทศเป็นหลัก และหากมีการส่งออกทางอ้อม ก็เป็นการส่งออกในกลุ่มประเทศแถบเอเชียมากกว่าแถบยุโรป ทั้งนี้ปัจจุบัน PJW มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจบรรจุภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น 65% ชิ้นส่วนยานยนต์ 14% บรรจุภัณฑ์นมเปรี้ยว 11% บรรจุภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภค 7% ที่เหลือเป็นบรรจุภัณฑ์เคมีเกษตร โดย บรรจุภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น จะยังคงเป็นรายได้หลักของบริษัทในปีนี้