ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับ บมจ.ศรีราชาคอนสตรัคชั่น เริ่มซื้อขาย 2 ก.ค. นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 28, 2012 15:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--ตลท. บมจ. ศรีราชาคอนสตรัคชั่น พร้อมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2555 โดยมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคาไอพีโอ (Market Capitalization) 4,548.75 ล้านบาท และใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า "SRICHA" นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บมจ.ศรีราชาคอนสตรัคชั่น หรือ SRICHA จะเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โดยเริ่มซื้อขายตั้งแต่ 2 กรกฎาคม 2555 เป็นต้นไป มีมูลค่าระดมทุนรวม 1,173.75 ล้านบาท บมจ. ศรีราชา คอนสตรัคชั่น ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานโลหะ อาทิ งานโครงสร้างเหล็ก งานประกอบและติดตั้งระบบท่อ ติดตั้งถังบรรจุของเหลว เครื่องจักรและอุปกรณ์ ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ (Mechanical Construction) แบบครบวงจรให้กับลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน โรงกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้า โรงงานปิโตรเคมี โรงถลุงแร่ อุตสาหกรรมอาหารและการเกษตรขนาดใหญ่ SRICHA มีทุนจดทะเบียน 310 ล้านบาท และทุนเรียกชำระแล้ว 303.25 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 225 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 78.25 ล้านหุ้น นอกจากนั้นแล้วบริษัทฯ ได้จัดสรรใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้นสามัญของบริษัทฯ ซึ่งมีอายุ 3 ปี ให้แก่กรรมการและพนักงานของบริษัทฯ รวม 6.75 ล้านหน่วย SRICHA เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) เมื่อ 22 และ 25-26 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา ในราคาหุ้นละ 15 บาท โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย “SRICHA ถือเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จในการรับเหมาก่อสร้างโรงงานต่าง ๆ มากกว่า 50 โครงการ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทำให้บริษัทมีชื่อเสียง และได้รับความไว้วางใจในเรื่องคุณภาพของงานการออกแบบและการก่อสร้าง จึงเชื่อว่าการเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ของ SRICHA จะเพิ่มทางเลือกการลงทุนสำหรับผู้ลงทุน ” นายชนิตรกล่าว นายบุญเครือ เขมาภิรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บมจ. ศรีราชาคอนสตรัคชั่น เปิดเผยว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่บริษัทได้เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดย SRICHA เป็นผู้นำในการให้บริการรับเหมางานประกอบโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 17 ปี การระดมทุนผ่านตลาดทุนในครั้งนี้จะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์และสร้างโอกาสทางด้านธุรกิจของ SRICHA ซึ่งจะเป็นที่ยอมรับของลูกค้าทั้งใน และต่างประเทศมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการใช้ประโยชน์จากการระดมทุนนี้จะช่วยให้ สามารถขยายโรงงานและการลงทุนเพื่อรองรับการประกอบชิ้นงานขนาดใหญ่ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจในอนาคต ตามข้อมูลที่ระบุไว้ในหนังสือชี้ชวน ราคา IPO ของ SRICHA มีอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E Ratio) 4.17 เท่า โดยคำนวณมาจากกำไรสุทธิต่อหุ้นจากงบการเงินสำหรับปี 2554 ซึ่งมีผลกำไรจากการดำเนินงานปกติรวมทั้งสิ้น 1,118 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญจดทะเบียนของบริษัทฯ จำนวน 310 ล้านหุ้น จะได้กำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 3.60 บาทต่อหุ้น บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 50 % ของกำไรสุทธิของงบการเงินเฉพาะกิจการ หลังหักเงินสำรองต่างๆ ทุกประเภท ตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับของบริษัท และกฎหมายกำหนด ผู้ถือหุ้นใหญ่ของ SRICHA 3 ราย หลัง IPO ได้แก่ บริษัท ศรีราชา โฮลดิ้ง จำกัด ถือหุ้น 47.9 % กลุ่มนายบุญเครือ เขมาภิรัตน์ ถือหุ้น 15.3 % และ นายกฤษฎา โพธิสมภรณ์ ถือหุ้น 3.3 % ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www. sriracha.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th