สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพุธที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 11, 2012 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,584 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,586 เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.67 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,750 บาท กับ 23, 850 บาท และกลับมาปิดที่ 23,800 บาท กับ 23,900 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 1,938 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,056 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 25 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 0.5 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 % Silver Futures เพิ่มขึ้น 1 % GFQ12 ปิดที่ 24,010 บาท และ GFV12 ปิดที่ 24,130 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 24,010บาท และ GF10V12 ปิดที่ 24,130 บาท SVQ12 ปิดที่ 870 บาท สัญญา Comex ปิดร่วงลง 9.3 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1579.8 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 56.2 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 26.882 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,271.24 ตัน (ขายออก 4.22 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดร่วงลง 2.08 เซ็นต์ ปิดที่ระดับ 83.91 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 83.17 จุด ปิดที่ระดับ 12,653.12จุด Ratio Gold / Silver 59 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ MarketWatch,TheBullionDesk และ Reuters ช่วงเวลาประมาณ 18.30 น. เมื่อวานนี้ สัญญาณโกลด์ฟิวเจอรส์ปรับตัวสูงขึ้น 6.7 เหรียญ มาอยู่ที่ระดับ 1,596 เหรียญ หลังจากประธานธนาคารกลางญี่ปุ่นออกมากล่าวว่า ธนาคารจะเพิ่มการเข้าซื้อสินทรัพย์เพื่อต่อสู่กับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ซึ่งนักวิเคราะห์มองกว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นอาจมีการเข้าซื้อทองคำ เวลาประมาณ 19.07 น. ตามเวลาไทย กลุ่มรัฐมนตรีคลังยุโรปได้ยอมรับข้อตกลงเงินกู้ให้กับสเปนมูลค่า 3 หมื่นล้านยูโรในช่วงสิ้นเดือนที่มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือภาคธนาคารของสเปน ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วมาอยู่ที่ระดับ 6.78% ในขณะที่ทางด้านนายมาริโอ มอนติ นายกรัฐมนตรีอิตาลี ได้กล่าวว่า เขาจะไม่ร่วมเล่นการเมืองอีกแล้วหลังจากที่หมดวาระของเขาในปีหน้า ซึ่งจะส่งผลให้อิตาลีกลับเข้าสู่การเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2013 แสดงสัญญาณความไม่แน่นอนทางการเมืองของอิตาลีอีกครั้ง ศาลรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐของเยอรมนีได้ฟัง testimony ที่เกี่ยวกับคดีความที่กำลังมองหาคำสั่งห้ามใดๆ เพื่อชะลอการใช้งานกองทุน ESM ในขณะที่นายวูล์ฟกัง ชอยเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนี ได้เตือนว่าการชะลอการใช้งานกองทุน ESM อาจหมายถึงความไม่ปลอดภัยของตลาดและจะทำให้ยูโรโซนสูญเสียความเชื่อมั่น เวลา ประมาณ 22.30 น. นายเจมส์ บุลลาร์ด ประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ ได้กล่าวว่า นโยบายการเงินในปัจจุบันมีความเหมาะสมต่อสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยระบุว่าการรายงานภาคการจ้างงานที่อ่อนแอของเดือนมิถุนายนไม่เพียงพอที่จะ เปลี่ยนความคิดของเขาที่ยังมองว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะมีการฟื้นตัวใน ระดับปานกลาง เวลาประมาณ 3.47 น. ฟิทช์ เรทติ้งส์ประกาศยืนยันอันดับเครดิตสหรัฐไว้ที่ AAA แต่ยังคงมีมุมมองเชิงลบ โดยฟิทช์มีการคาดการณ์ถึงยอดขาดดุลของสหรัฐไว้ที่ประมาณ 1.5% ต่อจีดีพีในปี 2013 โดยสถาบันจัดอันดับอื่นอย่างเอสแอนด์พี จัดอันดับให้สหรัฐอยู่ที่ AA+ ในขณะที่มูดี้ส์ให้สหรัฐอยู่ที่ระดับ AAA เวลาประมาณ 4.30 น. Canadian miner Goldcorp ได้กล่าวว่า บริษัทกำลังลดการผลิตทองคำในปีนี้ลงเนื่องจากความเสื่อมถอยในเหมืองทองทั้ง 2 แห่งของบริษัท โดยมีการคาดการณ์ว่าจะลดการผลิตมาอยู่ที่ 2.35 — 2.45 ล้านออนซ์ในปีนี้ ลดลงจากการคาดการณ์เดิมที่ 2.6 ล้านออนซ์ สัญญาน้ำมันดิบปิดร่วงลง 2.08 ดอลลาร์ ที่ระดับ 83.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากรัฐบาลนอร์เวย์ได้ออกคำสั่งให้พนักงานบริษัทน้ำมันกลับเข้าทำงาน ซึ่งข่าวดังกล่าวช่วยลดความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาอุปทานขาดแคลน ราคาทองคำที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้มีการพุ่งขึ้นไปทะลุระดับ 1,600 เหรียญ หลังจากที่ตลาดรับข่าวการแถลงของนายจอห์น วิลเลี่ยม ประธานเฟด สาขาซานฟรานซิสโกที่ระบุว่า เฟดจะใช้ตัวเลือกของมาตรการ QE3 เพื่อลดอัตราการว่างงานที่อยู่ในระดับสูงและกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามภายหลังราคาทองคำก็ปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 1,600 เหรียญ เนื่องจากนักลงทุนรอการประชุม FOMC ในช่วงสิ้นเดือนนี้ก่อนที่จะมีการเข้าสู่ตลาดเพื่อเพิ่มปริมาณการซื้อขาย โดยคณะกรรมการ FOMC จะมีการประชุมนโยบายเป็นเวลา 2 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายมองการประชุมในครั้งนี้ว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าจะมีการออกนโยบายผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติม เนื่องจากนโยบายทางการเงินหลักๆ อาจออกมาในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนพฤศจิกายน เช้านี้ที่ตลาดสิงคโปร์ ราคาทองคำขยับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1,574 เหรียญ ณ เวลา 8.50 น. โดยในท้ายที่สุด กลุ่มรัฐมนตรีคลังยูโรโซนก็ล้มเหลวในการตกลงตัวเลขสรุปสุดท้ายสำหรับการช่วยเหลือภาคธนาคารสเปน แต่สหภาพยุโรปได้เตรียมเงินสูงสุดให้กับสเปนไว้ที่ 1 แสนล้านยูโร และเงินจำนวน 3 หมื่นล้านยูโรอาจใช้ได้ในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมหากสเปนมีความต้องการเร่งด่วน ส่วนในวันนี้ จะมีการรายงานผลการประชุม FOMC ประจำเดือนมิถุนายนเวลาช่วงประมาณตีหนึ่งตามเวลาประเทศไทย ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ECOFIN Meetings ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม - Trade Balance ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ — 50.1 B คาดการณ์ว่าจะออกมาดีขึ้นอยู่ที่ระดับ -48.5 B - Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ -4.3 M คาดการณ์ว่าจะออกมาดีขึ้นอยู่ที่ระดับ -1.3 M วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold- ราคาทองคำมีการแกว่งตัวอย่างมากในการซื้อขายเมื่อวาน โดยเริ่มจากการที่ดีดตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านสำคัญที่ระดับ 1,600 เหรียญ หลังจากที่มีความคาดหมายว่าอาจจะมี QE3 จากคำพูดของนายจอห์น วิลเลี่ยม ประธานเฟด สาขาซานฟรานซิสโก แต่แล้วราคาทองคำก็ปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วจากข่าวของความไม่มั่นใจในภาวะการแก้ปัญหาของยูโรโซนอีกครั้ง รวมไปถึงจากการที่มีประธานเฟด สาขาเซนต์หลุยส์ ก็ออกมามีความเห็นว่ายังไม่จำเป็นที่จะต้องมี QE3 แสดงให้เห็นถึงความเห็นไม่ตรงกัน ก็ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างหนักในช่วงปลายตลาด COMEX โดยปิดตลาดที่ระดับ 1,579.8 เหรียญ และราคาหลุดลงมาอีกครั้งในตลาดอิเล็กทรอนิกหลังจากตลาด COMEX ปิดไปแล้ว ลงมาทำจุดต่ำสุดที่ระดับประมาณ 1,564 เหรียญ และดีดกลับขึ้นมาเช้านี้ที่ระดับ 1,574 เหรียญ ในเชิงเทคนิควิเคราะห์ได้ว่า ราคาทองคำในภาพรวมใหญ่ยังเป็นแนวโน้มขาลงตามที่ได้กล่าวมาแล้ว ในขณะที่ยังมีการแกว่งตัวของราคาทั้งขึ้นและลงสลับกัน จากการเทขายเมื่อคืนดูในภาพหลักเกิดมี Divergence ใน RSI และ MACD Histogram จึงวิเคราะห์ได้ว่า การตกนั้นน่าจะไม่รุนแรงและน่าจะต้านอยู่ อย่างไรก็ดีสภาพการตกเป็นลักษณะการเล่นตามข่าวค่อนข้างมาก จึงคงจะต้องรอระยะเวลาอีก 1 วันเพื่อยืนยันสภาวะ Divergence ที่เกิดขึ้นว่าเป็น Divergence ที่เกิดขึ้นในสัญญาณ 30 นาที 1 ชั่วโมงและ 2 ชั่วโมง MTS Gold ยังคาดว่าทองคำน่าจะมี Technical Rebound ในวันนี้ และน่าจะมีการแกว่งตัวในกรอบ 1,570 — 1,585 เหรียญ ซึ่งคาดว่าจะมีการดีดขึ้นก่อน และย้ำว่าเป็นการวิเคราะห์แบบสัญญาณรายชั่วโมง Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,850 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,080 บาท Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,980 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,160 บาท Silver Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 860 บาท และแนวต้านที่ระดับ 900 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัวในกรอบของการดันขึ้นระหว่าง 1,570 — 1,585 เหรียญ ในระยะสั้นๆ ชั่วคราว นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) ถือครอง Portfolio 0% ตามที่ได้แนะนำให้ Take profit และปิดสถานะไปแล้ว นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง เริ่มเข้าช้อนซื้อบริเวณแนวรับ รักษาพอร์ทประมาณ 20% บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง