เครือข่าย 3 ประเทศร่วมจัดการคุณภาพอากาศในเขตเมือง

ข่าวทั่วไป Monday July 12, 2004 11:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--กทม.
เมื่อสันศุกร์ที่ 9 ก.ค.47 เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา ณ โรงแรมอินทรา รีเจนท์ คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการประชุมสนับสนุนนโยบายด้านการจัดการคุณภาพอากาศตามโครงการปรับปรุงและสนับสนุนแนวทางการจัดการคุณภาพอากาศในเขตเมือง เพื่อสร้างเครือข่ายภาคีสมาชิกหน่วยงานส่วนท้องถิ่น 3 เมือง คือ นครเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมืองบริสทอล ประเทศอังกฤษ และกรุงเทพมหานคร การประชุมดังกล่าวผู้แทนจากเมืองบริสทอล Ms.Clare Beattie และ Mr.Steve Crawshaw ได้บรรยาย แนะนำโครงการและนำเสนอแผนปฏิบัติการแก้ไขมลพิษทางอากาศของเมืองบริสทอล ด้วยแนวคิดแผนงานนครแห่งภูมิ-ภาคเอเชีย (Asia Urbs Programme) ที่ริเริ่มโดยกองทุนแห่งสหภาพยุโรป เพื่อความร่วมมือในการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ส่งเสริมความเข้าใจและความตระหนักด้านสิ่งแวดล้อมระหว่างเอเชียและยุโรป โดยการให้การสนับสนุนโครงการต่างๆ เพื่อการพัฒนาเมือง
ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการระยะเวลา 24 เดือน เริ่มจากเดือนกันยายน 2545 — กันยายน 2547 โดยพยายามพิจารณาทบทวนและประเมินคุณภาพอากาศใน 3 เมือง เพื่อแสดงปริมาณมลพิษทางอากาศ จัดทำแผนปฏิบัติการในการปรับปรุงคุณภาพอากาศ สร้างความตระหนักแก่ประชาชน ติดตามตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร ในส่วนของกรุงเทพมหานครได้ส่งเสริมสนับสนุนการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสะอาด เช่น NGV, ไบโอดีเซล, แกสโซฮอล์ เป็นต้น ซึ่งตนเชื่อว่า โครงการจะประสบผลสำเร็จเป็นรูปธรรมนำไปสู่การจัดการคุณภาพอากาศอย่างยั่งยืน เพื่อประโยชน์และสุขภาพของคนกรุงเทพฯ จะได้สมบูรณ์ไร้โรคภัย--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นห)--