ราชบุรีโฮลดิ้ง รับรู้รายได้ 3,900 ล้านบาท จากการขายหุ้นโรงไฟฟ้า Loy Yang A ออสเตรเลียให้ AGL

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 12, 2012 17:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง ราชบุรีโฮลดิ้ง รับรู้รายได้ 3,900 ล้านบาทจากการขายหุ้นโรงไฟฟ้า Loy Yang A ออสเตรเลียให้ AGLเสริมสภาพคล่องและกระแสเงินสดแข็งแกร่ง เดินหน้าลงทุนเพิ่มในออสเตรเลีย - รับเงินสด 650 ล้านบาท และสัญญาการชำระเงินเป็นงวด 15 ปี มูลค่าปัจจุบันประมาณ 3,250 ล้านบาท - เดินหน้าเต็มตัวลงทุนโครงการพลังงานลม 3 แห่ง รวม 300 เมกะวัตต์ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (บริษัทฯ) แถลงวันนี้ ว่า บริษัท ราช-ออสเตรเลีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (RAC) ได้จำหน่ายหุ้นที่ถือในโรงไฟฟ้า Loy Yang A สัดส่วน 14.03% ให้แก่ AGL Energy Limited (AGL) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในโรงไฟฟ้าดังกล่าว การจำหน่ายหุ้นครั้งนี้ทำให้ RAC รับรู้รายได้ คิดเป็นมูลค่ารวม 120 ล้านเหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 3,900 ล้านบาท นายนพพล มิลินทางกูร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้คณะกรรมการ และผู้บริหารบริษัทฯ ได้พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ อย่างรอบคอบ โดยนอกเหนือจากผลประโยชน์ตอบแทนที่ได้รับเป็นตัวเงินดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้สภาพคล่องกระแสเงินสดของ RAC มีเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังรวมถึงการพิจารณาความเหมาะสมและเพียงพอในการบริหารงานและการควบคุมกิจการของสินทรัพย์ในต่างประเทศของบริษัทฯ ขณะเดียวกันทำให้โอกาสการลงทุนในโครงการอื่น ๆ มีศักยภาพมากขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญ บริษัทฯ ยังหวังว่า ธุรกรรมนี้จะนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจในรูปแบบต่าง ๆ ในอนาคต กับ AGL ซึ่งเป็นผู้รับซื้อไฟฟ้าและจำหน่ายไฟฟ้ารายใหญ่ของออสเตรเลีย “สำหรับมูลค่าผลตอบแทนที่ได้รับจำนวน 3,900 ล้านบาทนั้น RAC ได้รับรู้รายได้ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมา ประกอบด้วย เงินสดจำนวน 20 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (ประมาณ 650 ล้านบาท) และสัญญาการชำระเงินเป็นงวด (Scheduled Payment Option Agreement) ระยะเวลา 15 ปี คิดเป็นมูลค่าปัจจุบันโดยประมาณ 100 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (ประมาณ 3,250 ล้านบาท) ซึ่งจะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อการเพิ่มขีดความสามารถของ RAC ในการจ่ายเงินปันผลให้แก่บริษัทฯ ในท้ายที่สุดด้วย” นายนพพล กล่าว ปัจจุบัน บริษัทฯ ถือหุ้น 80% ใน RAC ผ่านบริษัท อาร์เอช อินเตอร์เนชั่นแนล (สิงคโปร์) คอร์ปอเรชั่น จำกัด และมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 3 แห่ง กำลังผลิตรวมประมาณ 300 เมกะวัตต์ รวมทั้งแสวงหาโอกาสการลงทุนเพิ่มทั้งในรูปแบบการถือหุ้น การซื้อกิจการ และการพัฒนาโครงการใหม่ในออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ด้วย