เวสเทิร์น ดิจิตอล เดินหน้าผลิต HDD อย่างต่อเนื่อง หลังเปิดไลน์ผลิตอีกครั้งตั้งแต่ 1 ธันวาคม 54

ข่าวทั่วไป Tuesday July 17, 2012 10:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--บีโอไอ บีโอไอเผยได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล ผู้ผลิตฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ อันดับ 1 ของโลก เวสเทิร์นดิจิตอลเผยแนวโน้มการผลิตโตต่อเนื่อง หลังจากเปิดไลน์ผลิตอีกครั้งตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2554 ขณะที่ยอดส่งออกสินค้าคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วนของไทย ในช่วง มกราคมถึงพฤษภาคมที่ผ่านมา ขยายตัว 11.7% นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยภายหลังการพบปะหารือกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เวสเทิร์นดิจิตอล ผู้ผลิตฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ รายใหญ่อันดับ 1 ของโลก ว่า วันนี้ เวสเทิร์นดิจิตอลได้พบหารือเพื่อติดตามความคืบหน้าในการแก้ไขและป้องกันน้ำท่วมของรัฐบาลไทย และบริษัทมีความพึงพอใจในระดับหนึ่งต่อแผนบริหารจัดการน้ำของรัฐบาล รวมทั้งแผนรับมือสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ พร้อมทั้งยืนยันจะเดินหน้าการผลิตของเวสเทิร์นดิจิตอลในประเทศไทยต่อไป ขณะเดียวกัน บีโอไอได้สอบถามถึงความคืบหน้าของการผลิตและจำหน่ายของเวสเทิร์นดิจิตอล ซึ่งบริษัทได้แจ้งว่าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ คือ นับตั้งแต่บริษัทเริ่มกลับมาเดินเครื่องผลิตฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2554 โดยการผลิตมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง “หลังจากช่วงที่น้ำท่วมโรงงานของเวสเทิร์นดิจิตอล ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน เป็นเวลาประมาณ 5 สัปดาห์นั้น บริษัทได้ทำการขนย้ายเครื่องจักรที่สำคัญออกไปซ่อมแซมที่จังหวัดชลบุรี ทำให้สามารถขนย้ายเครื่องจักรกลับมาติดตั้งและกลับมาผลิตได้อย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาเพียง 10 วัน หลังจากน้ำลด ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์อันดับ 1 ของโลก ได้เป็นอย่างดี” เลขาธิการบีโอไอกล่าว สำหรับสถิติการส่งออกสินค้าคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน ในช่วงเดือนมกราคม — พฤษภาคม 2555 ของสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ พบว่า มูลค่าการส่งออกคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ ฮาร์ด ดิสก์ ไดรฟ์ นั้น มีมูลค่าสูงถึง 8,131 ล้านเหรีญสหรัฐฯ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 11.7 เมื่อเทียบกับมูลค่าในช่วงเดียวกันของปี 2554