กองทัพเรือ สนับสนุน การจัดการแข่งขันเรือใบ รายการ หัวหิน รีกัตต้า ๒๐๐๔

ข่าวทั่วไป Thursday July 15, 2004 13:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
กองทัพเรือ ให้การสนับสนุน สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ฯ ในการจัดการแข่งขัน เรือใบ รายการ หัวหินรีกัตต้า ๒๐๐๔ ระหว่างวันที่ ๑ - ๓ สิงหาคม ๒๕๔๗ ณ บริเวณอ่าวหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การแข่งขันเรือใบรายการ หัวหินรีกัตต้า มีประวัติความเป็นมาสืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน ๒๕๐๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงเรือใบ ประเภท โอ เค ชื่อ เวคา จากหน้า พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ข้ามอ่าวไทย ไปยังอ่าวนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เป็นระยะทางประมาณ ๖๐ ไมล์ทะเล ดังนั้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกและเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านกีฬาเรือใบ กับที่ได้ทรงพระราชทานหางเสือเรือพระที่นั่งเวคา ให้กับสมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเป็นรางวัลนิรันดร ในการนี้ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ฯ ได้ร่วมกับ กองทัพเรือ จัดให้มีการแข่งขันเรือใบ ชิงรางวัล พระราชทานหางเสือเรือพระที่นั่งเวคาเป็นประจำทุกปี และเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๔๓ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ฯ ได้เพิ่มการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยรวมเข้าไปอีก ๑ รายการ จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น หัวหินรีกัตต้า
สำหรับการจัดการแข่งขันเรือใบรายการ หัวหินรีกัตต้า ๒๐๐๔ ในปีนี้เป็นการจัดครั้งที่ ๕ แบ่งการแข่งขันออกเป็น ๒ รายการหลักคือ การแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย แบบทั่วไป ประกอบด้วย การแข่งขันเรือใบประเภท OPTIMIST, OK, LASER , 420, 470, FIREBALL, PLATU และ CATAMARAN จะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ ๑ ถึงวันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๔๗ และการแข่งขันชิงรางวัลพระราชทานนิรันดรหางเสือเรือพระที่นั่งเวคา จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประกอบด้วย การแข่งขันเรือใบประเภท LASER , 420, 470, FIREBALL, PLATU และ CATAMARAN ทำการแข่งขันในวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๔๗ ซึ่งผู้ชนะเลิศในรายการนี้ จะได้รับรางวัลพระราชทานนิรันดรหางเสือเรือพระที่นั่งเวคาไปครองเป็นเวลา ๑ ปี โดยสมาคมแข่งเรือใบ แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้เชิญนักกีฬาจากสโมสรเรือใบในประเทศ รวมทั้ง นักกีฬาจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมทำการแข่งขันในทั้ง ๒ รายการ ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าชมการ แข่งขันได้ ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับการแข่งขันเรือใบรายการ หัวหินรีกัตต้า ๒๐๐๔ ในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี จากหน่วยงานทั้ง ภาครัฐและเอกชน อาทิ กองทัพเรือ สำนักงานการท่องเที่ยวภาคกลาง เขต ๒ บริหาร ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ โรงแรมและรีสอร์ท ในเครือเซ็นทรัล บริษัท ไอซีซี อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู (ประเทศไทย) จำกัด--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--