“ทิปโก้” ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดน้ำผลไม้เมืองไทย ปรับทัพบุคคลากรครั้งใหญ่ เสริมความแกร่งยิ่งขึ้น เผยอัตราเติบโตที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ข่าวทั่วไป Wednesday July 18, 2012 14:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์ “ทิปโก้” ตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดน้ำผลไม้เมืองไทย มุ่งเน้นกลุ่มผู้บริโภคให้หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น พร้อมรุกตลาดน้ำผลไม้ครึ่งปีหลัง (2555) ด้วยการสานนโยบายการตลาดอย่างต่อเนื่อง เดินหน้ากิจกรรมการตลาดอย่างเต็มรูปแบบและปรับกลยุทธ์การตลาดเชิงบูรณาการ ชูเป้าหมายก้าวสู่แบรนด์ระดับสากล ทุ่มงบเสริมกำลังผลิต เสริมทัพบุคลากร เพิ่มช่องทางจำหน่าย รวมทั้งผนึกกำลังร่วมกับ “ซันโทรี่” พัฒนาและสร้างความแข็งแกร่งมากขึ้น รองรับการเติบโตของตลาดที่มีการแข่งขันอันดุเดือดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เผยอัตราการเติบโตที่ผ่านมาประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยโตกว่า 15% พร้อมเปิดตัวผู้บริหารคนใหม่อย่างเป็นทางการ... บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจอาหาร ผัก ผลไม้ และเครื่องดื่ม และผู้นำตลาดน้ำผลไม้ในเมืองไทยมานานเกือบ 20 ปี ได้ร่วมกับ บริษัท ซันโทรี่ โฮลดิ้งส์ ลิมิเต็ด ผู้ผลิตชาชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น รุกตลาดเครื่องดื่มครึ่งปีหลัง (2555) โดยมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ สร้างการรับรู้และเข้าถึงแบรนด์ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายไปยังทั่วประเทศและประเทศในแถบอาเซียน เผยผลประกอบการจากปีที่ผ่านมาและผลประกอบการครึ่งปีแรกอัตราการเติบโตเป็นที่น่าพอใจ พร้อมเปิดตัวผู้บริหารระดับสูง นายเอกพล พงศ์สถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) นั่งแท่นผู้บริหารเพื่อสานนโยบายการตลาดอย่างต่อเนื่อง... @ ทิปโก้ ปรับทัพบุคลากรครั้งใหญ่ เสริมความแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมสานนโยบายอย่างต่อเนื่อง บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำตลาดน้ำผลไม้ในเมืองไทย ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำผลไม้ แบรนด์ “ทิปโก้” และน้ำแร่ธรรมชาติจากน้ำพุเย็น 100% แบรนด์ออรา ได้ปรับโครงสร้างการบริหารภายในองค์กรเพื่อรองรับการแข่งขันในตลาดที่ดุเดือดมุ่งสู่การเติบโตในระดับสากล โดยผู้บริหารระดับสูงคนใหม่ นายเอกพล พงศ์สถาพร กรรมการผู้จัดการ ผู้คร่ำวอดในแวดวงการตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศมากว่า 20 ปี นั่งแท่นบริหารงานด้วยการนำธุรกิจของทิปโก้ฟูดส์ ให้มีการเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยปรับกลยุทธ์เชิงบูรณาการแผนการตลาดเดิมที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพื่อดันยอดขายโดยรวมของบริษัท พร้อมเดินหน้าพัฒนาบริษัทและธุรกิจขององค์กรให้เติบโตตามเป้า รวมถึงเตรียมความพร้อมก้าวสู่การค้าระดับสากล มั่นใจสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน นายเอกพล พงศ์สถาพร กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า การเข้ามารับหน้าที่เป็นกรรมการบริหารให้กับ “ทิปโก้” เป็นความท้าทายครั้งสำคัญ เนื่องจากตลอดเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา “ทิปโก้” ได้สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างและสามารถครองความเป็นผู้นำตลาดน้ำผลไม้ในเมืองไทยได้อย่างต่อเนื่อง นับเป็นความแข็งแกร่งของแบรนด์ก็ว่าได้ แต่ในมุมมองของนักการตลาดและนักบริหาร การจะรักษาความเป็นผู้นำในตลาดที่มีการแข่งขันสูงนั้นเป็นเรื่องยาก และท้าทายมาก อีกทั้งในตอนนี้บริษัทได้วางแผนบุกตลาดอาเซียน ต้อนรับการเปิดประชานิคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในอีก 3-5 ปี ข้างหน้าด้วย สำหรับเป้าหมายในการบริหารงานครั้งนี้ คือ สามารถต่อยอดความสำเร็จให้ธุรกิจในเครือ “ทิปโก้” ให้มีการเติบโตมากยิ่งขึ้นและต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำว่า “ทิปโก้” เป็นผู้นำตลาดน้ำผลไม้และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผลไม้ ที่ดูแลใส่ใจผู้บริโภคที่รักสุขภาพมาโดยตลอด ด้วยยอดขายอันดับ 1 มาตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี นอกจากนี้ยังตั้งเป้าขยายการเติบโตทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยจะบุกตลาดกลุ่มอาเซียน เดินหน้าสู่การเป็นแบรนด์ระดับสากล มุ่งมั่นทำการตลาดอย่างจริงจัง เพื่อขยายฐานกลุ่มผู้บริโภคให้หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น และเพิ่มยอดขายให้เติบโตตามเป้าที่วางไว้ โดยจะสานต่อนโยบายการตลาดและการปรับกลยุทธ์เชิงบูรณาการมาใช้ เพื่อให้การบริหารงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น @ ประสบความสำเร็จกับผลประกอบการครึ่งปีแรก (2555) สำหรับตลาดน้ำผลไม้ ในครึ่งปีแรกน้ำผลไม้ ทิปโก้ มีผลประกอบการโดยรวมมีอัตราการเติบโตเพิ่มมากขึ้น ประมาณกว่า 15 % จากปีที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากอากาศที่ร้อนทำให้ผู้บริโภคต่างก็หันมาดื่มน้ำผลไม้ดับกระหาย และกระแสดื่มน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพก็ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมี ทิปโก้ เป็นเจ้าตลาด โดยครองตลาดอยู่ประมาณ 50 % @ กลยุทธ์และแผนการตลาดในครึ่งปีหลัง (2555) สำหรับกลยุทธ์และแผนการตลาดในครึ่งปีหลังที่วางไว้ นั่นคือ น้ำผลไม้ทิปโก้จะมุ่งเน้นการตลาดแบบสร้างสรรค์ที่ควบคู่ไปกับกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจับมือพันธมิตรทางการค้า CSR และกิจกรรมตอบแทนผู้บริโภคพร้อมมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ นำนวัตกรรมแปลกใหม่มาสู่ตลาดน้ำผลไม้อย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบสุขภาพดีให้กับผู้บริโภคในทุกเพศทุกวัยโดยการทำความเข้าใจถึงปัญหาด้านสุขภาพที่จะพบในวันเด็ก วัยรุ่น จนถึงผู้ใหญ่ และมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพนั้นๆ เพราะทิปโก้ต้องการให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการทำกิจกรรมการตลาดแบบ 360 องศา ทั้ง Above the line และ Below the line ไม่ว่าจะเป็น... - สร้างการรับรู้ในวงกว้างว่า “ทิปโก้” เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำผลไม้ ที่มีผลิตภัณฑ์คุณภาพ หลากหลายชนิด ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้บริโภค - จัดกิจกรรมที่จะทำให้คนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้น โดยจัดกิจกรรมกับกลุ่ม แฟนคลับ กลุ่มคนเล่นกีฬา และกลุ่มผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และบุคคลทั่วไป - ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้กว้างขึ้น มองหาการเติบโตอย่างต่อเนื่องพร้อมกระจายสินค้าอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ ยังคงส่งเสริมการโฆษณาและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องอย่างครบวงจร โดยครอบคลุมทุกสื่อ อาทิ สื่อโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ ออนไลน์ เคเบิ้ล BTS รวมถึงสื่อตามห้างสรรพสินค้า โรงเรียน เป็นต้น เพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคอย่างทั่วถึง รวดเร็ว และครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมั่นใจได้ว่าการรุกกิจกรรมการตลาดอย่างจริงจัง สำหรับผลประกอบการในครึ่งปีหลังนี้ (2555) บริษัทจะยังคงรุกตลาดด้วยการทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มตลาดน้ำผลไม้ 100% ซึ่งมั่นใจว่าจะสามารถเติบโตได้ตรงตามเป้าที่วางไว้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ทิศทางการเติบโตของทิปโก้และตลาดน้ำผลไม้ 100% น่าจะมีแนวโน้มอัตราการเติบโตในทิศทางเดียวกัน ซึ่งบริษัทฯ ตั้งเป้าว่ามีส่วนแบ่งตลาดน้ำผลไม้ 100% กว่า 50% โดยมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 3,000 ล้านบาท @การร่วมทุนกับซันโทรี่เสริมทัพให้ทิปโก้แข็งแกร่งยื่งขึ้น.. บริษัท ซันโทรี่ โฮลดิ้งส์ ลิมิเต็ด มีความชำนาญในด้านนวัตกรรมด้านเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ ในขณะที่ บริษัท ทิปโก้ มีความชำนาญด้านเครื่องดื่มน้ำผลไม้ เมื่อทั้ง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่มาจับมือร่วมกันกัน นับเป็นการรวมกันที่ลงตัวที่สุด ให้การเสริมทัพซึ่งกันและกัน ทั้งนวัตกรรมการผลิต การพัฒนาสินค้าคุณภาพ การทำวิจัย การเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค ตลอดจนการทำการตลาด เพื่อให้คนไทยและคนในอาเซียนมีสุขภาพที่ดีเพื่อชีวิตที่ดีต่อไป @การดำเนินธุรกิจพร้อมก้าวสู่การเติบโตในระดับสากล... การบริหารงานในการก้าวสู่การเติบโตในระดับสากลมุ่งเน้น 4 ด้านสำคัญ คือ ด้านผลิตภัณฑ์ มุ่งเน้นสร้างการรับรู้ว่า“ทิปโก้”เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องผลไม้และน้ำผลไม้ ชูจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ในเรื่องวัตถุดิบ คุณภาพ รสชาติ ราคาที่สมเหตุสมผล ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ต้องมีความแปลกใหม่ และมีความหลากหลาย แต่ยังคงจุดเด่นของน้ำผลไม้แท้ๆ เอาไว้ ด้านผู้บริโภค เร่งขยายฐานกลุ่มผู้บริโภคให้กว้างขึ้น โดยทำการวิจัย สำรวจพฤติกรรม ปัญหาด้านสุขภาพ และความต้องการของผู้บริโภค ต้องคำนึงว่าทำอย่างไรให้ผู้บริโภคประทับใจและเลือกแบรนด์ “ทิปโก้” ทุกครั้งที่นึกถึงเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และต้องเข้าถึงผู้บริโภคให้มากที่สุด โดยการจัดกิจกรรมกับกลุ่มเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง ทั้ง แฟนคลับ กลุ่มคนเล่นกีฬา และกลุ่มคนที่ใส่ใจสุขภาพในทุกเพศทุกวัย ด้านบุคลากร เร่งพัฒนาความเป็นมืออาชีพของบุคลากรทุกระดับ โดยเฉพาะด้านการบริหารและด้านการขาย เพื่อรองรับการลุยตลาดระดับสากลรุกด้านการเติบโต รุกการขยายตลาดเต็มรูปแบบทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยในประเทศจะมุ่งขยายฐานผู้บริโภคสู่ต่างจังหวัดให้มากขึ้นเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสู่ร้านค้าปลีกหรือร้านโชห่วยในต่างจังหวัด เพื่อให้คนไทยในทุกภูมิภาคได้มีสุขภาพที่ดีกันอย่างถ้วนหน้า สำหรับต่างประเทศจะเร่งพัฒนาแบรนด์ให้มีความเป็นสากลมากขึ้น และมุ่งเน้นให้คนในอาเซียนมีสุขภาพที่ดีด้วยเช่นกัน โดยวางแผนลงทุนการผลิตในประเทศแถบอาเซียน อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เป็นต้น