บีโอไอพา SMEs โรดโชว์อุตฯยานยนต์-อิเล็กทรอนิกส์ สานต่อโครงการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม

ข่าวทั่วไป Friday July 16, 2004 14:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--บีโอไอ
บีโอไอ โดยหน่วย BUILD พาผู้ผลิตชิ้นส่วน เดินหน้าเชื่อมโยงอุตสาหกรรม ของผู้ผลิตชิ้นส่วน 7 บริษัท ได้แก่ ซีเกท-มัตสุชิตะ-เจวีซี-สีมา-ไดซิน-เอส ดับบลิว แอนด์ซัน-เชิดชัย จังหวัดนครราชสีมา ตามโครงการ “ผู้ซื้อพบผู้ขายครั้งที่ 84-90” เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตหันมาใช้ชิ้นส่วนในประเทศเพิ่มมากขึ้น ทดแทนการนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศ
ดร.วิศาล ตันฑวิเชียร หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (BUILD) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เปิดเผยว่า หน่วย BUILD กำหนดจัดโครงการ ผู้ซื้อพบผู้ขาย ครั้งที่ 84-90 ขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2547 นี้ โดยการนำผู้ผลิตชิ้นส่วนด้านยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ เข้าเยี่ยมชมกิจการ และหารือร่วมกับฝ่ายจัดซื้อชิ้นส่วนของ 7 บริษัท ได้แก่
1.บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด
2. บริษัท เจวีซี คอมโพเน้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด
3. บริษัท สีมา เทคโนโลยี จำกัด
4.บริษัท มัตสุชิตะ อิเล็คทริค เวิร์ค (ขอนแก่น) จำกัด
5.บริษัท เอส ดับบลิว แอนด์ ซัน จำกัด
6.บริษัท ไดซิน จำกัด
7.บริษัทเชิดชัย จำกัด จังหวัดนครราชสีมา โดยจะเน้นการหาซัฟพลายเออร์ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์
เพื่อทดแทนการนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศ
บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการส่งเสริมผลิตดิสก์ไดร์ฟและชิ้นส่วน เพื่อจำหน่ายยังเครือข่ายทั่วโลก โดยเริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2526 เป็นบริษัทผู้ประกอบชุดหัวอ่านและบันทึกข้อมูลฮาร์ดดิสก์ มีเงินทุนจดทะเบียน 6,105.7 ล้านบาท ตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ สิงคโปร์ จีน เป็นต้น โดยมีชิ้นส่วนที่ต้องการจัดซื้อ ได้แก่ CO-POLYMER TWEEZER, THERMAL PRINTER RIBBON, ALUMINUM BAG, RFID TAG, POLYESTER WIPER, MINIATURE STAINLESS BALL, MASK POLYPROPYLENE เป็นต้น
บริษัท เจวีซี คอมโพเน้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ผลิต MOTER FOR ELECTRONIC PRODUCT มีเงินทุนจดทะเบียน 1,200 ล้านบาท ตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ มาเลเซีย ไต้หวัน,ฮ่องกง, จีน เป็นต้น โดยมีชิ้นส่วนที่ต้องการจัดซื้อภายในประเทศ ได้แก่ ELECTRONIC PART, BUSSING, DEFLECTOR, OIL SEAL, YOKE, COVER, ROTOR YOKE, WIRE ASSYเป็นต้น
บริษัท สีมา เทคโนโลยี จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบสำหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนโลหะสำหรับผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ตลาดส่งออกที่สำคัญได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง,สิงค์โปร์ ชิ้นส่วนที่บริษัทต้องการจัดซื้อภายในประเทศ ได้แก่ PLASIC PARTS, SPRING,SCREW,PRESSPARTSETC.
บริษัท มัตสุชิตะ อีเล็คทริค เวิร์คส์ (ขอนแก่น) จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้าอัตโนมัติ สวิทซ์ไฟฟ้า ตลาดส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ ยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลาง ชิ้นส่วนที่บริษัทต้องการจัดซื้อภายในประเทศ แบ่งได้ 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้ PLASTIC (PBT), COPPER ALLOY, COPPER WIRE ETC.
ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าว มีการผนวกเข้ากับยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัด ซึ่งเน้นอุตสาหกรรมยานยนต์ ทางหน่วยฯ จึงได้เชิญบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ เช่น บริษัท ไดซิน กรุ๊ป จำกัด, บริษัท เชิดชัย จำกัด, บริษัท เอส ดับบลิว แอนด์ ซัน จำกัด เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย
ดร.วิศาล กล่าวต่อว่า ทั้ง 7 บริษัทมีนโยบายการใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศเพื่อทดแทนการนำเข้า และลดต้นทุนในการผลิต รวมถึงการสร้างศักยภาพในการแข่งขันกับตลาดโลก ดังนั้นจึงเป็นโอกาสดีที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนสามารถเชื่อมโยงอุตสาหกรรมโดยผลิตชิ้นส่วนส่งให้กับบริษัทฯ ได้สำเร็จ
ผู้ประกอบการใดสนใจเข้าร่วมกิจกรรม กรุณาติดต่อคุณกัญญารัตน์ จิตรโสม หน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม โทรศัพท์ 02-5378111 ต่อ 1228,5010 โทรสาร. 02-5378124 E-mail: Build @ boi.go.th--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--