สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 24, 2012 10:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,580 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,574 (22.30น.)เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.77 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,700 บาท กับ 23,800 บาท และกลับมาปิดที่ 23,600 บาท กับ 23,700 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 3,879 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 9,973 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 13 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 6 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 14 % Silver Futures เพิ่มขึ้น 4 % GFQ12 ปิดที่ 23,850 บาท และ GFV12 ปิดที่ 23,960 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 23,850 บาท และ GF10V12 ปิดที่ 23,960 บาท SVQ12 ปิดที่ 852 บาท สัญญา Comex ปิดลดลง 5.4 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,577.4 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 26 เซนต์ ปิดที่ระดับ 27.042 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,254.64 ตัน (ถือครองทองคำเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 3.69 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 88.14 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 101.11 จุด ปิดที่ระดับ 12,721.46 จุด Ratio Gold / Silver 58.33 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest ราคาทองคำมีการฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดของวันศุกร์เมื่อคืนนี้ แต่ยังคงมีการเคลื่อนไหวต่ำกว่าราคาปิดตลาดในคืนวันศุกร์ ด้วยความกังวลทางฝั่งยุโรปในช่วงที่ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจอะไรสำคัญออกมา นอกจากนี้ราคาทองคำยังได้รับแรงกดดันจากการที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลงถึง 3% และดัชนี S&P 500 ปรับตัวลดลง 1% รวมไปถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐปรับตัวลดลงทำจุดต่ำสุดใหม่ ความอ่อนแอในยูโรโซนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยสกุลเงินยูโรอ่อนค่าลงทำจุดต่ำสุดในรอบ 25 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ สิ่งนี้เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของตลาด โดยปัญหาทางด้านประเทศสเปนได้กระตุ้นให้กลุ่มเทรดเดอร์และนักลงทุนทางการเงินต่างๆ เข้าหาสินทรัพย์ที่ปลอดภัยอย่างสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในช่วงที่กลุ่มโลหะมีค่ากำลังมีความผันผวน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนอายุ 10 ปีปรับตัวสูงขึ้นเหนือขีดอันตราย 7.5% ก่อนที่จะมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย โดยตลาดมีความกังวล ณ ขณะนี้ว่าสเปนจะถูกบังคับให้ปฏิบัติตามกรีซ โปรตุเกส และไอร์แลนด์ ซึ่งต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงินจากกลุ่มผู้ให้กู้ยืมระหว่างประเทศ ทั้งนี้ภูมิภาคของสเปนที่ติดหนี้ทั้ง 2 เขต อันได้แก่ เมอร์เซีย และบาเลนเซีย กำลังเรียกร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลกลาง รวมไปถึงสเปนได้ออกมากล่าวว่า เศรษฐกิจของประเทศสเปนเข้าสู่ภาวะถดถอยเลวร้ายมากยิ่งขึ้นในไตรมาสที่ 2 คือจีดีพีปรับตัวลดลง 0.4% ในขณะที่วันนี้ทางกลุ่มทรอยก้า ซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมาธิการยุโรป อีซีบี และไอเอ็มเอฟจะเข้าเยือนกรีซ ซึ่งประเด็นดังกล่าวก็สร้างความกังวลให้กับตลาดไม่แพ้เรื่องสเปนเช่นกัน โดยที่ก่อนหน้านี้สกุลเงินยูโรมีการรีบาวน์ขึ้นมาหลังจากไอเอ็มเอฟได้ประกาศว่า จะเริ่มเข้าหารือเจรจากับผู้มีอำนาจของกรีซในเรื่องที่ว่า จะทำอย่างไรเพื่อดึงเศรษฐกิจของกรีซกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยที่กรีซกลับมาเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายจับตาขณะที่วิกฤตหนี้ยุโรปยังไม่สิ้นสุดลงอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ในขณะที่องค์กรเจ้าหนี้ของกรีซต้องประเมินการดำเนินการของกรีซว่าเป็นไปตามเป้าหมายในการขอรับเงินช่วยเหลือหรือไม่ ส่งผลให้เกิดความกังวลอีกระลอกว่า กรีซจะต้องออกจากยูโรโซนหรือไม่ อย่าง ไรก็ตาม ปัญหาทางด้านการเงินไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เพียงในยูโรโซน โดยเจ้าหน้าที่ในประเทศจีนได้ประกาศเตือนว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีน อาจชะลอตัวลงในไตรมาสนี้สู่ระดับ 7.4% ทั้งนี้ Shanghai Gold Exchange (SGE) กำลังมีการเตรียมที่จะเริ่มตลาดการซื้อขายกลุ่มโลหะมีค่าระหว่างธนาคารใน ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่อาจมีส่วนกระตุ้นปริมาณความต้องการในทองคำ ส่วนในอินเดีย ปริมาณความต้องการทองคำแท่งยังคงเบาบาง เนื่องจากช่วงฤดูลมมรสุมที่เลวร้ายยังคงอยู่ และสกุลเงินรูปีก็ยังมีการอ่อนค่าลง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทุนทองคำ ETFs ลดปริมาณการถือครองทองคำลง 13.7 ตัน ซึ่งเป็นสัปดาห์ที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม CFTC มีการรายงานว่า ในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 17 กรกฎาคม กลุ่มเทรดเดอร์ Non-commercial และ Non-reportable ได้รวมการถือครองสถานะ Long Position ในตลาด COMEX สุทธิ 152,758 คู่สัญญา เพิ่มขึ้น 5,520 คู่สัญญา CME Group รายงานว่า ปริมาณการเก็งกำไรในสถานะ Long ของทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นไม่มากนักที่ 6.9 ตัน มาอยู่ที่ระดับ 388.8 ตัน ซึ่งสิ่งนี้เป็นผลมาจากการลดการเก็งกำไรในสถานะ Short ลง 18.7 ตัน ในขณะที่ก็มีการลดการเก็งกำไรในสถานะ Long เช่นกัน 11.7 ตัน ช่วงเวลาประมาณตี 4 มีข่าวมาว่า มูดีส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ประกาศลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของเยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก ลงสู่ "เชิงลบ" จากเดิมมีเสถียรภาพ โดยระบุถึงความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับวิกฤตหนี้สาธารณะในยูโรโซน ซึ่งการตัดสินใจปรับลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของทั้ง 3 ประเทศในครั้งนี้ มูดีส์พิจารณาจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นว่า กรีซอาจจะต้องออกจากกลุ่มยูโรโซน ซึ่งจะก่อให้เกิดภาวะ "วิกฤตการณ์ภาคการเงินแบบลูกโซ่" และจะทำให้เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก และประเทศอื่นๆที่มีอันดับความน่าเชื่อถือสูงสุดนั้น ต้องแบกรับภาระในการให้ความช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม หลังจากการประกาศลดแนวโน้มความน่าเชื่อถือของเยอรมนีลงสู่เชิงลบ นายชอยเบิล รัฐมนตรีคลังเยอรมนีออกมาระบุว่า เยอรมนีระบุว่าจะรักษาสถานภาพทางเศรษฐกิจและการเงินที่แข็งแกร่ง และจะยังคงดำเนิน “บทบาทหลัก" ในยูโรโซนที่กำลังเผชิญวิกฤต สำหรับข่าวทางด้านน้ำมัน สัญญาน้ำมันดิบ NYMEX ส่งมอบเดือนกันยายนปรับตัวลดลง 3.55 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 88.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการลุกลามของวิกฤตหนี้ยุโรป และความเป็นไปได้ที่ว่าสเปนอาจจะต้องขอความช่วยเหลือด้านการเงิน ส่วนปัญหาทางด้านอิหร่าน อาลีเรซา ทังซีรี รองผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะไม่ปิดช่องแคบฮอร์มุซในอ่าวเปอร์เซีย ตราบใดที่อิหร่านใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นช่องทางเดินเรือ ในขณะที่เมื่อวานนี้ นายอาลี ฟาดาวี ผู้บัญชาการกองทัพเรือของกองกำลังปกป้องการปฏิวัติอิสลาม กล่าวว่า อิหร่านจะไม่ยุติการควบคุมพื้นที่ในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตาม - Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 52.5 คาดการณ์ว่าจะออกมาอยู่ที่ระดับ 52.1 - Fed Chairman Bernanke Speaks เวลา 19.45 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจะมีกำหนดการกล่าวเกี่ยวกับการศึกษาของเด็กในช่วงวัยเด็กผ่านระบบดาวเทียม วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำเคลื่อนตัวตามการปรับตัวลดลงของค่าเงินยูโรในช่วงต้น เมื่อสกุลเงินยูโรหลุดระดับ 1.2100 ดอลลาร์/ยูโรลงมา ทำให้มีแรงเทขายในตลาดทองคำ กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลงไปทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,564 เหรียญโดยประมาณ ก่อนที่จะดีดตัวกลับมาบริเวณ 1,578 เหรียญได้ ภาพรวมของราคาทองคำยังถือว่ามีความแข็งแกร่งในเชิง Demand และยังไม่ทำ New low ในขณะที่เงินยูโรเองยังทำ New low อย่างต่อเนื่อง สกุลเงินยูโรยังได้รับผลกระทบโดยส่วนใหญ่จากการที่พันธบัตรของสเปนยังมีอัตราผลตอบแทนที่สูงขึ้น และหลายๆ เขตการปกครองของสเปนเองยังมีการขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางของประเทศ โดยภาพรวม MTS Gold ยังวิเคราะห์ว่า ราคาทองคำยังมีการเคลื่อนไหวในทิศทาง Sideway down โดยเคลื่อนไหวในกรอบ 1,560 — 1,580 เหรียญ Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,750 บาท และแนวต้านที่ระดับ 23,950 บาท Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 23,860 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,070 บาท Silver Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 840 บาท และแนวต้านที่ระดับ 880 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในทิศทาง Sideway down แนะนำให้ทำกำไรในทิศทางขาลง นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) คงขายทำกำไรในลักษณะปิด Short position เมื่อวาน รอเปิดใหม่บริเวณ 1,580 เหรียญ คือใช้พอร์ทประมาณ 20% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง เป็นการรอจังหวะการเข้าช้อนซื้อเมื่อราคาตกลึก หรือทำ Short position เมื่อราคาปรับตัวเกิน 1,585 เหรียญ บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง