รับสร้างบ้านผวากำลังซื้อครึ่งปีหลังแผ่ว พีดีเฮ้าส์ ชักธงรบชิงแชร์ทุกเซ็กเม้นต์

ข่าวอสังหา Tuesday July 24, 2012 16:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น รับสร้างบ้านหวั่นปัจจัยลบครึ่งปีหลัง ทั้งผลกระทบวิกฤติยูโรโซนและความขัดแย้งทางการเมือง อาจบั่นทอนกำลังซื้อและทำตลาดหดตัว ค่ายพีดีเฮ้าส์ เตรียมพร้อมปรับตัวรับตลาดขาขึ้นและลง ส่งแบรนด์รับสร้างบ้านน้องใหม่ “เอคิวโฮม” ชิมลางตลาดสร้างบ้านกลุ่มราคา 1.5-2.5 ล้านบาท ประเดิมบุกตลาดต่างจังหวัดนำร่องเปิดสาขานครปฐม โคราช มั่นใจกำลังซื้อเพียบ นายสิทธิพร สุวรรณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีดีเฮ้าส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารสิทธิ์แฟรนไชส์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ และเอคิวโฮม เปิดเผยว่า ปริมาณและมูลค่ายอดขายบ้านครึ่งปีแรกของกลุ่มบริษัทในเครือพีดีเฮ้าส์เติบโตเป็นที่น่าพอใจ โดยสามารถทำยอดขายรวมได้เกือบ 600 ล้านบาท จากเป้าทั้งปีตั้งไว้ 1,400 ล้าบาท แม้ว่าเปรียบเทียบแล้วยอดขายยังต่ำกว่าเป้าทั้งปีที่ตั้งไว้ก็ตาม แต่นั่นเป็นเพราะในช่วงไตรมาสแรกตลาดรวมรับสร้างบ้านยังไม่ฟื้นตัว จากผลกระทบน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่แล้ว กระทั่งในช่วงไตรมาส 2 กำลังซื้อกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สามารถทำยอดขายได้สูงสุดในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา “ตลาดรับสร้างบ้านครึ่งหลังปี 2555 มีทั้งโอกาสเติบโตและชะลอตัวพอๆ กัน ดังนั้นแผนการตลาดของบริษัทฯ ในช่วง 6 เดือนที่วางไว้ จึงมีทั้งแผนรุกและรับเพื่อปรับตัวตามสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน ในกรณีที่กำลังซื้อหรือตลาดรับสร้างบ้านยังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่อง บริษัทฯ จะเร่งขยายสาขาให้ครบ 35 สาขาในปี 2555 นี้ โดยมีแผนจะเปิดสาขาใหม่ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคใต้ เช่น เชียงราย ราชบุรี นครราชสีมา นครศรีธรรมราช ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่บริการสร้างบ้านทั่วประเทศมากที่สุด แต่หากว่าตลาดรับสร้างบ้านครึ่งปีหลังชะลอตัว ซึ่งเกิดจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ อย่างเช่น ผลกระทบจากวิกฤติยูโรโซน ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง บริษัทฯ ก็จะหันมาเน้นบุกตลาดรับสร้างบ้านระดับกลางลงล่างหรือรับสร้างบ้านระดับราคา 1.5- 2.5 ล้านบาทแทน โดยเฉพาะตลาดในต่างจังหวัด” พีดีเฮ้าส์ เองเน้นจับกลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านระดับราคา 2.5 — 10 ล้านบาทอย่างชัดเจน ที่ผ่านมา บริษัทฯ จึงไม่มีแบบบ้านราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ไว้ให้ผู้บริโภคที่สนใจเลือกปลูกสร้าง อย่างไรก็ตาม กรณีที่ตลาดรับสร้างบ้านระดับราคากลางขึ้นบนชะลอตัวในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ก็พร้อมจะเร่งเปิด ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม หรือ “เอคิวโฮม”แบรนด์รับสร้างบ้านน้องใหม่ เข้ามาแข่งขันในตลาดรับสร้างบ้านทันที โดยจะเน้นจับกลุ่มลูกค้าสร้างบ้านราคาต่ำกว่า 2.5 ล้านบาท เพื่อกระจายความเสี่ยงและขยายโอกาสสู่ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายใหม่ โดยเมื่อเร็วๆ นี้บริษัทฯ ได้ทำการเปิดสาขาแรก ศูนย์รับสร้างบ้านเอคิวโฮม ขึ้นเป็นสาขาต้นแบบในจังหวัดนครปฐมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเตรียมเปิดสาขา 2 จังหวัดนครราชสีมาเป็นลำดับต่อไปเร็วๆ นี้ นายสิทธิพร กล่าวว่า จากการเก็บรวมรวมข้อมูลความต้องการสร้างบ้านทั่วประเทศในช่วง 2 ปีเศษ พบว่ากำลังซื้อหรือสร้างบ้านระดับราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท มีความต้องการหรือมีขนาดใหญ่ที่สุด หากแต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการรับสร้างบ้านส่วนใหญ่และพีดีเฮ้าส์เอง เลือกที่จะไม่ทำตลาดสร้างบ้านกลุ่มราคานี้ เพราะว่าต้องเจอกับคู่แข่งขันสำคัญคือ ผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป ที่เน้นแข่งขันตัดราคาและมีอยู่จำนวนมาก โดยผู้บริโภคเองก็เน้นราคามากกว่าคุณภาพ ดังนั้นการที่บริษัทฯ เลือกจะเข้ามาแข่งขันในตลาดสร้างบ้านกลุ่มนี้จึงนับเป็นเรื่องท้าทาย โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจกับผู้บริโภค เกี่ยวกับการว่าจ้างสร้างบ้านโดย ผู้รับเหมารายย่อย บริษัทรับสร้างบ้านทั่วไป บริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรและผู้บริโภคได้ประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งมีความมั่นใจว่าจะสามารถชิงแชร์ และผลักดันให้ตลาดรับสร้างบ้านกลุ่มนี้ เติบโตได้ทั่วประเทศภายใน 3 ปีข้างหน้า