สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 7, 2012 10:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,606 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,614 (22.30น.)เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.45 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,900 บาท กับ 24,000 บาท และกลับมาปิดที่ 23,900 บาท กับ 24,000 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 4,445 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 9,820 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 237 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง 10% แบบ 10 บาท ลดลง 3% Silver Futures เพิ่มขึ้น 4% GFQ12 ปิดที่ 24,170 บาท และ GFV12 ปิดที่ 24,260 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 24,170 บาท และ GF10V12 ปิดที่ 24,260 บาท SVQ12 ปิดที่ 876 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 6.9 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,616.2 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 6.2 เซนต์ ปิดที่ระดับ 27.86 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,254.94 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 80 ดอลลาร์/เซนต์ ปิดที่ระดับ 92.20 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 21.34 จุด ปิดที่ระดับ 13,117.51 จุด Ratio Gold / Silver 58 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest, Bloomberg Gold ราคาทองคำเคลื่อนไหวในทิศทาง Sideway ในการซื้อขายเมื่อคืนนี้ โดยสัญญาส่งมอบทองคำล่วงหน้าเดือนธันวาคมเพิ่มขึ้น 6.9 เหรียญ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,616.20 เหรียญ ตามการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินยูโร ตลาดหุ้น รวมไปถึงราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับการที่ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจอะไรขับเคลื่อนทิศทางตลาด แต่อย่างไรก็ตามปริมาณการซื้อขายรายวันดูจะลงไปทำจุดต่ำสุดในปีนี้ ซึ่งเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าความรู้สึกของนักลงทุนยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้กับการกระทำจากกลุ่มธนาคารกลางต่างๆ ความสนใจตอนนี้จะมุ่งไปที่ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ที่จะออกมาในสัปดาห์นี้ อันได้แก่ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดสั่งซื้อภาคอุตสาหกรรมของกลุ่มประเทศฝั่งยุโรป เช่น เยอรมนีและฝรั่งเศส รวมไปถึงสหราชอาณาจักร สำหรับประเทศจีนข้อมูลภาคอุตสาหกรรมจะมาพร้อมกับตัวเลขเงินเฟ้อและตัวเลขยอดค้าปลีก ซึ่งทั้งหมดจะประกาศออกมาในวันพฤหัสบดี ที่อาจส่งผลให้เกิดการซื้อขายในปริมาณมากในวันศุกร์ สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาเมื่อวานนี้เพียงตัวเดียวนั่นก็คือ ดัชนีความเชื่อมั่นของนักลงทุนในยุโรปออกมาลดลงสู่ระดับติดลบ 30.3 ซึ่งตัวเลขระดับต่ำกว่าศูนย์หมายถึงมุมมองเชิงลบต่อเศรษฐกิจยูโรโซนในรอบ 6 เดือนโดยมีการสำรวจกลุ่มนักลงทุนและนักวิเคราะห์ต่างๆ นอกจากนี้ ตลาดกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่สเปนจะร้องขอความช่วยเหลือจากอีซีบี หลังจากที่นายมาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีของสเปนได้กล่าวเป็นนัยว่า เขาอาจมีความตั้งใจที่จะรับความช่วยเหลือทางการเงินภายใต้สภาวะแวดล้อมที่ถูกต้อง CME Group ระบุในรายงานความคิดเห็นตลาดว่า ตลาดทองคำได้รับประโยชน์บางส่วนจากค่าเงินยูโรที่แข็งค่าขึ้น และดูเหมือนว่าทองคำจะสามารถรับแรงสนับสนุนใหม่จากตลาดหุ้นสหรัฐที่ปรับตัวสูงขึ้น ในขณะที่ตลาดหุ้นยุโรปเองก็ส่งผลให้มีการยกระดับขึ้นในตลาดหุ้นสหรัฐอย่างชัดเจนเช่นกัน และในภูมิภาคยุโรปก็ได้รับข่าวเชิงบวกที่กระตุ้นให้เกิดการเข้าซื้อทำสถานะ Long Position ในทองคำจากความคิดที่ว่า อีซีบีจะสามารถเข้าลดต้นทุนการกู้ยืมในอิตาลีและสเปนได้ ภาพรวมในตลาดพันธบัตรรัฐบาลของยุโรปดูจะมีการพัฒนาที่ดี ด้วยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนอายุ 10 ปีปรับตัวลดลง 1.61% สู่ระดับ 6.738% และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสเปนอายุ 2 ปีลดลงสู่ระดับต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของระดับเมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม จากการที่นักลงทุนคาดหวังว่าอีซีบีจะเข้าซื้อพันธบัตรระยะสั้นในท้ายที่สุด Dealers วอลสตรีทส่วนใหญ่คาดหวังว่า เฟดจะออกมาตรการ QE3 อย่างเร็วที่สุดก็ในเดือนกันยายน แม้ว่าเจ้าหน้าที่เฟดระดับสูงจะกล่าวว่า การกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ในช่วงที่ใกล้กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีนั้นอาจเป็นสิ่งที่ผิดพลาดก็ตาม ปริมาณความต้องการของนักลงทุนในทองคำดูจะมีการฟื้นตัวที่ดีขึ้น ด้วยกองทุน ETF ที่ใหญ่ที่สุดคือ กองทุน SPDR ได้รายงานปริมาณการเพิ่มการถือครองทองคำ 3 ตัน ในขณะที่นักเก็งกำไรในตลาด COMEX เพิ่มการถือครองสถานะ Long Position สุทธิ 21,000 คู่สัญญา สู่ระดับ 80,900 คู่สัญญาในสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม สถิติการนำเข้าทองคำจากฮ่องกงแสดงให้เห็นว่า ในเดือนกรกฎาคมจีนมีการนำเข้าทองคำ 67.97 ตัน ลดลงจากเดือนมิถุนายน 10% ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก จีนได้นำเข้าทองคำจากฮ่องกงจำนวน 382.79 ตัน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้วมีการนำเข้าเพียง 64.95 ตัน Commerzbank ระบุในรายงานว่า เมื่อพิจารณาถึงการผลิตทองคำของเหมืองทองในจีน มีการเพิ่มขึ้น 7.7% สู่ระดับ 177 ตันในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ อ้างอิงข้อมูลจาก China Gold Association ซึ่งเป็นที่ชี้ชัดว่า จีนมีความต้องการทองคำเพิ่มขึ้น และถ้ามองกว้างๆ จีนจะเข้าแทนที่อินเดียในการที่จะเป็นผู้บริโภคทองคำที่มากที่สุดในโลกในช่วงปีนี้ Silver ส่วนสัญญาส่งมอบซิลเวอร์ล่วงหน้าเดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 6.2 เซนต์ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 27.863 เหรียญ โดยมีการซื้อขายในกรอบ 27.565 — 27.950 เหรียญ ปริมาณการถือครองซิลเวอร์ของกองทุน iShare Silver Trust กองทุน ETF ซิลเวอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกลดการถือครองซิลเวอร์ลงสู่ระดับ 9,742.43 ตันในวันที่ 3 สิงหาคม จากระดับ 9,759.01 ตัน โดยเมื่อวานนี้มีการรายงานจากสำนักข่าวไฟแนนเชียลไทมส์ว่า การตรวจสอบระยะเวลา 4 ปีเกี่ยวกับการเข้าควบคุมตลาดซิลเวอร์ดูเหมือนจะถูกระงับ หลังจากที่ผู้ควบคุมกฎของสหรัฐไม่สามารถหาหลักฐานที่เพียงพอที่จะสนับสนุนกรณีทางด้านกฎหมาย Others นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟด กล่าวสุนทรพจน์ที่สมาคมวิจัยด้านรายได้และความมั่นคั่งระหว่างประเทศ ที่เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยระบุว่า แม้มีสัญญาณบ่งชี้มากมายว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว แต่ประชาชนและธุรกิจจำนวนมากก็ยังคงเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก อย่างไรก็ตาม นายเบอร์นันเก้ไม่ได้กล่าวถึงแนวโน้มของนโยบายการเงินใดๆ นอกจากนี้ เบอร์นันเก้ได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สาธารณะ และเสถียรภาพของธนาคารพาณิชย์ในหลายประเทศของยูโรโซน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ยังคงสร้างความตึงเครียดให้กับตลาดการเงินทั่วโลก ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐได้หารือทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีมาเรียโน ราฮอยของสเปนเมื่อวานนี้ และได้ให้คำมั่นที่จะสนับสนุนความพยายามของสเปนในการทำให้เศรษฐกิจของประเทศ กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง แถลงการณ์ระบุว่าการสนทนาทางโทรศัพท์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการหารืออย่าง ต่อเนื่องของปธน.โอบามากับบรรดาผู้นำยุโรปในประเด็นเศรษฐกิจยูโรโซน ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - ไม่มีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - Fed Chairman Bernanke Speaks วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำเคลื่อนไหวปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยท่ามกลางการซื้อขายเมื่อวานนี้โดยราคาสามารถแกว่งตัวเหนือระดับ 1,600 เหรียญได้ตลอดทั้งวัน จากความคาดหวังว่า ECB จะเข้าซื้อบอนด์ระยะสั้นและมีแผนจะสะสมบอนด์เพิ่มเติม ซึ่งส่งผลให้ค่าเงินยูโรแข็งขึ้นอย่างรวดเร็วขึ้นมายืนเหนือระดับ 1.2410 ดอลล่าร์/ยูโรได้ ทำให้ราคาทองคำช่วงตลาด Comex ปรับตัวสูงขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,616 เหรียญโดยประมาณ และปิดตลาดComex ที่ระดับประมาณ 1,616 เหรียญ ราคาทองคำได้รับผลดีจากความคาดหวังว่าน่าจะมี QE3 ในสหรัฐอเมริกา ในเชิงเทคนิคจะเห็นได้ว่าราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในกรอบ Sideway ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นทิศทางใด ในภาพกว้างๆ ยังเป็นลักษณะ Ascending Triangle โดยมีแนวต้านที่ระดับ 1,620 เหรียญ ในขณะที่แนวรับขยับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1,600 เหรียญ แนะนำให้เกร็งกำไรตามการแกว่งตัวในกรอบ 1,600 — 1,620 เหรียญ Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,070 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,270 บาท Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,160 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,360 บาท Silver Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 860 บาท และแนวต้านที่ระดับ 890 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวการณ์แกว่งตัวในกรอบ 1,600 — 1,620 เหรียญ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) ถือ Long Position ประมาณ 10% เก็งกำไรในทิศทางการแกว่งตัวขาขึ้น ขายทำกำไรบริเวณแนวต้าน นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ทยอยเข้าช้อนซื้อบริเวณแนวรับที่สำคัญ 1,595 เหรียญ ถือครองพอร์ทประมาณ 10% สรุปได้ว่า ราคาทองคำน่าจะอยู่ในทิศทาง Sideway up อย่างช้าๆ ให้เก็งกำไรในกรอบ 1,600-1,620 เหรียญ บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง