เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พร้อมกลับเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อีกครั้ง

ข่าวทั่วไป Thursday September 8, 2005 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--กิมเอ็ง
บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ พร้อมกลับเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อีกครั้ง ภายใต้การบริหารของกลุ่ม เค. ซี. หลังผ่านเกณฑ์ตลาดหลักทรัพย์ — โรงแรมโฟร์ ซีซั่น
นายอภิสิทธิ์ งามอัจฉริยะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะกลับเข้าทำการซื้อขายอีกครั้งในตลาดหลักทรัพย์ทรัพย์แห่งประเทศไทย ในช่วงปลายเดือน กันยายน 2548 นี้ โดยบริษัทได้ผ่านหลักเกณฑ์ในการกลับเข้าซื้อขายในหมวดปกติของตลาดหลักทรัพย์แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติอย่างเป็นทางการจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม เค.ซี. ดำเนินธุรกิจเริ่มต้นจากการจำหน่ายวัสดุก่อสร้างประเภทไม้อัดควบคู่กับการสร้างอาคารพาณิชย์จำหน่าย และก้าวสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2525 โดยเน้นการพัฒนาที่ดินและจำหน่ายพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ทั้งโครงการบ้านทาวน์เฮ้าส์ และโครงการบ้านเดี่ยว ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งมาโดยตลอด อีกทั้งบริษัทฯ ได้ดำเนินธุรกิจรับก่อสร้าง และบริหารโครงการ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจให้มากยิ่งขึ้น และนับจากที่บริษัทฯ ได้เข้าลงทุนในบริษัท โมเดอร์น โฮม ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ปลายปี 2546 บริษัทฯ มีผลการดำเนินงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นตั้งแต่ในไตรมาส 4 ของ ปี 2546 และตลอดปี 2547 บริษัทฯ มีรายได้จากการดำเนินงานหลักรวมทั้งสิ้น 132.08 ล้านบาท และ 932.77 ล้านบาท ตามลำดับ และมีกำไรสุทธิก่อนรายการพิเศษจำนวน 16.51 ล้านบาท และ 223.34 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิร้อยละ 12.49 และร้อยละ 23.90 ของรายได้รวม ตามลำดับ และล่าสุดผลการดำเนินงานของครึ่งปีแรกของปี 2548 บริษัทฯ มีรายได้จากการดำเนินงานจำนวน 584.97 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิเท่ากับ 104.71 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 17.90 ของรายได้รวม ในปี 2548 บริษัทฯได้ทะยอยเปิดโครงการไปทั้งสิ้นจำนวน 8 โครงการ โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2548 บริษัทฯ มีโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ทั้งสิ้น 19 โครงการ มูลค่าโครงการรวมกว่า 11,000 ล้านบาท จำนวน 5,780 ยูนิต โดยเป็นมูลค่าที่ขายแล้วรอการส่งมอบจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 1,130 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีโครงการบ้านเดี่ยว และทาว์นเฮ้าส์ที่คาดว่าจะสามารถเปิดตัวภายในปีนี้และต้นปีหน้าอีก 2 โครงการ มูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1,880 ล้านบาท”
นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางเงิน กล่าวเพิ่มเติมว่า “ บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้นำโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำมานานกว่า 22 ปี ด้วยมาตรฐานการสร้างบ้านคุณภาพระดับสากลและความเชื่อมั่นจากลูกค้ามายาวนาน จะกลับเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกครั้งในหมวดอสังหาริมทรัพย์ภายใต้การบริหารของกลุ่ม เค ซี โดยใช้ชื่อย่อว่า “KC” ปัจจุบัน บริษัท เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) มีทุนจดทะเบียนทั้งสิ้นจำนวน 1,100 ล้านบาท เรียกชำระแล้วทั้งสิ้นจำนวน 875 ล้านบาท โดยเป็นหุ้นสามัญจำนวน 875 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท บริษัทฯ ได้จดทะเบียนเปลี่ยนแปลงมูลค่าที่ตราไว้จากหุ้นละ 5 บาท เป็นมูลค่าหุ้นละ 1 บาท เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2548
ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้รับอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ให้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 45 ล้านหุ้น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากสภาวะตลาดโดยรวมไม่เอื้ออำนวยในขณะนี้ ประกอบกับบริษัทฯ ได้รับวงเงินสินเชื่อจากสถาบันการเงินซึ่งเพียงพอกับความต้องการในการขยายธุรกิจ และไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงาน บริษัทฯ จึงพิจารณาชะลอการระดมทุนไปสักระยะเพื่อรอศึกษาทิศทางของตลาดอีกครั้ง” นายมนตรี กล่าวในที่สุด
ฝ่ายสื่อสารองค์กร บมจ.หลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย)
โทร. 02-658-6300 ต่อ 5180, 7401 , 7402--จบ--