WWF ประเทศไทย กำหนดการกิจกรรมสืบสานแนวพระราชดำริอนุรักษ์ช้างป่าสัตว์ป่ากุยบุรีโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรี

ข่าวทั่วไป Wednesday August 8, 2012 13:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--WWF ประเทศไทย องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล สำนักงานประเทศไทย (WWF ประเทศไทย) และพันธมิตรอนุรักษ์ช้างป่ากุยบุรี ทั้งภาครัฐ และเอกชนขอเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรมสืบสานแนวพระราชดำริอนุรักษ์ช้างป่าสัตว์ป่ากุยบุรีเนื่องในโอกาสวันช้างโลกและวันแม่แห่งชาติปีพ.ศ. 2555เพื่อยุติการล่าช้างและสัตว์ป่าสืบสานแนวพระราชดำริ วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2555 เวลา 08.30 น.-18.00 น. ณเขตฟื้นฟูสภาพป่าธรรมชาติ (หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ กร1ป่ายาง) โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และร่วมกิจกรรมฟื้นฟูแหล่งน้ำและแหล่งอาหารสัตว์ป่า ทำโป่งเทียม ปลูกไม้ยืนต้นและพืชอาหารช้างป่า วันช้างโลกประกาศเป็นครั้งแรกในปี 2555 นี้เพื่อสร้างความตระหนักต่อคนทั่วโลกให้หันมาร่วมกันอนุรักษ์ช้างเอเชียและช้างอัฟริกันที่ปัจจุบันกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยงจากการถูกล่าการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยรวมถึงความขัดแย้งระหว่างคนและช้าง หมายเหตุ: รถสำหรับสื่อมวลชนจากกรุงเทพมหานคร ออกเดินทางเวลา 05.30 น. ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ถนนวิภาวดีรังสิต ตรงข้ามมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุณาติดต่อกลับเพื่อสำรองที่นั่งและยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมภายในวันที่ 9 สิงหาคม 2555 ประสานงานและยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมติดต่อ วิริยา กิ่งวัชระพงศ์ ผู้ประสานงานสื่อมวลชน WWF ประเทศไทย โทร 089-487-0678 กำหนดการ เวลา 08.30 น. ทุกหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และชุมชนท้องถิ่นพร้อมกันบริเวณด่านตรวจห้วยลึก ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์สนองแนวพระราชดำริช้างป่าควรอยู่ในป่า เวลา 09.00 น. หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี นำหน่วยงานยืนรำลึกบุญคุณช้างป่า บริเวณพื้นที่ ปรับปรุงแหล่งอาหารสัตว์ป่า K2 พร้อมนำทุกหน่วยงานพร้อมชุมชนท้องถิ่นร่วม กำจัดวัชพืช โดยเฉพาะต้นผกากรองพืชต่างถิ่นที่คุกคามความอุดมสมบูรณ์ ของระบบนิเวศออกจากพื้นที่ เวลา 12.00 น. คณะบำเพ็ญประโยชน์เดินทางกลับบริเวณด่านตรวจห้วยลึก รับประทานอาหาร กลางวันร่วมกัน กิจกรรมช่วงบ่าย ฟื้นฟูแหล่งแหล่งน้ำ แหล่งอาหารสัตว์ป่าบริเวณพื้นที่ปรับปรุงแหล่งอาหารสัตว์ป่า K10 (พื้นที่ต่อเนื่องแปลงหญ้า ด้านหน้าหุบมะกรูด) เวลา 13.30 น. นายอำเภอกุยบุรี (ประธานมูลนิธิช้างป่า…บ้านพ่อ) และหัวหน้าหน่วยงานในพื้นที่ให้ การต้อนรับคณะศิลปินเครือข่ายพลพล พลกองเส็ง เดินทางถึงบริเวณด่านตรวจห้วยลึก อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เวลา 13.45 น. นายอำเภอกุยบุรี กล่าวให้การต้อนรับและขอบคุณอย่างเป็นทางการต่อการสนับสนุน กิจกรรมสืบสานแนวพระราชดำริอนุรักษ์ช้างป่าสัตว์ป่ากุยบุรี เวลา 13.55 น. ผู้แทนคณะศิลปินเครือข่ายพลพล พลกองเส็ง กล่าวแสดงเจตนารมณ์การเป็นเครือข่าย สนับสนุนอนุรักษ์ช้างป่าและสัตว์ป่ากุยบุรี พร้อมมอบอุปกรณ์และงบประมาณสนับสนุน ต่อนายอำเภอกุยบุรี เวลา 14.15 น. นายอำเภอกุยบุรีมอบอุปกรณ์สนับสนุนการดำเนินงานในพื้นที่ต่อ - หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี - หัวหน้าชุดประสานงานโครงการพระราชดำริป่ากุยบุรี (ร.11 พัน.3 รอ.) - หัวหน้าโครงการอนุรักษ์ช้างป่าและต่อต้านล่าสัตว์ป่า WWF ประเทศไทย เวลา 14.30 น. คณะออกเดินทางไปยังพื้นที่ปรับปรุงแหล่งอาหารสัตว์ป่า K10 เพื่อร่วมกิจกรรม สาธารณประโยชน์ฟื้นฟูแหล่งน้ำ แหล่งอาหารสัตว์ป่า - ปลูกหญ้าและพืชอาหารช้างป่าบนพื้นที่ 5 ไร่ เพิ่มแหล่งอาหารให้สัตว์ป่า - สร้างฝายชะลอความชุ่มชื้นพร้อมขุดลอกร่องน้ำ จำนวน 1 ฝาย เพิ่มการกักเก็บน้ำให้สัตว์ป่า - ทำโป่งเทียมจำนวน 1 โป่ง เวลา 16.00 น. คณะเดินทางชมช้างป่า บริเวณจุดชมช้างป่าโป่งสลัดได และจุดชมช้างป่าหน้าผา K1 เวลา 18.00 น. เสร็จกิจกรรม