เวิร์คช็อป “ชลเนติ” หรือล้างโพรงจมูกแบบโยคี

ข่าวทั่วไป Thursday August 9, 2012 13:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--Body & Soul Yoga Studio ขอเชิญมาเรียนรู้วิธีการทำชลเนติหรือล้างโพรงจมูกอย่างถูกต้องและปลอดภัยและร่วมฝึกปราณยามะควบคุมลมหายใจ ฝึกกปาลภาติและอนุโลมวิโลมเพื่อขับน้ำที่ค้างอยู่ออกไป และสร้างสมดุลให้กายและใจตามหลักโยคะแบบดั้งเดิมโดย ครูเตย วิลินทร วิภาสพันธ์ จบหลักสูตรโยคะจากสถาบันโยคะไกวัลยธรรม ประเทศอินเดีย วันอังคารที่ 14 ส.ค. 55 เวลา 10.30-12.00 น. วันเสาร์ที่ 18 ส.ค. 55 เวลา 9.00-10.30 น. สถานที่ Body & Soul Yoga Studio ซอยอินทามระ 26/1 ตรงข้ามโชว์รูมรถ Auto Planet ค่าใช้จ่าย 550 บาทต่อท่าน (รวมเอกสารประกอบการเรียนชลเนิติและกาเนติทำจากเซรามิคคุณภาพดี) สนใจติดต่อและจองได้ที่ 02-693-7222 หรือ 081-069-9992 ชลเนติ คือ อะไร ชล คือ น้ำ ส่วนเนติ คือ การชำระล้างประเภทหนึ่ง จากทั้งหมด 6 เทคนิค ที่ระบุอยู่ในกริยาโยคะ (กริยาในที่นี้แปลว่า ชำระล้าง) เนติ เป็นการชำระล้างโพรงจมูก นิยมใช้น้ำเป็นตัวชำระล้าง หรือที่เราเรียกว่า “ชลเนติ” วิธีใช้น้ำล้างโพรงจมูกนี้ ทำได้หลายแบบ เช่น รองน้ำไว้ในอุ้งมือ แล้วสูดเข้าทางจมูก หรือ การใช้ “กาเนติ” ช่วย ชลเนติ เหมาะกับใคร - คนที่สนใจโยคะจริงจังจะค่อยๆ เรียนรู้ความรู้สึกของตนเองที่ลึกลงๆ ชลเนติ รับรู้ความรู้สึกระดับลึกของระบบหายใจ - ผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ การฝึกทำชลเนติมีแนวโน้มที่จะช่วยบรรเทาอาการลงไ - คนทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพของตน คอยทำเนติเป็นครั้งคราว ในเบื้องต้นอาจจะฝึกทำสม่ำเสมอวันละครั้ง หลังจากนั้นอาจเว้นทำสัปดาห์ละ ครั้ง หรือบางคนอาจทำเดือนละครั้ง แล้วแต่ความจำเป็นแล้วแต่กรณี ประโยชน์ของชลเนติ - ทำความสะอาดโพรงจมูก คลายอาการอุดตัน รู้สึกโล่ง สบาย สดชื่น - ปรับสภาพของน้ำมูก เยื่อบุ ให้ทนทานต่อสภาพอากาศภายนอกที่หลากหลาย - ช่วยให้จมูกทำหน้าที่ได้ตามปกติ - สร้างสมดุลทั้งกายและใจ มีอารมณ์ที่มั่นคง ทำไมต้องทำชลเนติหรือล้างโพรงจมูก ในสมัยโบราณ โยคีผู้สนใจฝึกอย่างจริงจัง พยายามเรียนรู้ความรู้สึกลึกๆ ภายใน พบว่าการใช้น้ำทำความสะอาดโพรงจมูกสร้างความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี และช่วยคลายอาการอุดตันซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการฝึกเทคนิคหายใจอื่นๆ ด้วย จมูกทำหน้าที่ดักสิ่งแปลกปลอมในอากาศ เช่น ฝุ่น ควัน ป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เข้าสู่ร่างกาย แม้จมูกมีกลไกทำความสะอาดตนเอง เช่นขับสิ่งสกปรกออกมาเป็นน้ำมูก แต่เนื่องจาก มลภาวะทางอากาศสูง จมูกจึงทำงานหนัก ดังนั้นการหมั่นทำความสะอาดโพรงจมูกเป็นครั้งคราว เป็นการช่วยให้จมูกทำหน้าที่ได้ตามปกติ นอกจากการหายใจแล้ว จมูกยังมีปลายประสาท ที่คอยรับข้อมูลต่างๆ รอบตัว เช่น กลิ่น อุณหภูมิ ปลายประสาทเหล่านี้ บางทีก็ผิดปกติ เช่นบางคนมีประสาทที่ไวเกิน ทำให้ระคายต่อสิ่งแปลกปลอมภายนอก มากกว่าคนอื่น เช่น อาการแพ้ละอองเกสร การหมั่นทำความสะอาดโพรงจมูก มีแนวโน้มที่จะช่วยให้ปลายประสาทเหล่านี้ ทำงานได้เป็นปกติ จมูกเป็นหนึ่งในระบบประสาทสัมผัส ทั้ง 5 นั้น หากพิจารณาดูจากสรีรวิทยา ในบรรดาประสาทสัมผัสทั้ง ๕ จมูกเชื่อมโยงกับสมองตรงที่สุด สั้นที่สุด กล่าวคือสัมผัส ทางจมูกจะมีผลต่อจิตใจ ต่ออารมณ์มากกว่าสัมผัสอื่น ดังนั้น การทำเนติชำระล้างโพรงจมูกสม่ำเสมอ จะส่งผลทำให้ผู้ฝึกมีจิตใจที่ทำงานได้เป็นปกติ สมดุล ส่งผลให้ผู้ฝึกมีอารมณ์ที่มั่นคง การทำความสะอาดจมูก แต่ยังเป็นการปรับสภาพของน้ำมูก เยื่อบุ ให้ทนทานต่ออุณหภูมิภายนอกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ให้ทนทานต่อสภาพอากาศภายนอกที่หลากหลาย จมูกที่มีความสามารถในการจัดปรับได้ดี ย่อมสามารถจัดปรับวงจรของหลอดเลือดฝอยภายในต่อสภาพแวดล้อม ภายนอกที่ไม่ค่อยสมดุลนักได้อย่างสอดคล้อง ครูเตย วิลินทร วิภาสพันธ์ จบหลักสูตร Certificate Course of Yoga จากสถาบันโยคะไกวัลยธรรม โลนาฟลา ประเทศอินเดีย หนึ่งในสถาบันโยคะเก่าแก่ที่สุดที่สอนโยคะแบบดั้งเดิมผสานมุมมองทางวิทยา ศาสตร์ ทั้งปตัญชลีโยคะสูตร หฐประทีปิกา และทำความเข้าใจโยคะอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เรียน ตามหลักนิ่ง สบาย ใช้แรงแต่น้อย มีสติ เพื่อความสมดุลของกาย ความนิ่งของลมหายใจ ความสงบของจิต ติดต่อ: Body & Soul Yoga Studio คุณสุกฤตา (นิ่ม) โทร.02-693-2222 และ 081-069-9992