หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จัดงาน Artist Meet Press 1st “ห้วงเวลาศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย : บทบาทสื่อสร้างศิลปะปั้นศิลปิน”

ข่าวทั่วไป Friday August 10, 2012 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--หอศิลปวัฒธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โครงการ “เพื่อนหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” หลักการและเหตุผล เนื่องจากงานสื่อสารด้านศิลปวัฒนธรรมในพื้นที่สื่อต่างๆ ในปัจจุบันยังเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของสื่อกระแสหลัก และสื่อมวลชนด้านนี้ก็มักมีหน้าที่นำเสนอข่าวสารหลากหลายด้าน จึงทำให้สื่อมวลชนสายศิลปวัฒนธรรมไม่อาจรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนเพื่อผลักดันทิศทางด้านศิลปวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางสังคมอย่างเพียงพอ นอกจากนี้การนำเสนอเนื้อหาด้านศิลปวัฒนธรรมส่วนใหญ่เป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ขณะที่การเข้าถึงความรู้และผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ยังกระจัดกระจายและไม่เป็นระบบ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (หอศิลปกรุงเทพฯ) ซึ่งมีเป้าหมายการเป็นสถานที่ให้การศึกษาด้านศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างเครือข่าย และระดมทรัพยากรที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จึงมีเป้าหมายผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่มสื่อมวลชนที่เผยแพร่เนื้อหาด้านศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งการเป็นศูนย์ความรู้และผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่เครือข่ายสื่อมวลชนที่ประสงค์จะนำเสนอและสื่อสารความรู้ด้านนี้ให้กับประชาชน จุดประสงค์ 1. เพื่อให้สื่อมวลชนที่เผยแพร่ข่าวสารหรือสนใจด้านศิลปวัฒนธรรม มีความรู้ความเข้าใจเนื้อหาศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย อันนำไปสู่การสื่อสารกับผู้อ่านในเชิงลึกและมีประสิทธิผล 2. เพื่อให้สื่อมวลชนที่เผยแพร่เนื้อหาหรือสนใจด้านศิลปวัฒนธรรม ได้มีช่องทางในการหาความรู้เพิ่มเติม รวมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหมู่ผู้เกี่ยวข้อง 3. เพื่อเป็นพื้นที่ให้เกิดการรวมตัวของสื่อมวลชนด้านศิลปวัฒนธรรม อันจะส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยและเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสังคมโดยรวม ดำเนินงานโดย ฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์ หอศิลปวัฒธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ผู้ดำเนินโครงการ วิมล อังสุนันทวิวัฒน์ ที่ปรึกษาด้านสื่อมวลชน มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โทร. 086 8894663 อีเมล: lumnamsiam@yahoo.com คณะที่ปรึกษาโครงการ 1. ภราเดช พยัฆวิเชียร ประธานกรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 2. ฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที กรรมการและเลขานุการมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 3. เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ที่ปรึกษาด้านวรรณกรรม 4. ไพศาล ธีรพงศ์วิษณุพร ที่ปรึกษาด้านทัศนศิลป์ 5. อนันต์ ลือประดิษฐ์ ที่ปรึกษาด้านดนตรี 6. ปวิท มหาสารนันท์ ที่ปรึกษาด้านศิลปะการแสดง 7. ชลิดา เอื้อบำรุงจิต ที่ปรึกษาด้านภาพยนตร์ 8. ประธาน ธีระธาดา ที่ปรึกษาด้านการออกแบบสร้างสรรค์ 9. ณัฐธยาน์ ทรงฉลาด ที่ปรึกษาด้านองค์ความรู้เรื่องชุมชนไทย แผนการดำเนินงาน กิจกรรมระยะที่ 1 : จัดตั้งกลุ่มเพื่อนสื่อมวลชนหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ระยะเวลาดำเนินการ : 16 กรกฎาคม — 14 ธันวาคม 2555 รายละเอียดกิจกรรม : จัด “Artist Meet Press” เดือนละ 1 ครั้ง รวมเป็น 4 ครั้ง โดยเชิญศิลปินแขนงต่างๆ มาล้อมวงแลกเปลี่ยนประสบการณ์/ความคิดเห็นกับสื่อมวลชนและแขกรับเชิญ และ Art & Cultural Tour 1 ครั้ง กำหนดการ วันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม 2555 เวลา 13.00 — 16.00 น. ณ ห้อง เพื่อนหอศิลปกรุงเทพฯ (friends of bacc) ชั้น 6 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (สี่แยกปทุมวัน) 12.30 - 13.30 น. ลงทะเบียน 13.30 — 13.35 น. กล่าวต้อนรับและเปิดตัวโครงการ โดย ลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 13.35 — 13.40 น. กล่าวถึงที่มาของโครงการ โดย ภราเดช พยัฆวิเชียร ประธานกรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 13.40 - 12.10 น. เล่าประสบการณ์และความคิด “ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยไทย” โดยฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที เลขานุการมูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และอดีตรักษาการผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 13.45 -16.00 น. เปิดเวทีล้อมวงคุยแบบมีส่วนร่วมแบ่งปันความคิดเห็นและประสบการณ์จากทุกคน ในหัวข้อ “ห้วงเวลาศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย : บทบาทสื่อสร้างศิลปะปั้นศิลปิน” ชวนคิดชวนคุยโดย มานิต ศรีวานิชภูมิ ช่างภาพติดอันดับดีที่สุด 1 ใน 100 ของโลก เชื่อมโยงเวทีโดย วิมล อังสุนันทวิวัฒน์ ที่ปรึกษาด้านสื่อมวลชน มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่ง กรุงเทพมหานคร หมายเหตุ : เชิญผู้เข้าร่วมเสวนาทุกท่าน นำชิ้นงานศิลปะ / เรื่องราวที่ประทับใจ มาร่วมแลกเปลี่ยนในเวทีเสวนา