ไรมอน แลนด์รายงานผลกำไรจากการโอนโครงการเดอะริเวอร์ พร้อมเผยถึงโครงการใหม่ในกรุงเทพฯ เร็วๆ นี้

ข่าวอสังหา Wednesday August 15, 2012 11:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--แฟรนคอม เอเซีย บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) รายงานยอดขาย Backlog และผลประกอบการของบริษัทฯ ประจำไตรมาส 2 ปี 2555 ไรมอน แลนด์ รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาสที่ 2 ปี 2555 โดยสามารถทำกำไรจากการโอนโครงการเดอะริเวอร์เป็นหลัก และรับรู้รายได้ 1,141 ล้านบาทสำหรับไตรมาส มีกำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายทางการเงิน ภาษีเงินได้นิติบุคคลและค่าเสื่อมราคา (EBITDA) เกือบ 200 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 101 ล้านบาท มร.อูแบร์ วิริออท กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) ได้แสดงความคิดเห็นต่อผลประกอบการของบริษัทฯ ในครั้งนี้ว่า: “บริษัทฯ มียอดขายโครงการเดอะริเวอร์กว่า 1.1 หมื่นล้านบาท และขณะนี้โครงการได้เสร็จสมบูรณ์และพร้อมแล้วที่จะโอนกรรมสิทธิ์เพื่อรับรู้ยอดขายเป็นรายได้ของบริษัทฯ โดยการโอนโครงการเดอะริเวอร์ในครึ่งปีหลังนี้และในปีหน้าจะส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทเป็นอย่างมาก ไรมอน แลนด์ไม่เพียงแต่จะกลับมามีกำไรที่แข็งแกร่ง แต่บริษัทฯ จะยังมีแนวโน้มที่มั่นคงต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ การโอนโครงการเดอะริเวอร์จะสร้างกระแสเงินสดจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยลดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Gearing) ของบริษัทฯ และส่งผลให้ไรมอน แลนด์อยู่ในสถานะที่ดีเยี่ยมสำหรับการลงทุนเพื่อรองรับกลยุทธ์การเติบโตเชิงรุกของบริษัทฯ ต่อไป” (สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับผลประกอบการของบริษัทฯ สามารถดูเพิ่มเติมได้ในภาคผนวก I) บริษัทฯ ยังเผยอีกว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจาซื้อที่ดินในกรุงเทพฯ สำหรับ 2 โครงการใหม่ที่จะเปิดตัวภายในปลายปีนี้ โดยแต่ละโครงการจะมีมูลค่าขายประมาณ 2 — 3 พันล้านบาท มร.อูแบร์ วิริออท กล่าวต่อว่า: “บริษัทฯ กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจาซื้อที่ดิน 2-3 แปลง โดยแต่ละแปลงจะตั้งอยู่ห่างสถานีรถไฟฟ้าไม่เกิน 200 เมตร จากรถไฟฟ้า (BTS) และรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) บริษัทฯ มีแผนที่จะพัฒนาโครงการระดับกลางถึงระดับบนบนที่ดินดังกล่าว โดยมีราคาประมาณ 90,000 — 150,000 บาทต่อตร.ม.และราคาต่อห้องชุดประมาณ 2 - 10 ล้านบาท สำหรับแผนทางการตลาดนั้น บริษัทฯ กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาถึงการพัฒนาโครงการใหม่ภายใต้แบรนด์เดอะล็อฟท์และยูนิกซ์ แผนการพัฒนาโครงการใหม่นี้ ได้สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของบริษัทฯ ที่มุ้งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าคนไทย รวมไปถึงแผนการเปิดตัวโครงการใหม่ประมาณสองโครงการต่อปีในอนาคต” ในปัจจุบัน ไรมอน แลนด์มีโครงการทั้งหมด 5 โครงการ ซึ่งแต่ละโครงการอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน โดยทั้งหมดมีมูลค่าขายรวมกว่า 3.52 หมื่นล้านบาท (ประมาณ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ) แม้ว่าโครงการเหล่านี้จะมียอดขายแล้วกว่า 2.35 หมื่นล้านบาท (กว่า 750 ล้านเหรียญสหรัฐ) ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2555 แต่ภายใต้มาตรฐานการบัญชีใหม่ บริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้สะสมเพียง 5.2 พันล้านบาทเท่านั้น ดังนั้น บริษัทฯ จึงมียอด Backlog กว่า 1.83 หมื่นล้านบาท ณ ไตรมาส 2 ปี 2555 โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของยอด Backlog มาจากโครงการเดอะริเวอร์ และกว่า 1 ใน 3 มาจากโครงการ 185 ราชดำริ บริษัทฯ ได้เริ่มทำการโอนโครงการเดอะริเวอร์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งโครงการเดอะริเวอร์มียอดขายแล้วกว่าร้อยละ 77 หรือประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2555 สำหรับโครงการวิว ซึ่งเป็นโครงการศูนย์การค้าแห่งใหม่ที่มีพื้นที่เช่ากว่า 4,100 ตร.ม. ตั้งอยู่ติดกับโครงการเดอะริเวอร์นั้น ปัจจุบันการก่อสร้างได้เสร็จสมบูรณ์และมีผู้เช่าแล้วประมาณร้อยละ 70 ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตกแต่งภายในร้านค้า สำหรับความคืบหน้าโครงการ 185 ราชดำริ ซึ่งเป็นโครงการคอนโดมีเนียมระดับพรีเมี่ยมของบริษัทฯ โดยมีราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 250,000 ต่อ ตร.ม. และมียอดขายแล้วกว่าร้อยละ 64 ในไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทฯคาดว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จและสามารถโอนได้ในปลายปีหน้า โดยบริษัทฯ ได้เริ่มการก่อสร้างโครงงานสร้างหลักหรือ Superstructure และมีความคืบหน้าถึงชั้นที่ 16 แล้ว สำหรับยอดขายของโครงการในพัทยาของไรมอน แลนด์ได้มีความคืบหน้าอย่างมาก โดยสามารถปิดการขายอาคารแรกของโครงการซายร์ วงศ์อมาตย์ได้เรียบร้อยแล้ว โดย ณ สิ้นเดือนมิถุนายน โครงการนอร์ทพ้อยท์ โครงการซายร์ วงศ์อมาตย์ และโครงการยูนิกซ์ เซาท์พัทยามียอดขายแล้วกว่าร้อยละ 88 ร้อยละ 68 และร้อยละ 27 ตามลำดับ ซึ่งโครงการซายร์ วงศ์อมาตย์และโครงการยูนิกซ์ เซาท์พัทยา ที่ทำการเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว จะแล้วเสร็จและสามารถโอนได้ในปี 2557 และปี 2558 ตามลำดับ (สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับยอดขายของบริษัทฯ สามารถดูเพิ่มเติมได้ในภาคผนวก II) บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) จะนำเสนอผลประกอบการไตรมาส 2 ต่อนักลงทุนและนักวิเคราะห์ ในวันพุธที่ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 10.00 น. ณ โครงการเดอะ ริเวอร์ กรุงเทพฯ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อคุณปวีณา ปิยะวงศ์ภิญโญ (Pravena@awrlloyd.com) ภาคผนวก I สรุปผลการดำเนินงานตามงบการเงินรวมของบริษัทไรมอน แลนด์ ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2555 ล้านบาท ไตรมาส 2 2555 ไตรมาส 2 2554 %เปลี่ยนแปลง ไตรมาส 2 2555 รายได้จากการขายอาคารชุดพักอาศัย 1,128 180 +527% รายได้รวม 1,141 219 +421% รายได้ก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย* 198 (34) +682% กำไร (ขาดทุน) สุทธิ 101 (49) +306% กำไร (ขาดทุน) สุทธิ หลังหักส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย 101 (49) +306% กำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน 0.03 (0.02) +205% ล้านบาท ณ ไตรมาส 2 2555 ณ สิ้นปี 2554 %เปลี่ยนแปลง ณ ไตรมาส 2 2555 สินทรัพย์ 16,370 15,299 +7% เงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด 1,119 662 +69% หนี้ระยะสั้นที่มีดอกเบี้ย 4,994 45 +10,998%** หนี้ระยะยาวที่มีดอกเบี้ย 2,094 6,592 -68% ส่วนของผู้ถือหุ้น 1,091 603 +81% *กำไรก่อนค่าใช้จ่ายทางการเงิน ภาษีเงินได้นิติบุคคลและค่าเสื่อมราคา **เพิ่มขึ้นจากการแปลงหนี้สินระยะยาวเป็นหนี้สินระยะสั้น เนื่องจากใกล้กำหนดชำระหนี้สินสำหรับโครงการเดอะริเวอร์ ภาคผนวก II ความคืบหน้าโครงการไรมอน แลนด์ ณ สิ้นไตรมาส 2 ปี 2555 โครงการ หน่วย เดอะ 185 นอร์ทพ้อยท์ ซายร์ ยูนิกซ์ รวม ริเวอร์ ราชดำริ วงศ์อมาตย์ เซาท์พัทยา ที่ตั้ง กรุงเทพฯ กรุงเทพฯ พัทยา พัทยา พัทยา มูลค่าโครงการ พันล้านบาท 14.95 9.60 4.85 2.80 2.95 35.15 จำนวนหน่วย หน่วย 838 268 376 480 1,200 3,162 พื้นที่ขาย ตรม. 104,000 38,000 40,133 28,500 46,155 256,788 ราคาขายเฉลี่ย พันบาท / ตรม. 145 250 125 100 65 พื้นที่ขายที่ทำสัญญาแล้ว % 77% 64% 88% 68% 27% มูลค่าที่ทำสัญญาแล้ว พันล้านบาท 11.0 5.7 4.2 1.8 0.8 23.5 รับรู้รายได้* % 7% 0% 85% 0% 0% พันล้านบาท 1.1 0.0 4.1 0.0 0.0 5.2 Backlog พันล้านบาท 9.9 5.7 0.1 1.8 0.8 18.3 เงินสดรับจากการขาย % 35% 20% 86% 11% 5% พันล้านบาท 5.2 1.9 4.2 0.3 0.1 11.7 ก่อสร้าง** % เสร็จสมบูรณ์ 21% เสร็จสมบูรณ์ 12% 1% *ยอดรับรู้รายได้ / มูลค่าโครงการ **ค่าใช้จ่ายส่วนที่สร้างเสร็จ / ค่าใช้จ่ายพัฒนาโครงการ หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไรมอน แลนด์ โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์