สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคมพ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 17, 2012 11:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,606 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,616 (22.30น.)เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 31.51 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 23,900 บาท กับ 24,000 บาท และกลับมาปิดที่ 23,900 บาท กับ 24,000 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 3,822 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 7,333 คู่สัญญา และ Silver Futures อยู่ที่ 142 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท ลดลง7.1% แบบ 10 บาท ลดลง 3.4% Silver Futures ลดลง 0.3% GFQ12ปิดที่ 24,090 บาท และ GFV12 ปิดที่ 24,200 บาท และ GF10Q12 ปิดที่ 24,080 บาท และ GF10V12 ปิดที่ 24,180 บาท SVQ12 ปิดที่ 870 บาท สัญญา Comex ปิดเพิ่มขึ้น 12.6 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,619.2 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดเพิ่มขึ้น 0.4 เซนต์ ปิดที่ระดับ 28.21 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,263.58 ตัน (ซื้อเข้า 5.43 ตัน) น้ำมัน NYMEX ปิดเพิ่มขึ้น 1.27 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 95.60 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 85.33 จุด ปิดที่ระดับ 13,250.11 จุด Ratio Gold / Silver 57 เท่ากับ ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest และ CNBC - ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ โดยสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 12.6 เหรียญ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,619.2 เหรียญ ด้วยปริมาณการซื้อขายประมาณ 30% ต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 30 วัน จากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นในการเข้าแทรกแซงทางการเงินจากกลุ่มธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลก หลังจากนางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีกล่าวสนับสนุนนายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบีที่จะมีการใช้กลยุทธ์ต่อสู้กับวิกฤต และกดดันกลุ่มผู้นำประเทศยุโรปให้มีการดำเนินการรวมกันทางนโยบายการคลังอย่างรวดเร็ว เนื่องจากตอนนี้ไม่มีเวลาแล้ว รวมไปถึงการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจทางสหรัฐที่ออกมาน่าผิดหวัง - เมื่อคืนนี้มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจากทางสหรัฐอันได้แก่ Unemployment Claims ในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 11 สิงหาคม เพิ่มขึ้น 2,000 ราย มาอยู่ที่ 366,000 ราย จากระดับ 364,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้า ส่งผลให้เกิดการเข้าซื้อทองคำเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีความหวังที่ว่า เฟดจะออกนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน นอกจากนี้ ยังมีการประกาศตัวเลขเริ่มสร้างบ้าน (Housing Starts) ประจำเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 746,000 ยูนิต ลดลง 1.1% จากเดือนมิถุนายนที่ 754,000 ยูนิต ในขณะที่ตัวเลขการอนุญาตก่อสร้าง (Building Permits) ประจำเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 812,000 ยูนิต พุ่งขึ้น 6.8% จากเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี และตัวเลขสุดท้าย Philly Fed Manufacturing Index ออกมาที่ระดับติดลบ 7.1 ในเดือนสิงหาคม เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ระดับติดลบ 12.9 แต่ต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ระดับติดลบ 4.7 - Open Interest ในสัญญาโกลด์ฟิวเจอร์สปรับตัวลดลงสู่ระดับต่ำสุดในปีนี้เมื่อวันพุธ จากความกังวลถึงกลุ่มธนาคารกลางต่างๆ ส่งผลให้ราคาทองคำในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบแคบๆ - อ้างอิงข้อมูลจากรายงานระบุว่า นางอังเกลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และนายฟรังซัวร์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสมีแผนเข้าหารือครั้งใหม่เกี่ยวกับวิกฤตหนี้ยูโรโซนเป็นเวลา 1 สัปดาห์นับจากเมื่อวานนี้ ในขณะที่นายแอนโทนิส ซามาราส นายกรัฐมนตรีกรีซมีกำหนดการเดินทางเยือนกรุงเบอร์ลินในวันที่ 24 สิงหาคมเพื่อเจรจากับนางแมร์เคล และเยือนกรุงปารีสในวันที่ 25 สิงหาคม - World Gold Council ระบุว่า ปริมาณความต้องการทองคำทั่วโลกในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ลดลง 5% จากปีก่อนสู่ระดับ 2,090.8 ตัน ในขณะที่ปริมาณความต้องการทองคำในไตรมาสล่าสุดลดลง 7% สู่ระดับ 990 ตัน ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเมื่อเทียบรายไตรมาสนับแต่ไตรมาสแรกของปี 2553 โดยคิดเป็นมูลค่า 5.12 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่อย่างไรก็ตามปริมาณความต้องการในช่วงครึ่งปีแรกยังคงอยู่ที่ระดับ 14% สูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 5 ปีที่ 1,828.7 ตัน สำหรับปริมาณความต้องการในภาคอัญมณีเครื่องประดับลดลง 15% จากปีก่อนหน้านี้สู่ระดับ 418.3 ตัน ในช่วงไตรมาสที่ 2 เนื่องจากการที่ปริมาณความต้องการทองคำในอินเดียลดลงอย่างมาก ในขณะที่อุปสงค์ของการลงทุนทั่วโลกลดลง 23% สู่ระดับ 302 ตัน แบร์ริค โกลด์ คอร์ป บริษัทเหมืองทองอันดับต้นๆ ของโลก อยู่ในการเจรจาที่จะขายหุ้นบางส่วนหรือทั้งหมดในสาขาแอฟริกาแก่ผู้ซื้อชาวจีน ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวครั้งแรกโดยผู้บริหารคนใหม่ นายเจมี่ โซคาลสกี้ เพื่อกำจัดสินทรัพย์ที่สิ้นเปลือง และฟื้นฟูราคาหุ้นที่อ่อนแรงลง - นักลงทุนจับตาดูข้อมูลเศรษฐกิจของประเทศต่างๆในยุโรปวันนี้ โดยในเวลา 13.00 น.ตามเวลาไทย เยอรมนีจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ค. จากนั้นในเวลา 15.00 น.ตามเวลาไทย ยูโรสแตทจะเปิดเผยดุลการชำระเงินของสหภาพยุโรปเดือนมิ.ย. และเวลา 16.00 น.ตามเวลาไทย ยูโรสแตทจะเปิดเผยข้อมูลการค้าระหว่างประเทศสหภาพยุโรปเดือนมิ.ย. ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจในฝั่งสหรัฐนั้น เวลา 21.00 น.ตามเวลาไทย รอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐช่วงต้นเดือนส.ค. และคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด จะเปิดเผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจสหรัฐเดือนก.ค. ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Building Permits เดิมอยู่ที่ระดับ 0.76M ตัวเลขออกมาจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 0.81M - Unemployment Claims เดิมอยู่ที่ระดับ 361K ตัวเลขออกมาจริงปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 366K - Housing Starts เดิมอยู่ที่ระดับ 0.76M ตัวเลขออกมาจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 0.75M - Philly Fed Manufacturing Index เดิมอยู่ที่ระดับ -12.9 ตัวเลขออกมาจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ -7.1 ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - Prelim UoM Consumer Sentiment เดิมอยู่ที่ระดับ 72.3 คาดการณ์ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 72.5 วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำทรงตัวในช่วงการซื้อขายตอนเช้าเคลื่อนไหวในกรอบ 1,604 — 1,606 เหรียญ ในขณะที่ราคาทองคำดีดตัวขึ้นในช่วงตลาด Comex ภายหลังจากมีการประกาศตัวเลขการว่างงานของสหรัฐที่มีคนว่างงานมากขึ้น 2,000 ตำแหน่งแม้เป็นเพียงตัวเลขที่ออกมาไม่มากนักแต่ก็บ่งบอกถึงตัวเลขสหรัฐที่ไม่ฟื้นจากการจ้างงานมากนักและการสร้างบ้านใหม่ที่ลดลงกว่า 1 % ราคาทองคำดีดตัวสูงขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,620 เหรียญ โดยประมาณ และกลับมาปิดที่ตลาด Comex ที่ระดับ 1,619 เหรียญ โดยภาพรวมมีแรงเทขายอย่างต่อเนื่องในตลาดตลาด Gold Spot ในขณะที่ SPDR เข้าซื้อทองคำต่อเนื่องอีก 5 ตัน ณ ขณะนี้ SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 1263.58 ตัน ทั้งนี้นายจอร์จ โซรอส ถือครองหุ้นทองคำ 884,400 หุ้น และจอห์น พอลสันถือครองหุ้นในกองทุน SPDR อยู่ 21.8 ล้านหุ้น ในเชิงเทคนิคราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ Sideway และยังคาดว่าราคาวันนี้เคลื่อนตัวอยู่ในกรอบ 1,605 — 1,625 เหรียญ จนกว่าที่จะเบรกขึ้นไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง Gold Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,070 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,270 บาท Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,170 บาท และแนวต้านที่ระดับ 24,370 บาท Silver Futures Q12 จะมีแนวรับที่ระดับ 870 บาท และแนวต้านที่ระดับ 900 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในกรอบดังกล่าวโดยคาดว่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,610 — 1,625 เหรียญ นักลงทุนรายสัปดาห์ (Weekly Trade) ขายทำกำไรไปบางส่วน ถือครองพอร์ทที่ 10 % นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ขายทำกำไรไปบางส่วน ถือครองพอร์ทที่ 10 % เช่นเดียวกัน สรุปได้ว่า ราคาทองคำยังเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideway และให้ทำกำไรในการแกว่งตัวในกรอบดังกล่าว บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง