มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ - อินเดีย จัดงานสมโภชพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙

ข่าวทั่วไป Friday August 17, 2012 14:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ - อินเดีย ครั้งแรกของโลก ขอเรียนเชิญสื่อมวลชน ร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์พระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ เสมือนเท่าองค์จริง การจัดสร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทย และของโลก เนื่องจากพระองค์ท่านไม่เคยมีพระบรมราชานุญาติ ให้สร้างพระบรมรูปที่มีขนาดใหญ่เสมือนเท่าองค์จริง ด้วยมูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ - อินเดีย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานพระบรมราชานุญาติให้ดำเนินการจัดสร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๙) ขนาดความสูง ๒.๓๐ เมตร ซึ่งเป็นการจัดสร้างขึ้นแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผู้ทรงมีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อบวรพระพุทธศาสนา ขณะนี้การจัดสร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสร็จสิ้นแล้ว พร้อมอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เมืองกุสินารา สาธารณรัฐอินเดีย โดยมีสมเด็จพระวันรัตน์ มาเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อสมโภชน์พระบรมรูปในครั้งนี้ โดยท่านเจ้าคุณพระราชรัตนรังษี (ว.ป.วีรยุทโธ)เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา อินเดีย หัวหน้าพระธรรมทูตประเทศอินเดีย-เนปาล ร่วมด้วยฯพณฯ นายธวัชชัย ทวีศรี อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐอินเดีย ในฐานะประธานอุปถัมภ์วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ และ นายณรงค์ฤทธิ์ เอี่ยมเจริญยิ่งประธานมูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ - อินเดีย วันเสาร์ที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๓.๐๐ น. ณ พระอุโบสถวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์(ท่าพระจันทน์) หมายเหตุ เวลา ๑๑.๐๐ เชิญสื่อมวลชนรับประทานอาหารรวมกัน หากท่านสื่อมวลชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ สายน้ำผึ้ง รัตนงาน ๐๘๑-๘๖๗-๙๑๐๕ กำหนดการ เวลา ๐๙.๓๐ น. ลงทะเบียนแขกที่มาร่วมงาน ๑๐.๐๐ น.เจริญพระพุทธโดยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ ๘๔ รูป ๑๑.๐๐ น. ร่วมถวายภัตตาหารเพลพร้อมจตุปัจจัยไทยธรรม ๑๑.๓๐ น. แขกผู้มีเกียรติ/สื่อมวลชนรับประทานอาหารร่วมกัน ๑๓.๐๐ น. (เริ่มเข้าสู่ช่วงพิธีแถลงข่าว) ลงทะเบียนสื่อมวลชน ๑๓.๓๐ น. พิธีกรกล่าวต้อนรับ แถลงข่าวงานสมโภชพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ อัญเชิญประดิษฐาน ณ วัดไทยกุสินาราฯ ประเทศอินเดีย โดย ? ท่านเจ้าคุณพระราชรัตนรังษี(ว.ป.วีรยุทโธ) เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยาอินเดีย หัวหน้าพระธรรมทูตสาย ประเทศอินเดีย-เนปาล ? ฯพณฯ นายธวัชชัย ทวีศรี อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐอินเดีย ในฐานะประธานอุปถัมภ์วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ? คุณณรงค์ฤทธิ์ เอี่ยมเจริญยิ่ง ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์-อินเดีย ๑๔.๓๐ น. เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสักถาม ๑๔.๔๕ น. ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก ร่วมชื่นชมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์จริง