ก.ล.ต. เปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดกรณีใช้ข้อมูลภายในซื้อหุ้น SOLAR

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 21, 2012 17:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. เปิดเผยกรณีคณะกรรมการเปรียบเทียบมีคำสั่งเปรียบเทียบปรับนายสุนทร ชาวหนองหิน ขณะเกิดเหตุเป็นวิศวกรของบริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) (“SOLAR”) เป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท กรณีใช้ข้อมูลภายในซื้อหุ้นบริษัท SOLAR จากการที่ SOLAR ร่วมกับ Wuxi Suntech Power Co., Ltd. (“SUNTECH”)ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างของบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) (“BCP”) ซึ่งจะทำให้ SOLAR ได้รับส่วนแบ่งรายได้ประมาณ 1,120 ล้านบาท สืบเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้รับเรื่องจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและได้ตรวจสอบพบว่า นายสุนทรได้ร่วมฟังการเจรจาต่อรองระหว่าง SOLAR และ BCP หลายครั้ง และล่วงรู้ผลการเจรจาต่อรองครั้งสุดท้ายและโอกาสชนะประมูลของ SOLAR ร่วมกับ SUNTECH ในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ BCP ซึ่งมีมูลค่ารวม 3,200 ล้านบาท โดยที่ SOLAR จะได้รับส่วนแบ่งรายได้ร้อยละ 35 ของมูลค่าโครงการ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 1,120 ล้านบาท ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงอันเป็นสาระสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงราคาของหุ้น SOLAR ในด้านบวก ทั้งนี้ ก.ล.ต. เห็นว่านายสุนทรได้อาศัยข้อมูลดังกล่าวในการซื้อหุ้น SOLAR ในบัญชี ซื้อขายหลักทรัพย์ของตนในช่วงเปิดตลาดภาคเช้าของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553 ก่อนที่ข้อมูลดังกล่าวจะเปิดเผยต่อประชาชนในช่วงเย็นของวันเดียวกัน การกระทำของนายสุนทรเข้าข่ายเป็นการซื้อหลักทรัพย์โดยอาศัยข้อมูลภายในที่เป็นการเอาเปรียบบุคคลอื่นฝ่าฝืนมาตรา 241 แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 มีความผิดต้องระวางโทษตามมาตรา 296 แห่งพระราชบัญญัติฉบับเดียวกัน ทั้งนี้ นายสุนทรยินยอมเข้ารับการเปรียบเทียบ คณะกรรมการเปรียบเทียบจึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 500,000 บาท