“โมโนกรุ๊ป” จับมือ “เอไอเอส” รุกตลาดดิจิตอล คอนเทนต์ ทุ่มงบ 10 ล้าน อัดแคมเปญใหญ่ มอบโชคกระตุ้นตลาดบริการเสริมต่อเนื่อง

ข่าวบันเทิง Tuesday August 28, 2012 10:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--โมโน กรุ๊ป “โมโนกรุ๊ป” ผู้ดำเนินธุรกิจด้านดิจิตอล คอนเทนต์ และผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเพื่อให้บริการผ่านระบบโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของเมืองไทย ประกาศรุกตลาดดิจิตอล คอนเทนต์ผ่านช่องทางของระบบมือถือ ที่อัดแน่นด้วยคอนเทนต์คุณภาพ พร้อมเล็งหาพาร์ทเนอร์ที่จะร่วมกันเปิดประตูธุรกิจให้ราบรื่น ล่าสุดประกาศจับมือ เอไอเอส เจ้าตลาดแห่งการสื่อสารรายใหญ่ ลงขันจัดแคมเปญ “Mthai Guru Game รู้ข่าว ลุ้นรถ ลุ้นรวย” หวังกระตุ้นตลาดบริการเสริมบนมือถือที่อัดแน่นต่อเนื่องทั้งปี และ“Mthai Guru Game” สร้างเม็ดเงินไปแล้วกว่า 23 ล้านบาท พหลโยธิน — นายจิรประวัติ บุณยะเสน ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจโมโนบาย บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “ ปัจจุบัน โมโนกรุ๊ป เป็นผู้ดำเนินธุรกิจด้านดิจิตอล คอนเทนต์ อันดับหนึ่งของเมืองไทยมากว่า 10 ปี และได้ขับเคลื่อนธุรกิจบริการคอนเทนต์ผ่านมือถือ และอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงาน โมโนโมบาย (Mono Mobile) ผู้ให้บริการด้านคอนเทนต์ผ่านช่องทางของระบบมือถือในรูปแบบ SMS, MMS, IVR, Audiotex, Mobile Internet (WAP) และ App. ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาคอนเทนต์ที่ โมโนกรุ๊ป เป็นเจ้าของ อาทิ คอนเทนต์เพลง, คอนเทนต์กลุ่มวัยรุ่น, คอนเทนต์กลุ่มข่าว (ข่าวสารและสาระ), คอนเทนต์กลุ่มกีฬา, คอนเทนต์นักพยากรณ์และดูดวง (Horoscope) เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาธุรกิจด้านนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผนวกกับปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากขึ้นจากจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่โตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราจึงได้มีการจับมือกับพาร์ทเนอร์จัดกิจกรรมเพื่อเป็นการกระตุ้นตลาดบริการเสริมบนมือถือที่โตขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเราได้จับมือกับโอเปอร์เรเตอร์รายใหญ่ นั่นคือ เอไอเอส ที่มีการวางแผนการตลาดร่วมกันมาตลอด ทั้งในเรื่องการจัดสรรงบการตลาด และการจัดแคมเปญต่างๆ ที่อัดแน่นมาตลอดทั้งปี ทั้งนี้แคมเปญใหญ่ที่สุดของปีนี้คือ “Mthai Guru Game รู้ข่าว ลุ้นรถ ลุ้นรวย” ที่มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 5 แสนราย ซึ่งทั้งแคมเปญนี้ใช้งบการตลาดทั้งหมดอยู่ที่ 10 ล้านบาท และตั้งเป้าการเติบโตปี 2012 ของธุรกิจโมโนโมบายอยู่ที่ 36 % โดยในปีที่ผ่านมาโมโนโมบายปิดรายได้อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท” ด้านนายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานผลิตภัณฑ์และบริการดิจิตอลบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบันธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจาก Demand ของตลาดที่มีความต้องการรูปแบบบริการที่หลากหลายขึ้น ซึ่ง “โมโนกรุ๊ป” ถือเป็นพาร์ทเนอร์รายใหญ่ที่สุดที่มีความแข็งแกร่ง และมีศักยภาพในการส่งมอบคอนเทนต์ให้แก่ลูกค้าได้อย่างตรงใจ ซึ่งเอไอเอสได้ร่วมกับโมโนกรุ๊ปในการสร้างสรรค์แคมเปญทางการตลาดร่วมกันอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี สำหรับกิจกรรม “Mthai guru Game รู้ข่าว ลุ้นรถ ลุ้นรวย” ที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สำหรับไตรมาสท้ายที่เหลือของปีนี้ เราได้วางแผนที่จะออกกิจกรรมทางการตลาดใหม่ๆ ร่วมกัน สำหรับคอเพลง และคอข่าว เพื่อกระตุ้นตลาดให้คึกคักส่งท้ายปีด้วยกัน ทั้งนี้ ปัจจุบันเอไอเอสมีฐานลูกค้าอยู่ที่ 34.8 ล้านราย ซึ่งเมื่อสิ้นไตรมาส 2 ของปี 2555 เอไอเอสมีรายได้จากบริการด้านนอนวอยซ์มากกว่า 12,000 ล้านบาท และตั้งเป้าไว้ว่า ณ สิ้นปี 2555 จะเติบโตขึ้น 30% จากปี 2554 ที่ผ่านมา สำหรับตลาดดิจิตอลคอนเทนต์ บริการประเภทมิวสิคยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งอยู่ที่ 6 ล้านราย/เดือน, ประเภทข่าวอยู่ที่มากกว่า 1 ล้านราย/เดือน โดยมีมูลค่าตลาดรวมของธุรกิจดิจิตอลคอนเทนต์ประมาณ 14,500 ล้านบาท” นายปรัธนากล่าว สำหรับแคมเปญ “Mthai Guru Game รู้ข่าว ลุ้นรถ ลุ้นรวย” เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมืออย่างต่อเนื่องของเอไอเอส หลังจากที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในหลายๆ โครงการที่ผ่านมา และมีรูปแบบของเกมส์คอนเทนต์ที่สร้างสรรค์สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ทำให้ผู้ที่มีความชื่นชอบในการเล่นเกมดิจิตอลคอนเทนต์ผ่านทางมือถือ มีทางเลือกที่หลากหลายและสามารถร่วมสนุกกับบริการเกมแนวนี้ได้ง่ายขึ้น ด้วยรูปแบบของเกมและคำถามมีวิธีการเล่นที่ง่ายและสะดวก รวมถึงลูกค้าจะได้ความรู้จากคำถามที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับข่าวที่เป็นกระแส หรืออยู่ในความสนใจในขณะนั้น โดยมีรางวัลใหญ่เป็นรถกระบะอีซูซุ ดีแมค และของรางวัลย่อย มอเตอร์ไซด์ ฟีโน่ 5 คัน, บัตรเติมเงิน 150 รางวัล รวมมูลค่ากว่า 1.5 ล้านบาท ผมเชื่อมั่นว่าการร่วมผนึกกำลังในครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้บริการของเอไอเอส และสมาชิกของโมโนโมบายได้รับความสนุกสนานจากเกม และยังจะมีกิจกรรมสุดพิเศษแบบนี้ออกมาอีกอย่างต่อเนื่องแน่นอน ในส่วนแผนงานของปีหน้า โมโนโมบายจะยังคงจับมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีความแข็งแกร่ง อาทิ โมบายโอเปอร์เรเตอร์ต่างๆ รวมทั้งสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 (ททบ.5) และสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ทีวี (ช่อง9) ซึ่งในปีนี้ได้มีการพูดคุยกันแล้วหลายราย เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางให้คอนเทนต์ของเราเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายและสะดวกขึ้น รวมทั้งโมโนโมบายเองยังมีการศึกษาการทำธุรกิจบริการเสริมในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อรองรับการเข้ามาของ AEC ในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งปัจจุบันโมโนโมบายได้เปิดตลาดด้านนี้ในประเทศอินโดนีเซียมาสักระยะหนึ่งแล้ว” นายจิรประวัติ กล่าวทิ้งท้าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ฝ่ายประชาสัมพันธ์โมโน กรุ๊ป นิว-นวรัตน์ 02-5020700 ต่อ 7124 , 7703
แท็ก เอไอเอส