ราชบุรีโฮลดิ้ง รายงานผลการดำเนินงาน รอบครึ่งปีแรก 2547 กำไร 3,062 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.39

ข่าวทั่วไป Wednesday August 11, 2004 15:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง
บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย รอบครึ่งปีแรกประจำงวดบัญชีปี 2547 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2547 มีกำไรสุทธิ 3,061.958 ล้านบาท หรือ 2.11 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2546 เป็นเงิน 497.473 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.39 จากกำไรสุทธิจำนวน 2,564.485 ล้านบาท
ทั้งนี้ บริษัทฯ มีรายได้รวม 19,576.486 ล้านบาท ประกอบด้วย รายได้จากค่าขายไฟฟ้ารวม จำนวน 19,444.006 ล้านบาท ดอกเบี้ยรับ 66.805 ล้านบาท ส่วนได้เสียในกำไรสุทธิจากการเข้าลงทุนใน
บริษัทย่อยและร่วมทุน เป็นจำนวน 53.525 ล้านบาท และรายได้อื่นๆ อีกจำนวน 12.15 ล้านบาท
ขณะที่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมเป็นจำนวน 15,876.621 ล้านบาท ประกอบด้วย ต้นทุนขาย
15,643.755 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายจากการขายและบริหารจำนวน 227.579 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายอื่นๆ 5.287 ล้านบาท ส่วนดอกเบี้ยจ่ายและภาษีเงินได้รวมจำนวน 637.907 ล้านบาท
นายบุญชู ดิเรกสถาพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “การดำเนินงานครึ่งปีแรกของบริษัทฯ ในปี 2547 ยังคงมีกำไรเติบโตในอัตราที่น่าพอใจ เพราะ
โรงไฟฟ้ามีสมรรถนะในการเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้ตามที่บริษัทฯวางเป้าหมายไว้ นอกจากนี้ บริษัทยังมีการพัฒนาโครงการและศึกษาความเป็นไปได้โครงการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าฉบับใหม่ รวมทั้งรัฐบาลมีนโยบายกำหนดให้โรงไฟฟ้าใหม่ต้องสร้าง โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนควบคู่ไปด้วย ซึ่งบริษัทมีความมั่นใจในศักยภาพที่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งขันในตลาดได้ไม่ว่าจะเป็นด้านเงินทุนและความพร้อมด้านบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจผลิตไฟฟ้าเป็นอย่างดี”
สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 สิ้นสุดงวดบัญชี ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2547 บริษัทฯรับรู้รายได้ค่าความพร้อมจ่ายของโรงไฟฟ้าราชบุรี (Availability Payment : AP) จำนวน 2,888.34 ล้าน
บาท ซึ่งสูงกว่าไตรมาสเดียวกันของปี 2546 จำนวน 205.13 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.64 ขณะที่ ดอกเบี้ยจ่าย 307.42 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 2 ปีที่แล้วจำนวน 202.52 ล้านบาท จากจำนวน 509.94 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 39.71 และค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงรักษาโรงไฟฟ้ายังลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เป็นจำนวน 160.58 ล้านบาท เนื่องจากโรงไฟฟ้ามีการหยุดเดินเครื่องเพื่อซ่อมบำรุงรักษาระยะเวลาน้อยกว่าไตรมาส 2 ของปี 2546
โดยส่วนแบ่งกำไรขาดทุนในกิจการร่วมค้าไตรมาสที่ 2 ปี 2547 บริษัทฯได้รับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนใน
กิจการร่วมค้า รวมจำนวน 38.07 ล้านบาท ประกอบด้วย การรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนของบริษัท ไตร
เอนเนอจี้ จำกัด จำนวน 24.14 ล้านบาท สาเหตุที่สำคัญเกิดจากรายการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนซึ่งผลขาดทุนดังกล่าวจะไม่กระทบกระแสเงินสด และส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัท ราชบุรีเพาเวอร์ จำกัดจำนวน 13.93 ล้านบาท เนื่องจาก อยู่ในระหว่างดำเนินการโครงการ
สำหรับฐานะการเงินของบริษัทฯ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2547 บริษัทฯ และบริษัทย่อย มีสินทรัพย์รวม 68,398 ล้านบาท หนี้สินรวม จำนวน 42,050 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้นจำนวน 26,348 ล้านบาท
โดยมีอัตราส่วนหนี้สินต่อผู้ถือหุ้นอยู่ที่ระดับ 1.60 เท่า และอัตราส่วนแสดงความสามารถในการชำระคืน เงินต้นและดอกเบี้ย (DSCR) อยู่ที่ระดับ 2.46 เท่า--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--