PTTEP AA รับคำตัดสินของศาลจากเหตุการณ์มอนทารา

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 31, 2012 17:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--ปตท.สผ. นายเทวินทร์ วงศ์วานิช (Mr. Tevin Vongvanich) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า PTTEP Australasia หรือ PTTEP AA ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ในประเทศออสเตรเลีย รับคำตัดสินของศาลเมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลีย ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแหล่งมอนทาราเมื่อปี 2552 โดยจะชำระค่าปรับตามกฎหมายจำนวน 510,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 15.3 ล้านบาท) ต่อหน่วยงานรัฐบาลออสเตรเลีย ย้อนหลังไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2552 ซึ่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว PTTEP AA ได้เข้าควบคุมสถานการณ์ทันทีโดยได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลออสเตรเลียเป็นอย่างดี สามารถอพยพพนักงานทั้งหมด 69 คน จากแท่นเจาะอย่างปลอดภัย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และได้ทำการเจาะหลุม Relief well เพื่อหยุดการรั่วไหลของน้ำมันและก๊าซธรรมชาติได้สำเร็จ นอกจากนี้ PTTEP AA ยังสนับสนุนเงินทุนกับรัฐบาลออสเตรเลียในการวิจัยและเฝ้าระวังผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในระยะยาวในทะเลติมอร์ ซึ่งจากผลการศึกษายืนยันว่าคราบน้ำมันไม่ได้เข้าสู่ชายฝั่งของประเทศออสเตรเลียและประเทศอินโดนีเซียแต่อย่างใด ตลอดเวลาที่ผ่านมา PTTEP AA ได้พัฒนาและปฏิบัติตามแผนเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน (Action Plan) เพื่อเสริมความเข้มแข็งในระบบการจัดการด้านความปลอดภัย การขุดเจาะ การพัฒนาความรู้ความสามารถของบุคลากร และการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานใหญ่ ปตท.สผ. ที่กรุงเทพฯ และ PTTEP AA ในออสเตรเลีย “ปัจจุบัน PTTEP AA มีระบบการปฏิบัติงานที่เข้มแข็ง บรรลุข้อกำหนดต่างๆ ที่รัฐบาลออสเตรเลียได้กำหนดไว้ มีการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานตามเจตนารมณ์ของ ปตท.สผ. และ PTTEP AA ที่มุ่งมั่นเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติของออสเตรเลียที่ไว้วางใจได้ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต” นายเทวินทร์กล่าว ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งซึ่งเป็นเป้าหมายหลักในการลงทุนระยะยาวของ ปตท.สผ. โดยแผนการพัฒนาแหล่งมอนทารายังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเริ่มการผลิตน้ำมันดิบได้ปลายปี 2555 แหล่งมอนทาราตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งออสเตรเลียไปด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 250 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในแหล่งน้ำมันที่ ปตท.สผ. ซื้อกิจการมาจากบริษัท Coogee Resources เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2552