เน็ตแอพเผยสถิตน่าสนใจที่เกิดขึ้นบนโลกโซเชี่ยล มีเดีย ช่วงมหกรรมกีฬาโลก ณ กรุงลอนดอน 2012

ข่าวเทคโนโลยี Monday September 3, 2012 15:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค ท่ามกลางมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติที่เพิ่งปิดฉากลงไป ได้เกิดสถิติที่น่าสนใจมากมายบนโลกโซเชี่ยล มีเดีย เน็ตแอพ บริษัทชั้นนำระดับโลก ผู้ให้บริการจัดหาโซลูชั่นสตอเรจและการบริหารจัดการข้อมูล ได้เก็บรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดียต่างๆ ทั้งในเฟซบุ๊ค อินสตราแกรม หรือ ทวิตเตอร์ ระหว่างการแข่งขันกีฬาฤดูร้อน ณ กรุงลอนดอน ปี 2012 ที่ผ่านมา อาทิ — ยอดผู้ใช้งานเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์สูงทำลายสถิติจำนวนผู้ใช้งานช่วงที่มีการแข่งขันในปี 2008 โดยผู้ใช้เฟซบุ๊คเพิ่มขึ้นเป็น 845 ล้านคน จากเดิมเพียง 100 ล้านคน และผู้ใช้ทวิตเตอร์จาก 6 ล้านคน เพิ่มเป็น 140 ล้านคน — ในระหว่างพิธีเปิดการแข่งขัน มีจำนวนข้อความเกี่ยวกับถูกโพสต์ บนทวิตเตอร์ทั้งหมดถึง 9.66 ล้านครั้ง ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่มากกว่าการโพสต์ถึงการแข่งขันกีฬาโลก ณ กรุงปักกิ่ง 2008 ตลอดทั้งรายการเสียอีก — แก็บบี้ ดักลาส สาวน้อยนักยิมนาสติกชาวอเมริกัน มียอดผู้ติดตามเธอในทวิตเตอร์เพิ่มขึ้นถึง 1,522 % ในระหว่างการแข่งขันเป็น โดยในปัจจุบัน เธอมีแฟนคลับมากถึง 576,654 คน — ระหว่างการแข่งขันวิ่ง 200 เมตร ของ ยูเซน โบลต์ นักวิ่งลมกรดชาวจาเมกา มีการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์เฉลี่ยถึง 80,000 โพสต์ต่อนาที — ตลอดระยะเวลาสองสัปดาห์ของการแข่งขัน เวลาทั้งหมดที่ใช้ไปสำหรับการรายงานสดบนเว็บไซต์ยูทูป คือ 3,500 ชั่วโมง คือ เวลา ทั้งหมด ที่มีการรายงานสดเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ยูทูป — แอพพลิเคชั่น อินสตาแกรม ถูกใช้ในการแชร์ภาพระหว่างการแข่งขันกว่า 100,000 ภาพ — บริติช เทเลคอม บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการโทรคมนาคมของอังกฤษ ได้ติดตั้งจุดให้บริการอินเตอร์ไว-ไฟ ทั้งหมด 500,000 จุดกรุงทั่วลอนดอนตลอดการแข่งขัน และได้มีการใช้งานอินเตอร์เน็ทไว-ไฟ ของบริติช เทเลคอม รวมทั้งหมดกว่า 220,000 ชั่วโมง — อัตราการใช้งานทราฟฟิกวีดีโอที่เกิดขึ้นตลอดการแข่งขันผ่านเครือข่าวเพิ่มขึ้น 25% ขณะที่ระยะเวลารวมที่ใช้ในการส่งผ่านระบบการสื่อสารข้อมูลที่เกิดขึ้นในช่วงการแข่งขัน เท่ากับ 1 ล้านชั่วโมง นับได้ว่ามหกรรมกีฬาครั้งล่าสุดได้สร้างปรากฎการณ์กับการใช้โซเชียล มีเดียและการบริหารจัดการข้อมูลขนาดมหึมาที่น่าจดจำอีกครั้งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว