ซีพีเอฟ คว้า 38 รางวัล 'Zero Accident' ลดอุบัติเหตุในการทำงานเป็นศูนย์

ข่าวทั่วไป Tuesday September 4, 2012 15:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--ซีพีเอฟ นายวีรชัย รัตนบานชื่น รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม (SHE) เปิดเผยว่า ซีพีเอฟรับ 38 รางวัล Zero Accident ประจำปี 2555 ภายใต้โครงการ “รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุจากการทำงานให้เป็นศูนย์” จากกระทรวงแรงงาน การันตีคุณภาพแรงงานปลอดภัย โดยเฉพาะ โรงเพาะฟักลูกกุ้ง ตะวัน จ.พังงา และ ศูนย์ปรับปรุงพันธุกรรมกุ้งปะทิว จ.ชุมพร สามารถคว้ารางวัลประกาศเกียรติคุณระดับโล่เงินมาได้ เนื่องจากไม่เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นหยุดงาน หรืออุบัติเหตุเป็นศูนย์ เป็นเวลาติดต่อกันรวมการทำงานกว่า 3 ล้านชั่วโมง ส่วนระดับทองแดงได้รับ 7 รางวัล และระดับต้น 29 รางวัล นายวีรชัย กล่าวอีกว่า บริษัทตระหนักและให้ความสำคัญในความปลอดภัยของพนักงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง โดยกำหนดเป็นนโยบายและข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการบริหาร ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม (CPF SHE Management Committee) ที่ผลักดันโครงการด้านความปลอดภัยต่างๆ โดยเฉพาะการลดอุบัติเหตุจากการทำงานให้เป็นศูนย์ หรือ Zero Accident เพื่อส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานในฟาร์มและโรงงานของซีพีเอฟทั่วประเทศ และเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนในองค์กรร่วมมือร่วมใจดำเนินการเพื่อลดอุบัติเหตุ ด้วยการปฏิบัติตามขั้นตอนการทำงานที่ปลอดภัยอย่างเคร่งครัด รวมถึงการดูแลรักษาอุปกรณ์เครื่องจักรให้มีความสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา ก่อให้เกิดผลดีในด้านความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของพนักงานเอง “เกณฑ์การตัดสินของรางวัลนี้ไม่ได้มาจากการทำงานปีต่อปี แต่เป็นการสะสมจำนวนชั่วโมงการทำงานของพนักงานทั้งหมดของโรงงานหากเกิดอุบัติเหตุ ที่ทำให้พนักงานต้องหยุดงานเพียง 1 ครั้ง ทำให้ชั่วโมงการทำงานของพนักงานที่สะสมมาตลอดต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ ถือว่าเป็นโครงการที่ท้าทายความสามารถของผู้บริหารและพนักงานทุกคน” สำหรับโครงการ "รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุจากการทำงานให้เป็นศูนย์" (Zero Accident Campaign) จัดขึ้นเพื่อช่วยลดอัตราการประสบอันตรายจากการทำงานของลูกจ้างทั่วประเทศ ซึ่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ดำเนินการประกาศเกียรติคุณ ด้วยการมอบโล่รางวัลให้แก่ สถานประกอบกิจการทุกประเภทกิจการและหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ โดยกำหนดหลักเกณฑ์ในการพิจารณาจากข้อมูลการประสบอันตรายจากการทำงานทั้งหมดของลูกจ้างในสถานประกอบกิจการ ตลอดจนหลักฐานแสดงกิจกรรมการดำเนินงานด้านการบริหารจัดการความปลอดภัยในการทำงาน