NECTEC ACE 2012 จัดเสวนา "ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศสำหรับอุตสาหกรรมไทย"

ข่าวเทคโนโลยี Thursday September 6, 2012 11:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--NECTEC การประชุมวิชาการและนิทรรศการของเนคเทค ประจำปี 2555 : NECTEC ACE 2012 การเสวนา "ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศสำหรับอุตสาหกรรมไทย" วันพุธที่ 19 กันยายน 2555 เวลา 13.00 - 16.30 น. ณ ห้อง Salon A โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด ถนนรัชดาภิเษก ประเทศไทยถือเป็นผู้ส่งออกเครื่องปรับอากาศไปสู่ตลาดโลกเป็นอันดับต้นๆ ในภูมิภาคเอเชีย สำหรับการผลิตเครื่องปรับอากาศในประเทศไทยมีการใช้วัตถุดิบ/ชิ้นส่วน และส่วนประกอบภายในประเทศค่อนข้างสูง รวมทั้งแรงงานภายในประเทศสูงอีกด้วย การยกระดับศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศของไทย จำเป็นต้องมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม (technology and innovation) ในหลายด้าน อาทิ ด้านการออบแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้านการพัฒนาส่วนประกอบ ด้านกระบวนการผลิต ด้านพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ด้านการพัฒนาบุคลากร ดังนั้น เพื่อให้สามารถสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมได้ตรงกับความต้องการของอุตสาหกรรม รวมทั้งสร้างคุณค่า (value creation) ให้แก่ทุกภาคส่วนได้อย่างเป็นรูปธรรม จึงจำเป็นที่ภาคเอกชน ภาครัฐ ภาคการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องร่วมกันมองหาทิศทางและความร่วมมือ (co-creation) ในการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศไทยอย่างใกล้ชิดมากขึ้นในอนาคต 13.00 - 13.30 น. ลงทะเบียน 13.30 - 16.30น. การเสวนา "ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องปรับอากาศสำหรับอุตสาหกรรมไทย" ผู้ร่วมเสวนา โดย คุณจินตนา ศิริสันธนะ (รอการยืนยัน) ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและทำความเย็น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานสมาคมวิศวกรรมปรับอากาศแห่งประเทศไทย ผู้แทนกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและทำความเย็น กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและทำความเย็น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คุณวิทยา ยงเจริญ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณสุทัศน์ ปฐมนุพงศ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการวิจัยต้นแบบและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ดร. พงศ์พิชญ์ วิภาสุรมณฑล ห้องปฏิบัติการวิจัยการควบคุมและระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ ดำเนินการเสวนา โดย คุณสมพร ขาวเป็นใย ผู้อำนวยการโปรแกรมเครื่องปรับอากาศและทำความเย็น สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ในนามศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณภาวีนี ชนะพลชัย โทร 02-946-8470-2