"ข้าวมาบุญครอง" ปรับโฉมใหม่

ข่าวทั่วไป Friday September 7, 2012 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี ข้าวมาบุญครอง ปรับโฉมใหม่ ตั้งเป้าขึ้นแบรนด์อับดับ 1 ข้าวมาบุญครอง ฉลองครบรอบ 33 ปี ตั้งเป้าขึ้นเป็นแบรนด์อับดับ1 ในใจผู้บริโภค วางกลยุทธ์ตอกย้ำแบรนด์กระตุ้นตลาด เผยปรับโฉมถุงข้าวใหม่ ใช้ความโปร่งใส อวดเมล็ดข้าวที่คัดสรรมาอย่างดี ย้ำภาพการเป็นข้าวคุณภาพระดับพรีเมี่ยม พร้อมใช้โอกาสการฉลองพุทธชยันตรี ครบ 2,600 ปี เปิดตัวข้าวหอมมะลิแท้ 100 % ขนาด 200 กรัม ส่งเสริมกิจกรรมตามวิถีชาวพุทธ ผู้บริหารแย้มเตรียมออกสินค้าใหม่ เจาะตลาดคนรักสุขภาพ คาดกระจายสิ้นค้าได้ภายในต้นปีหน้า นางสาวพิมลรัตน์ จิตต์ภาวนาสกุล ผู้อำนวยการสายขายและการตลาด บริษัทปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวมาบุญครอง กล่าวถึงแผนงานด้านการตลาดของข้าวมาบุญครอง ว่า บริษัทได้ตั้งเป้าหมายที่จะกลับขึ้นมาเป็นแบรนด์อับดับ 1 ที่ครองใจผู้บริโภคอีกครั้ง โดยจะใช้อาศัยการกลยุทธ์การตอกย้ำแบรนด์ ในการเป็นข้าวคุณภาพระดับสูงที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน ในโอกาสครบรอบ 33 ปี ข้าวมาบุญครอง บริษัทจึงได้ปรับรูปแบบถุงบรรจุข้าวใหม่ ให้มีสีสันที่สดใสและมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น รองรับกับยุคสมัยและรูปแบบการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การปรับเปลี่ยนถุงบรรจุข้าวใหม่ถือเป็นส่วนหนึ่ง ของการวางกลยุทธ์ทางการด้านการตลาดให้ข้าวมาบุญครองได้ใช้โอกาสนี้นำไปสร้างกิจกรรมการทางตลาดใหม่ๆ เพื่อที่จะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการขายให้เป็นไปตามแผนงานที่วางเป้าหมายไว้ต่อไป ปัจจุบันฐานลูกค้าหลักของข้าวมาบุญครองเป็นลูกค้าระดับบนหรือพรีเมี่ยม ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ประมาณ 60% ของลูกค้าทั้งหมด ส่วนใหญ่ฐานลูกค้าหลักบริษัทจะเป็นคนกลุ่มเมืองที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล หัวเมืองใหญ่และเมืองท่องเที่ยวเป็นหลัก สำหรับตลาดข้าวพรีเมี่ยมภายในประเทศของข้าวหอมมะลิ 100% นั้น ข้าวมาบุญครองมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุด นางสาวพิมลรัตน์ กล่าวว่า ถุงบรรจุข้าวมาบุญครองแบบใหม่นี้ การออกแบบจะเน้นให้มีความโปร่งใสสามารถมองเห็นเม็ดข้าวได้อย่างชัดเจนทั้งด้านหน้า เพื่อเป็นการตอกย้ำแบรนด์ข้าวมาบุญครอง ในการเป็นข้าวหอมมะลิคุณภาพที่ถูกคัดสรรมาเพื่อผู้บริโภคเป็นอย่างดีอีกประการหนึ่ง การออกแบบถุงบรรจุข้าว "ข้าวมาบุญครอง" ใหม่นี้ บริษัทได้ให้ความสำคัญกับไลฟ์สไสต์รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ซึ่งนอกจากจะให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพแล้ว ผู้บริโภคยังหันมาใส่ใจกับสถาบันครอบครัวมากขึ้น ซึ่งการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคนในครอบครัวร่วมกัน เช่น การทำอาหาร การดูแลบ้าน การออกไปจับจ่ายซื้อของร่วมกัน จึงถือเป็นการสานสัมพันธ์คนในครอบครัวให้มีความแน่นเฟ้น มากยิ่งขึ้น ประกอบกับสภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคในปัจจุบันได้เปลี่ยนไป ความสะดวกสบายและรวดเร็วจึงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญเป็นปัจจัยหลัก ฉะนั้นถุงบรรจุข้าวแบบใหม่ของข้าวมาบุญครอง จึงได้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตส์ของผู้บริโภคในกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นฐานลูกค้าหลักของข้าวมาบุญครอง จึงได้ระบุวิธีการหุงข้าวที่ง่ายและมีความชัดเจน เพื่อที่จะรักษาความเป็นมาตรฐานของข้าวมาบุญครอง ทำให้ไม่ว่าจะผู้หุงข้าวจะเป็นผู้ใด หรือจะหุงด้วยภาชนะประเภทใด ทุกครั้งผู้บริโภคก็จะได้ข้าวคุณภาพ เช่นเดียวกันทุกครั้ง บริษัทคาดว่าจะสามารถกระจายข้าวมาบุญครองโฉมใหม่ได้ทั่วประเทศได้ภายในสิ้นปีนี้ ผู้อำนวยการสายการขายและการตลาด กล่าวต่อว่า ขณะนี้บริษัทกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมการที่จะออกสินค้าใหม่เพิ่มอีก 2 — 3 ชนิด เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยสินค้าที่จะวางจำหน่ายใหม่นี้ จะเป็นยังอยู่ในรูปแบบของข้าวบรรจุถุง แต่จะหันมาเน้นการสร้างให้มีคุณค่าโภชนาการที่สูงขึ้น เป็นนโยบายที่เล็งเห็นความสำคัญและตอบโจทย์ของกระแสการรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการเจาะกลุ่มผู้บริโภคในตลาดให้ลึกลงไปมากขึ้น โดยจะเป็นการขยายฐานไปสู่กลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจสุขภาพ ซึ่งตลาดนี้มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คาดว่าภายในไตรมาส 1 หน้า สินค้าใหม่จะสามารถออกสู่ตลาดได้ นางสาวพิมลรัตน์ กล่าวต่อว่า ในโอกาสที่ปีนี้เป็นปีแห่งการ ฉลองพุทธชยันตรี ครบ 2,600 ปี แห่งการตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ข้าวมาบุญครองได้ตระหนักถึงความสำคัญของพุทธศาสนาและวิถีชีวิติของคนในพุทธศาสนา เพื่อเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมเรื่องดังกล่าว บริษัทจึงได้ออกแบบถุงบรรจุข้าวมาบุญครองให้มีขนาดพอเหมาะสำหรับการทำบุญใส่บาตร โดยบริษัทได้คัดสรรข้าวหอมมะลิอย่างดี 100 % มาบรรจุในถุงขนาด 200 กรัม เพื่อให้พุทธศาสนิกชนสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพไปทำบุญใส่บาตรได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ขณะนี้ผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิแท้ 100 % ขนาด 200 กรัม ได้วางจำหน่ายแล้วที่บู้ธข้าวมาบุญครอง ห้างสรรพสินค้าเดอะไนน์ พระราม 9 ร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป
แท็ก มาบุญครอง