มอนซานโต้ไทยแลนด์ จัดงานแถลงข่าว มอนซานโต้ ตั้งกองทุน MBBISP กว่า 300 ล้านบาท ส่งเสริมนักปรับปรุงพันธุ์ชั้นนำรุ่นใหม่ พร้อมยกไทยเป็นแหล่งเกษตรต้นน้ำ พัฒนาเป็นศูนย์กลางผลิตเมล็ดพันธ์พืชส่งขายทั่วโลก

ข่าวทั่วไป Monday September 10, 2012 16:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--มอนซานโต้ไทยแลนด์ จาการที่ ประเทศไทยได้รับการยอมรับเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านการเกษตร ประกอบกับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในอีก 2 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจึงมีศักยภาพสูงมากในการเป็นศูนย์กลางการเกษตรเพื่อความมั่นคงด้านอาหารอย่างครบวงจร ตั้งแต่การผลิตเมล็ดพันธุ์ไปจนถึงการผลิตผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพ โดยที่นักปรับปรุงพันธุ์ชั้นนำรุ่นใหม่คือปัจจัยสำคัญในการผลักดันประเทศไทยไปสู่เป้าหมาย ดังนั้น เพื่อร่วมส่งเสริมการพัฒนานักปรับปรุงพันธุ์ชั้นนำรุ่นใหม่ของไทย บริษัท มอนซานโต้ ผู้นำในธุรกิจและเทคโนโลยีการเกษตรของโลก จึงก่อตั้ง โครงการทุนการศึกษานานาชาติ มอนซานโต้ บีเชลล์ — บอร์ลอก (MBBISP : Monsanto’s Beachell — Borlaug International Scholar Program ) ด้วยทุนสนับสนุนกว่า 300 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการศึกษาวิจัยของนักศึกษาด้านข้าวและข้าวสาลี เพื่อพัฒนานักปรับปรุงพันธุ์ชั้นนำและผู้นำเทคโนโลยีการเกษตรรุ่นใหม่ พร้อมทั้งผลักดันให้ประเทศไทยเป็นแหล่งเกษตรต้นน้ำและพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชทั้งระดับ AEC และ ระดับโลก ด้วยเหตุนี้ คุณเครก ดันน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มอนซานโต้ไทยแลนด์ จำกัด พร้อมด้วย รศ. วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดร.กัญญวิมว์ กีรติกร ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และ รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงจัดงานแถลงข่าวขึ้น เพื่อร่วมเสนอวิสัยทัศน์เกี่ยวกับส่งเสริมการพัฒนานักปรับปรุงพันธุ์ชั้นนำรุ่นใหม่ของไทย การนำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้ในการพัฒนาและเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร การผลักดันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางเมล็ดพันธ์พืชของโลก นโยบายและแผนการตลาดของ มอนซานโต้ ข้อมูลเกี่ยวกับการก่อตั้งกองทุน MDBISP และประเด็นอื่นที่เกี่ยวข้อง ในวันพุธที่ 12 กันยายน 2555 เวลา 13.00 น. ณ ห้องปทุมมา ชั้น2 โรงแรมสยามเคมปินสกี้ (หลังห้างสรรพสินค้าพารากอน) กรุงเทพฯ (เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสยาม) กำหนดการ 13.00 — 13.30 น. ลงทะเบียน 13.30 — 13.45 น. มอนซานโต้และการเกษตรอย่างยั่งยืน Mr. Craig Dunn, Monsanto Thailand Country Lead 13.45 — 14.00 น. แนะนำโครงการ MBBISP Ms. Shakilla Shahjihan, Monsanto Corporate Affairs Lead,ASIA-PACIFIC 14.00 — 14.15 น คำกล่าวโดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์) 14.15 — 14.30 น. คำกล่าวโดยผู้อำนวยการศูนย์พันธูวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ดร.กัญญวิมม์ กีรติกร) 14.30 — 14.45 น. คำกล่าวโดยนักศึกษาผู้ได้รับทุนและอาจารย์ที่ปรึกษา (รศ. ดร. อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิจัยหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และ นายเอกพล ภูวนารถนฤบาล นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) 14.45 — 15.00 น. พิธีมอบประกาศนียบัตรผู้รับทุน / มอบช่อดอกไม้ / ถ่ายภาพร่วมกัน 15.00 ปิดงาน (สื่อมวลชนสัมภาษณ์ผู้บริหารเพิ่มเติม)
แท็ก อาเซียน   (AEC)