เจ็ทสตาร์ กรุ๊ป โตต่อเนื่อง ทำกำไร 203 ล้านเหรียญออสฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 20

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday September 11, 2012 11:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ ? เจ็ทสตาร์ กรุ๊ปขึ้นแท่นสายการบินต้นทุนต่ำที่ทำกำไรได้สูงสุด (คิดตามรายได้รวม) และเป็นหนึ่งในสายการบินที่โตเร็วที่สุดในภูมิภาคแปซิฟิก ? มีรายได้เสริม 30 เหรียญออสเตรเลียต่อหัว เพิ่มขึ้นร้อยละ 27 ? ต้นทุนต่อหน่วยลดลงร้อยละ 2 ในปีงบประมาณ 2555 เจ็ทสตาร์ เผยผลประกอบการอันโดดเด่นในปี 2555 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555 โดยมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีคิดเป็น 203 ล้านเหรียญออสเตรเลีย เพิ่มขึ้น 34 ล้านเหรียญออสเตรเลียหรือร้อยละ 20 จากปีที่ผ่านมาที่มีกำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีคิดเป็น 169 ล้านเหรียญออสเตรเลีย ความสำเร็จดังกล่าวเกิดจากการที่เจ็ทสตาร์มีรายได้รวมทั้งหมดเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 และมีการบริหารต้นทุนต่อหน่วยที่รวมถึง ราคาเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน เจ็ทสตาร์มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผลจากการดำเนินงานตามกลยุทธ์การเติบโตแบบ 2 แบรนด์ของแควนตัส กรุ๊ป และการที่เจ็ทสตาร์มีแต้มต่อการแข่งขันอันโดดเด่นในตลาดออสเตรเลีย นอกจากนี้ เจ็ทสตาร์ยังรักษาการเติบโตทั้งทางด้านสมรรถนะการให้บริการและจำนวนผู้โดยสาร ในทุกตลาดการบินท่ามกลางสภาวะตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในปีงบประมาณ 2555 เจ็ทสตาร์ มีสมรรถนะการให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 จากปีงบประมาณ 2553/2554 โดยเส้นทางบินภายในประเทศมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 และเส้นทางบินระหว่างประเทศมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นร้อยละ 12 ขณะที่เจ็ทสตาร์ เอเชียมีสมรรถนะ การให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 นอกจากนี้ เจ็ทสตาร์มีอัตราการบรรทุก (load factors) คิดเป็นร้อยละ 79.2 เพิ่มขึ้น 1.4 จุดจากปีงบประมาณ 2553/2554 และมีรายได้จากการจำหน่ายตั๋วโดยสารเพิ่มขึ้นสูงสุด ในตลาดการท่องเที่ยวพักผ่อนของทุกประเทศในช่วงครึ่งหลังของปี เจ็ทสตาร์ได้จัดตั้งสายการบินเจ็ทสตาร์ เจแปน ซึ่งเริ่มให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2555 เร็วกว่ากำหนดที่ตั้งไว้ถึง5 เดือน และเตรียมเปิดสายการบินเจ็ทสตาร์ ฮ่องกงในปี 2556 ซึ่งขึ้นอยู่กับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับทางการบิน โดยก่อนหน้านี้ เจ็ทสตาร์ได้เปิดสายการบินเจ็ทสตาร์ เอเชียที่มีฐานการบินอยู่ในประเทศสิงคโปร์และเจ็ทสตาร์แปซิฟิกที่มีฐานการบินอยู่ในประเทศเวียดนาม ในการลงทุนจัดตั้งสายการบินเหล่านี้ เจ็ทสตาร์ได้นำความเป็นแบรนด์อันแข็งแกร่งของเจ็ทสตาร์ โมเดลการสร้างรายได้เสริมชั้นนำระดับโลก และการมีพันธมิตรท้องถิ่น ที่เปี่ยมคุณภาพมาใช้สนับสนุนการดำเนินงานดังกล่าว นอกจากนี้ เจ็ทสตาร์ได้ปรับโฉมฝูงบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 32 ลำ โดยติดตั้งเก้าอี้โดยสารใหม่ที่มีน้ำหนักเบา ส่งผลให้เครื่องบินแต่ละลำสามารถบรรจุที่นั่งโดยสารเพิ่มขึ้นอีก 3 ที่ ทั้งยังประหยัดเชื้อเพลิงได้เพิ่มขึ้น เจ็ทสตาร์มีปณิธานมุ่งสร้างการเติบโตในตลาดเอเชีย และเสริมสร้างความเป็นสายการบินแห่งภูมิภาคแพนเอเชีย ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ปัจจุบัน เจ็ทสตาร์ มีสายการบินในเครือที่มีฐานการบินตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ เวียดนาม และญี่ปุ่น และเตรียมเปิดสายการบินน้องใหม่ในฮ่องกงในปีงบประมาณ 2555/2556 ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับทางการบิน เจ็ทสตาร์ กรุ๊ปผนึกกำลังเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ร่วมกับไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์เพื่อร่วมลงทุนจัดตั้งสายการบินเจ็ทสตาร์ ฮ่องกงด้วยสัดส่วนการลงทุนฝ่ายละร้อยละ 50 ส่งผลให้เจ็ทสตาร์ ฮ่องกงเป็นสายการบินแรกที่มีการลงทุนร่วมกันระหว่างสายการบินต่างชาติและสายการบินจีน เจ็ทสตาร์ ฮ่องกงมีกำหนดเปิดให้บริการในช่วงสิ้นปีงบประมาณ 2555/2556 (ขึ้นอยู่กับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับทางการบิน) เจ็ทสตาร์มุ่งนำสายการบินในเครือที่มีการเติบโตอย่างโดดเด่นมาใช้สนับสนุนการขยายเครือข่ายเส้นทางบินระหว่างประเทศและการพัฒนาการสัญจรทางอากาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างประเทศออสเตรเลียและภูมิภาคเอเชีย ให้มีความสะดวกและคล่องตัวยิ่งขึ้น และขับเคลื่อนให้เจ็ทสตาร์ กรุ๊ปมีแต้มต่อในการแข่งขันมากขึ้นในตลาด การท่องเที่ยวพักผ่อนทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผลงานอันโดดเด่นประจำปีงบประมาณ 2554/2555 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2555 เครือข่ายการบินภายในประเทศออสเตรเลีย ? มีสมรรถนะการให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ? มีรายได้จากการจำหน่ายตั๋วโดยสารในช่วงครึ่งหลังของปีเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ? สามารถทำกำไรได้ทุกปีนับตั้งแต่เปิดดำเนินการในปี 2547 เป็นต้นมา ? มีอัตราการบรรทุกคิดเป็นร้อยละ 84 เครือข่ายการบินภายในประเทศนิวซีแลนด์ ? มีสมรรถนะการให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 37 และมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นสูงสุดร้อยละ 30 ? เพิ่มการสัญจรของผู้โดยสารและการสนับสนุนลูกค้า การเติบโตของเจ็ทสตาร์ในภูมิภาคเอเชีย ? ตั้งเป้าขยายการดำเนินงานในตลาดการบินต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ การเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ การปรับโครงสร้างของเจ็ทสตาร์แปซิฟิก การผนึกกำลังกับสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์เพื่อร่วมลงทุนจัดตั้งสายการบินเจ็ทสตาร์ ฮ่องกงที่มีกำหนดเปิดให้บริการในกลางปี 2556 (ขึ้นอยู่กับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับทางการบิน) และการเปิดสายการบินเจ็ทสตาร์ เจแปน ? เจ็ทสตาร์ กรุ๊ป คือ สายการบินต้นทุนต่ำขนาดใหญ่ที่สุด (พิจารณาตามรายได้รวมทั้งหมด) และเป็นหนึ่งในสายการบินที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เจ็ทสตาร์ เอเชีย ? เจ็ทสตาร์ เอเชีย คือ สายการบินต้นทุนต่ำในสิงคโปร์ที่มีกำไรสูงสุด (โดยมีสายการบินไทเกอร์ สิงคโปร์ตามมาเป็นอันดับ 2 ตามข้อมูลรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี ณ วันที่ 31 มีนาคม 2555) ? มีสมรรถนะในการให้บริการเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 ? มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในตลาดจีน (มีสนามบินรองรับ 9 แห่ง) ? มีต้นทุนต่อหน่วยลดลงร้อยละ 13 เจ็ทสตาร์ เจแปน ? เปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2555 เร็วกว่ากำหนด 5 เดือน ภายใต้การร่วมทุนระหว่าง เจ็ทสตาร์ กรุ๊ป เจแปนแอร์ไลนส์ มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น และเซ็นจูรี่ โตเกียว ลีสซิ่ง คอร์ปอเรชั่น ? ให้บริการรับส่งผู้โดยสารจำนวน 110,000 คน ? มีอัตราการบรรทุกในช่วงเดือนแรกหลังจากการเปิดดำเนินการสูงถึงร้อยละ 86 และมีผลการดำเนินงาน ที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ? ปัจจุบัน มีฝูงบินแอร์บัส เอ320 จำนวน 4 ลำให้บริการสู่จูดหมายปลายทาง 5 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ โตเกียว โอซาก้า ซัปโปโร ฟูกูโอกะ และโอกินาวา มีแผนจะขยายเพิ่มขึ้นเป็น 13 ลำภายในเดือนมิถุนายน 2556 และครบ 24 ลำในอนาคต พร้อมเดินหน้าขยายความถี่ในการบินเพิ่มขึ้น ? เตรียมเปิดฐานการบินแห่งที่ 2 ในเร็วๆ นี้ และพร้อมให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศในช่วงครึ่งหลัง ของปีงบประมาณ 2556 ขึ้นอยู่กับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับทางการบิน เจ็ทสตาร์แปซิฟิก ? มีเวียดนามแอร์ไลน์เป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ? ในปีงบประมาณ 2555 ให้บริการรับส่งผู้โดยสารประมาณ 2 ล้านคน ? เวียดนาม คาดว่า จะเป็นตลาดการบินที่โตเร็วที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกภายในปี 2557 (ที่มา : IATA) ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ พิชญ์สิณี / สาธิดา บริษัท อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ จำกัด โทร. 02 252 9871 อีเมล์ phitsinee.h@abm.co.th