อร่อยลิ้น...บรรยากาศชิวๆ ที่หัวหิน กับร้าน “ระตะมา”

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday September 18, 2012 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ย.--ร้านอาหาร ระตะมา ถ้าจะพูดถึงร้านอาหารอร่อยๆ ในหัวหินแล้ว คงอดใจไม่ได้ที่จะขอยกนิ้วให้ร้านชื่อเก๋ๆ อีกแห่งหนึ่งคือร้าน “ระตะมา” บรรยากาศตกแต่งแบบสบายๆเปิดโล่ง (Open air) หาได้ไม่ยากตั้งอยู่บนถนนเลียบเคหาสน์ แค่เลี้ยวเข้า ซอยหัวหิน 51/1 พอถึงสามแยกให้เลี้ยวขวาก็ถึงแล้ว แม้จะเปิดบริการมาแค่ 2 ปี แต่ลูกค้าก็แวะมาเยือนกันอย่างคับคั่งโดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่นี่ตอนช่วงเช้าด้านหน้าจะเปิดขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวหน้าเป็ด พอหัวค่ำก็เชิญชวนรับประทานอาหารทั้งไทย จีน หรืออาหารซีฟู๊ด ภาคิน ภุชงค์ประเวศ หรือคุณแบงค์ เจ้าของร้านเล่าให้เราฟังว่า หลังจากคันหาตัวเอง ในต่างประเทศอยู่หลายปี ทั้งเรียนหนังสือ ทำงานมาก็หลายอาชีพ ในที่สุดมาจบที่การเป็นเชฟ เพราะรู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ทำให้ตัวเองมีความสุข จนล่วงเลยมาถึงปัจจุบัน ก่อนกลับมาเมืองไทยอีกครั้ง “ผมเลือกที่หัวหิน ชอบรรยากาศที่นี่ตั้งแต่เด็กๆ ทางครอบครัวมากันบ่อยๆ พอคิดจะเปิดร้านอาหาร หัวหินก็เลยเป็นตัวเลือกอันดับแรก เพราะเป็นเมื่องสงบ สบาย อาหารทะเลก็สด เดินทางเข้ากรุงเทพแป๊บเดียวก็ถึง จึงตัดสินใจเปิดร้าน ระตะมา จนมาถึงวันนี้” เมนูเด็ดที่ได้รับการแนะนำจากคุณแบงค์ คือ “ซุปเปอร์ขาไก่” ขาไก่ที่ผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศ แล้วตุ๋นอย่างพิถีพิถัน รสชาติจึงเข้มข้นถูกปาก บอกได้เลยว่าพลาดไม่ได้จริงๆ และอีกเมนูที่ต้องสั่งให้ได้ “ไข่ตุ๋น 3 กษัตริย์” ที่ให้ความนุ่มนวลชวนทานเอามากๆ ส่วนอีกเมนู ที่อร่อยไม่แพ้กัน”สะตอกุ้งผัดกะปิ” ถึงเป็นเมนูดูง่ายๆแต่ไม่ธรรมดา เวลาทาน จะรู้สึกกรอบนุ่มลิ้นจนรู้สึกได้ “ปลาหมึกผัดกระเทียมโทน" ก็เป็นอีกจานหนึ่ง เผ็ดนิดๆกำลังพอดี แถมหอมกลิ่นกระเทียมโทนผสมผสานน้ำพริกเผา ไม่ลองไม่รู้ ไม่ชิมไม่ได้ กับอีกเมนูนึง “ไก่ทอดเกลือ” ที่สุดยอดเหมือนกัน จากการคัดสรรน่องไก่ที่มีขนาดพอดิบพอดี ด้วยเทคนิคการทอดทำให้เนื้อไก่แห้งได้ที่ และสุกถึงเนื้อใน ซึ่งเป็นเสน่ห์ของจานนี้ ไม่นับอีกหลายเมนูที่อยากให้มาสัมผัสด้วยตัวเอง ถึงจะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของร้าน “ระตะมา” ก่อนจากกันคุณแบงค์ ฝากข้อคิดด้วยว่า “ผมเชื่อว่าการทำอาหารให้อร่อย ทุกคนทำได้อยู่แล้ว อยู่ที่ว่า เราชอบหรือไม่ชอบเท่านั้นเอง” สนใจสอบถามได้ที่ โทร.085-502-9954 หรือที่ http://www.facebook.com/pages/Ratama-Huahin
แท็ก หัวหิน