ซัมซุงเผยโฉมสุดยอดนักคิด ผู้ชนะเลิศโครงการ “ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด” ตอกย้ำพันธกิจพัฒนาการศึกษาและเยาวชน

ข่าวทั่วไป Tuesday October 2, 2012 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--เวิรฟ ซัมซุงประกาศผู้ชนะเลิศจากโครงการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ “ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด” ที่ผ่านคัดเลือกจากกว่า 1,000 โรงเรียนที่ส่งเข้าเข้าประกวด โชว์ 12 สุดยอดความคิดสร้างสรรค์ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย มอบ Samsung Learning Space พื้นที่สำหรับนักคิด ให้แก่โรงเรียนชนะเลิศ พร้อมเปิดโอกาสให้ 3 ทีมผู้ชนะเดินทางไปสัมผัสสุดยอดสัมผัสประสบการณ์ ณ ซัมซุง ดิจิตอลซิตี้ อาณาจักรนวัตกรรมระดับโลก ที่ประเทศเกาหลีใต้ และทุนการศึกษาจากซัมซุง รวมมูลค่ารางวัลทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านบาท ต่อยอดขยายฐานการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ให้เยาวชนไทย ตอกย้ำพันธกิจในการมุ่งส่งเสริมให้อนาคตของชาติเติบโตอย่างมีคุณภาพและพัฒนาประเทศชาติให้มีความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต นางจันทร์วิภา พิพัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยถึงความสำเร็จของโครงการว่า “โครงการซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด ได้รับการตอบรับที่ดีมาก จากนักเรียน คุณครู และโรงเรียนทั่วประเทศ แม้จะเป็นปีแรกที่เรานำร่องโครงการนี้ แต่ด้วยความแปลกใหม่สร้างสรรค์ ของโครงการ ทำให้ได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งมีนักเรียนให้ความสนใจส่งผลงานความคิดสร้างสรรค์เข้าร่วมประกวดกว่า 1,000 โรงเรียนจากทั่วประเทศ จนผ่านการคัดเลือก เหลือเพียง 80 ทีม เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมค่ายซัมซุงสร้างนักคิดที่จัดขึ้นใน 4 ภาค ทั้งที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี ซึ่งนักเรียน ที่เข้าร่วมโครงการทุกคนต่างก็ให้ความสนใจและมีความตั้งใจในการทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการเรียน การร่วมกิจกรรมกลุ่มต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร Cresitivity ซึ่งเป็นหลักสูตรสำหรับเยาวชนครั้งแรกของเมืองไทยที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมา เพื่อกระตุ้นจินตนาการและความคิดของเด็กมาใช้อย่างมีระบบแบบแผน นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมให้กำลังใจนักคิดรุ่นเยาว์ ด้วยการร่วมโหวตกว่า 34,000 โหวต” อาจารย์รัศมี ธันยธร ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ บริษัท ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ จำกัดและวิทยากรที่ได้รับลิขสิทธิ์การสอนหลักสูตร Six Thinking Hats ของดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน (Dr. Edward de Bono) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย กล่าวว่า ”ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด” เป็นโครงการต้นแบบที่มีความสำคัญมากสำหรับเยาวชนไทย เพราะช่วยเสริมสร้างทักษะด้านการคิด เปิดโอกาสให้เยาวชนได้คิด และทำในสิ่งที่ไม่มีในห้องเรียน เปรียบได้กับการดูแลต้นไม้ให้หยั่งรากลึกเติบโตออกมาเป็นลำต้นที่แข็งแกร่ง ได้ผลผลิตที่งอกงามสมบูรณ์ เช่นเดียวกับโครงการนี้ที่เราร่วมปลูกฝังให้เด็ก ๆ ทุกคนได้คิดสร้างสรรค์อย่างมีระบบใช้จินตนาการของตนอย่างเต็มที่ เพื่อปูพื้นฐานความคิดของพวกเขาอย่างเป็นขั้นตอน และเติบโตเป็นอนาคตของชาติอย่างมีคุณภาพ ซึ่งเยาวชนไทยทุกวันนี้มีความสามารถกันทุกคน แต่ละคนล้วนมีพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์อยู่ในตนเอง และเริ่มที่จะเปิดใจนำพลังแฝงนั้นออกมาใช้ในทางที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชนและประเทศกันเพิ่มมากขึ้น อาจารย์รู้สึกภูมิใจมากที่ได้เห็นพัฒนาการของลูกศิษย์ทุกคน และยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่หลักสูตร Cresitivity ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของทุกคนในโครงการนี้” อาจารย์เฉลิมพล ปุณโณทก ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนานวัตกรรมระดับแถวหน้าของเมืองไทย กล่าวว่า “จากการที่มีโอกาสเห็นทุกๆ ผลงานความคิดสร้างสรรค์ที่ผ่านการคัดเลือก และทุกๆ พัฒนาการตั้งแต่มีการเข้าค่ายซัมซุงสร้างนักคิดที่ผ่านมาจนมาถึงวันนี้ ผมรู้สึกภูมิใจในความรู้ความสามารถของเด็กไทยที่ไม่ด้อยกว่าชาติใดในโลก พวกเขาสามารถมองเห็นปัญหารอบตัว และสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์สร้างนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหานั้นๆ ได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งล้วนแต่ช่วยส่งเสริมให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น หลายๆ ผลงานมีความโดดเด่นในด้านนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ ที่หากได้รับการพัฒนาต่อยอดไปอีกระดับจะต้องเป็นผลงานที่มีประโยชน์ต่อสังคมและประเทศไทยต่อไปอย่างแน่นอน หากมีโครงการทีเปิดโอกาสให้พวกเขาได้แสดงออกซึ่งศักยภาพที่แฝงอยู่ในตัวพวกเขาหลายๆ เวทีแล้วนั้น ผมเชื่อแน่ว่าเด็กไทยของเราก็สามารถก้าวสู่การเป็นนวัตกรระดับโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิเช่นกัน” “โครงการซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น ถือเป็นโครงการเพื่อสังคมระดับโลกของซัมซุงที่มุ่งพัฒนาเด็กและเยาวชน ในทุกๆ ด้าน และสำหรับโครงการซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยในปีนี้ และได้รับการตอบรับท่วมท้นจากโรงเรียนทั่วประเทศ รวมถึงเรายังได้เห็นการเติบโตในเด็กแต่ละคนที่มีพัฒนาการที่ดีขึ้นหลังจากเข้าร่วมโครงการ แน่นอนว่าซัมซุงจะต้องสานต่อโครงการดีๆ แบบนี้เพื่อเด็กและเยาวชนต่อไป โดยจะต้องมี การวางแผนเพื่อนำเสนอโครงการที่เหมาะสมต่อไปเพื่อให้เข้าถึงอนาคตของชาติให้ครอบคลุมกว้างขวางมากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างรากฐานอนาคตของชาติให้มั่นคงต่อไป และจากความสำเร็จของโครงการนี้ ซัมซุงเชื่อว่าเด็กไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก และพร้อมเสมอที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและพัฒนาอนาคตของชาติเหล่านี้ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพยิ่งๆ ขึ้นไป นอกจากนี้ซัมซุงยังเชื่อมั่นว่าเยาวชนทุกคนที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ จะนำวิธีการคิดสร้างสรรค์อย่างมีระบบได้รับในครั้งนี้แบ่งปันให้แก่คนรอบข้าง เพื่อร่วมกันดึงพลังความคิดสร้างสรรค์ที่แฝงอยู่ในทุกคนออกมาใช้อย่างเป็นประโยชน์สูงสุด เพื่อร่วมกันพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป ” นางจันทร์วิภากล่าวทิ้งท้าย ภายในงานยังมีแขกรับเชิญที่เป็นแบบอย่างของเยาวชนไทย ทั้งแพนเค้ก - เขมนิจ จามิกรณ์ และ อเล็กซ์ - เรนเดลล์ ในฐานะนักแสดงที่มีความสามารถ อีกทั้งยังกล้าคิด กล้าแสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับ การนำเสนอผลงานความคิดสร้างสรรค์ของผู้เข้ารอบ 3 ทีมสุดท้าย รวมถึงให้คำแนะนำ พร้อมให้กำลังใจแก่น้องๆ ทุกคน ที่เข้าร่วมโครงการเพื่อนำไปพัฒนาตนเองต่อไป คณะกรรมการประจำโครงการซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน ได้แก่นางจันทร์วิภา พิพัฒนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด อาจารย์รัศมี- ธันยธร ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการ บริษัท ศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ จำกัด และวิทยากรที่ได้รับลิขสิทธิ์การสอนหลักสูตร Six Thinking Hats ของดร.เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน (Dr. Edward de Bono) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย และอาจารย์เฉลิมพล ปุณโณทก ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนานวัตกรรมระดับแถวหน้าของเมืองไทย โดยเกณฑ์การตัดสินแบ่งเป็นคะแนนจากการโหวตผ่านเว็บไซต์ www.samsung.com/th/hope 30% คะแนนความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ 40% คะแนนด้านความเป็นโยชน์ต่อชุมชน 20% และคะแนนความสามารถในการนำเสนอผลงาน 10% ซึ่ง 12 ผลงานที่ผ่าน การคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้าย ได้แก่ 1. หมวกเซ็นเซอร์ 2. โปรเจคเตอร์พกพา 3.ถังอัจฉริยะ 4.เครื่องให้อาหารสัตว์ระบบพลัง งานน้ำหยด 5.เฮลตี้ วอช 6.ไฟฟ้าไร้สาย 7.เครื่องสีข้าวกล้องงอกสำเร็จรูป 8.เครื่องช่วยผ่อนคลาย กลิ่นสมุนไพร 9.ซูเปอร์ตู้อบแห้งพลังแสงอาทิตย์ 10.มีดกรีดยางรักษ์ไม้ 11.มหัศจรรย์บาสเก็ตบอล และ12.แสงสว่างในโลกแห่งความมืด ผู้ชนะเลิศโครงการ “ซัมซุง โฮป ฟอร์ ชิลเดร้น — ซัมซุงสร้างนักคิด” จะได้รับ Samsung Learning Space พื้นที่สำหรับนักคิด เพื่อใช้ในการพัฒนาศักยภาพและเสริมองค์ความรู้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้ง 3 ทีมผู้ชนะยังได้รับโอกาสพิเศษเดินทางไปทัศนศึกษาเพื่อสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ ณ ซัมซุง ดิจิตอล ซิตี้ ณ ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของอาณาจักรนวัตกรรมของซัมซุงที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน พร้อมทุนการศึกษาจากซัมซุง รวมมูลค่ารางวัลทั้งสิ้นกว่า 1 ล้านบาท ผู้สนใจสามารถติดตามโครงการรวมถึงผลงานความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนไทย พร้อมอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.samsung.com/th/hope