“แสตมฟอร์ด”จับมือมหาวิทยาลัยต่างชาติจัดทำหลักสูตรสากล เร่งพัฒนาคุณภาพนักศึกษาไทยรองรับความต้องการตลาดเออีซี

ข่าวทั่วไป Tuesday October 2, 2012 11:08 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--Index Creative Village มหาวิทยาลัยแสตมฟอร์ดเร่งผลักดันคุณภาพการศึกษาระดับสากล หวังผลิตนักศึกษารองรับตลาดแรงงานในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี ในปี 2558 ด้วยการร่วมทุน 260 ล้านบาทกับเครือข่ายการศึกษานานาชาติลอรีเอทสร้างอาคารเรียนแห่งใหม่ และเพิ่มหลักสูตรการศึกษาร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำจากต่างประเทศ หวังขึ้นแท่นเป็นมหาวิทยาลัย TOP 5 ของ ASEAN ในอีก 5 ปีข้างหน้า รศ.ดร.บุญมาก ศิริเนาวกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด เป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายการศึกษานานาชาติลอรีเอท สถาบันการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเครือข่ายกว่า 60 สถาบัน ใน 29 ประเทศทั่วโลก โดยมีนักศึกษากว่า 740,000 คน ขณะนี้ได้ร่วมทุนกับเครือข่ายลอรีเอท จากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยเงินลงทุน 260 ล้านบาท สร้างอาคารเรียนแห่งใหม่ในวิทยาเขตกรุงเทพฯ เพื่อขยายฐานการเรียนรู้ด้วยหลักสูตรสากล และได้ทำพิธีลงเสาเข็มซึ่งมี นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเป็นประธานในพิธี“อาคารเรียน 6 ชั้นแห่งใหม่ มีพื้นที่ 7,715ตามรางเมตร สามารถรองรับนักเรียนได้มากกว่า 3,000 คน โดยนักศึกษาสามารถใช้พื้นที่ดังกล่าวในการรวมกลุ่มปฏิสัมพันธ์ สร้างบรรยากาศการศึกษาแบบสร้างสรรค์และนำไปสู่การทำงานเป็นกลุ่มอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยทำให้นักศึกษามีคุณภาพและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานในยุคเออีซีอีกด้วย” รศ.ดร.บุญมากกล่าว รศ.ดร.บุญมาก กล่าวว่า การสร้างอาคารเรียนแห่งใหม่นี้ ได้ออกแบบโดยคำนึงถึงการรักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน ซึ่งอาคารเรียนดังกล่าวจะเน้นสร้างการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง เช่น การจำลองครัว ร้านอาหาร ห้องพัก และเคาน์เตอร์ต้อนรับเพื่อให้นักเรียนในหลักสูตรการโรงแรมฝึกจากสถานการณ์จริง ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศการเรียนให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น สำหรับหลักสูตรต่างๆที่ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศ เช่น หลักสูตรLaureate Hospitality Program ที่ร่วมกับมหาวิทยาลัย Blue Mountains International Hotel Management School จากประเทศออสเตรเลีย, Switzerland’s Glion Institute of Higher Education, และ Les Roches International School of Hotel Managementจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หรือหลักสูตรปริญญาโทร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเบดฟอร์ดเชอร์ ประเทศอังกฤษ รวมถึงหลักสูตรการออกแบบที่กำลังจะเปิดในอนาคต เป็นความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Nottingham Trent สหราชอาณาจักร พร้อมกันนี้มหาวิทยาลัยยังเปิดหลักสูตรนานาชาติ เน้นการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้นักเรียนมีทักษะในการพูด อ่าน และเขียนภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี ถือเป็นข้อได้เปรียบในสังคมยุคปัจจุบันที่ภาษาอังกฤษเข้ามามีบทบาทในการทำงานมากขึ้น นักศึกษาที่จบใหม่อาจมีโอกาสการทำงานที่ดีกว่าในอนาคต เพราะภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาสากลในการสื่อสารยุคเออีซี ส่วนการพัฒนาและการร่วมทุนกับมหาวิทยาลัยต่างชาตินั้น รศ.ดร.บุญมาก กล่าวว่า มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ดมั่นใจว่าจะสามารถผลิตนักศึกษาให้เป็นที่ต้องการของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและผลักดันให้มหาวิทยาลัยฯ ติด 1 ใน 5 ของมหาวิทยาลัยชั้นนำของ ASEAN ภายในอีก 5 ปีข้างหน้า ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า การกำหนดทิศทางอุดมศึกษาของไทยให้มีความพร้อม เพื่อให้นักศึกษามีคุณภาพเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนนั้น เป็นเป้าหมายหลักของการศึกษาในยุคปัจจุบันที่ต้องลงมือปฏิบัติในทันที