Jeban.com ปล่อยแอพเปิดการตลาดยุคใหม่สร้าง Prosumers

ข่าวเทคโนโลยี Tuesday October 2, 2012 14:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--WorkLink จีบันดอทคอมเขย่าตลาดความงาม ปล่อยแอพพลิเคชั่นกระตุ้นเทรนด์โซเซียลช้อปปิ้ง ก้าวสู่การตลาดแห่งอนาคตในยุคโปรซูเมอร์ส ที่ผู้บริโภคแนะนำสินค้าและบริการระหว่างกันได้อย่างเสรี เพิ่มพลังการตัดสินใจซื้อไว้ที่ปลายนิ้ว? คาดดันยอดสมาชิกเพิ่ม 20% สิ้นปีวางเป้ายอดดาวน์โหลดทะลุแสนราย จีบันดอทคอม (Jeban.com) คอมมูนิตี้ออนไลน์ผู้หญิงอันดับหนึ่งของไทย ขยับไปอีกก้าวจากการให้บริการเว็บไซต์ในรูปแบบผู้ใช้สร้างเนื้อหา (User Generated Content) อย่างเต็มตัว เข้าสู่การเป็นเจ้าของโมบายแอพพลิเคชันแรกในประเทศไทย ที่ผู้บริโภคสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลผลิตภัณฑ์ทางด้านความงามระหว่างกัน และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วตรงใจ อีกทั้งยังเป็นการเปิดช่องทางการตลาดชนิดถึงตัว?อีกด้วย นางจีราภัสร์ อริยบุรุษ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จีบันดอทคอมเปิดเผยว่า ปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่เปลี่ยนแปลงไปจากอดีต โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการต่างๆ ก่อนการตัดสินใจ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต จากการเข้าไปอ่านความเห็นของผู้ที่เคยใช้สินค้าหรือบริการดังกล่าวมาก่อนหน้า มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางดังกล่าวเป็นเพราะการขยายตัวของเครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์ไอทีอาทิสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตรวมถึงการให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงและขยายการให้บริการครอบคลุมไปยังพื้นที่ต่างๆที่สำคัญเช่นห้างสรรพสินค้าคอมมูนิตี้มอลล์ร้านกาแฟแหล่งชุมชนเป็นต้นและบางแห่งยังเป็นการให้บริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย “ปัจจุบันจีบันดอทคอมมีสมาชิกกว่า 120,000 คน โดยเป็นสมาชิกที่แอคทีฟอยู่กว่า 80% ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดทำให้เราเล็งเห็นว่า ความเห็นจากผู้ใช้ในคอมมูนิตี้ของเรานั้น มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ อีกทั้งในยุคที่ทุกคนมีสมาร์ทโฟนติดมือ พร้อมที่จะออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของผู้บริโภคเป็นไปได้ง่ายมากขึ้นด้วย” นางจีราภัสร์ กล่าว นางจีราภัสร์ กล่าวอีกว่า จากปัจจัยที่อุปกรณ์ไอทีมีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ได้มีการสร้างแอพพลิเคชันออกมารองรับกับพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อให้เข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ง่ายมากขี้น โดยในส่วนของจีบันดอทคอมจึงได้เปิดตัวโมบายแอพพลิเคชัน “Jeban On App” เข้ามาเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆ พร้อมเปรียบเทียบก่อนการตัดสินใจซื้อได้ทันที ทางด้าน นางธุวรักษ์ ปัญญางาม ผู้จัดการฝ่ายการตลาดจีบันดอทคอม? กล่าวว่า จีบันดอทคอมเปิดตัว Jeban on app อย่างไม่เป็นทางการไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาดหมายไว้โดยเพียงสัปดาห์แรก ยอดการดาวน์โหลดก็สามารถขึ้นสู่อันดับที่ 2 ของ App Store ได้ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดรวมแล้วกว่า 80,000 ครั้ง จีบันดอทคอมคาดว่า ถึงสิ้นปีนี้จะมีจำนวนผู้ดาวน์โหลดกว่า 100,000 ครั้งโดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนสมาชิกเว็บไซต์ขึ้น 20% และเพิ่มเพจวิวขึ้นอีก 20% “ชุมชนออนไลน์นับเป็นศูนย์รวมของผู้ที่มีรสนิยมและความชอบในเรื่องเดียวกันเมื่อสมาชิกของเว็บไซต์หรือชุมชนออนไลน์นั้นๆ ได้รับข้อมูลที่ดีและเป็นประโยชน์ก็จะเข้ามาบอกต่อให้กับเพื่อนสมาชิกอย่างกรณีการเลือกซื้อสินค้า เมื่อผู้บริโภคเกิดความประทับใจในผลิตภัณฑ์ใดก็จะนำข้อมูลมาแชร์ต่ออย่างเสรีรวมถึงมีการให้คะแนนผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นหัวใจสำคัญในการสร้างโปรซูเมอร์ (Prosumers) คือผู้บริโภคที่ยกระดับตัวเองขึ้นมาเป็นผู้เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองสนใจ” นางธุวรักษ์อธิบาย “เมื่อโปรซูเมอร์ในชุมชนเข้ามาแบ่งปันข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา และถ้าสมาชิกอื่นๆ เห็นว่าข้อมูลนั้นมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจซื้อ จนกลับมาแนะนำต่อ หรือแสดงความเห็นด้านลบ เจ้าของผลิตภัณฑ์ก็จะรู้ฟีดแบคและนำไปพัฒนาสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค ถือเป็นการให้ดีมานด์สร้างซัพพลาย” “คอมมูนิตี้มีส่วนผลักดันไปสู่โซเซียล ช้อปปิ้ง (Social Shopping) มากขึ้น เมื่อมีผู้นำข้อมูลผลิตภัณฑ์ในส่วน “ยูเซอร์รีวิว” (User Review) ของจีบันดอทคอมไปประกอบการตัดสินใจซื้อ และนำกลับมารีวิว พร้อมทั้งยังรองรับพฤติกรรมแบบ Point-know-buy ของคนรุ่นใหม่ คือเมื่ออยู่ที่จุดขาย-เราก็ค้นหาข้อมูล-และตัดสินใจซื้อ นับเป็นกระแสการบริโภคที่กำลังจะเกิดขึ้น? ซึ่งจะส่งผลให้รูปแบบการทำโฆษณาประชาสัมพันธ์เปลี่ยนไปโดยจีบันดอทคอมได้สร้างแอพพลิเคชันชุดนี้ไว้ เพื่อตอบสนองการตลาดในยุคหน้า” นางธุวรักษ์อธิบาย นอกจากนี้ นางจีราภัสร์?ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าสำหรับJeban on app นั้น ทำงานผ่านระบบปฎิบัติการ IOS ที่ผู้บริโภคสามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store ของไอโฟน ซึ่งภายในแอพพลิเคชันดังกล่าวเป็นการนำ 2 ฟีเจอร์อันโดดเด่นจากเว็บไซต์จีบันดอทคอม คือ 1.ยูเซอร์รีวิวที่ให้ผู้ใช้ได้เข้าไปค้นหาผลิตภัณฑ์ความงามที่ต้องการ โดยมีข้อมูลตรงจากแบรนด์หรือผู้นำเข้า พร้อมให้สมาชิกได้ให้คะแนนและแสดงความเห็นได้อย่างเสรี ซึ่งปัจจุบันมีข้อมูลผลิตภัณฑ์ความงามกว่า 30,000 ชิ้น และมีสมาชิกช่วยกันรีวิวไปแล้วกว่า 100,000 ความเห็น และ 2.บิวตี้เช็ค (Beauty Check) ที่ให้สมาชิกได้ถ่ายภาพสไตล์การแต่งตัวในแต่ละวัน พร้อมทั้งติดแท็ก (tag) ที่มาของเสื้อผ้าและเครื่องประดับ และอัพโหลดให้เพื่อนๆ ได้ดูและแสดงความเห็น อย่างไรก็ดี แอพพลิเคชันของจีบันดอทคอมยังไม่หยุดพัฒนาไปเพียงแค่นี้ ซึ่งนางจีราภัสร์เผยว่า ในอนาคตจะขยายไปสู่ระบบปฏิบัติการอื่นๆ และเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ ที่รองรับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิง โดยกำลังมองหาพันธมิตรร่วมพัฒนาแอพพลิเคชันชุดนี้ สำหรับจีบันดอทคอมเป็นเว็บไซต์คอมมูนิตี้ผู้หญิงอันดับหนึ่งที่มียอดผู้เข้าชมสูงถึง 1.7ล้านคนต่อเดือน?(สถิติจาก Google Analytics) ขณะที่เพจวิวในปัจจุบันอยู่ที่ 9ล้านเพจวิวต่อเดือน (สถิติจาก Truehits) โดยผู้เข้าชมเว็บไซต์ 95% เป็นเพศหญิงในจำนวนนี้ 40% เป็นผู้เข้าชมในกลุ่มอายุ 18-25 ปี และอีกประมาณ 30% อายุ 26-30 ปี.