อัลสตอม จับมือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนุนพัฒนาศักยภาพ บัณฑิตไทย รองรับศูนย์กลางการลงทุนในไทยและภูมิภาคเอเชีย

ข่าวเศรษฐกิจ Monday October 8, 2012 08:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--คอร์ แอนด์ พีค อัลสตอม ผู้นำระดับโลกด้านการผลิตไฟฟ้า ระบบการส่งและการจ่ายไฟฟ้า รวมถึงเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานระบบราง จัดให้มีพิธีลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมสนับสนุนพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตไทย เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการเรียนรู้ เสริมสร้างทักษะและประสบการณ์ของนักศึกษาไทย ให้พร้อมที่จะเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมด้านระบบไฟฟ้าและสามารถทำงานได้จริง นายเจอโรม เดอ กรองเมซอง (Jerome De Grandmaison) รองผู้จัดการใหญ่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกตะวันออก อัลสตอม กล่าวว่า ในพิธีเซ็นสัญญาบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ฉบับนี้ มีรายละเอียดครอบคลุมถึงหลักการสำคัญในการที่จะพัฒนาศักยภาพของบัณฑิตสายวิศวกรรม โดยเฉพาะนักศึกษา ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะได้มีโอกาสเพิ่มพูนความรู้ด้านเทคนิค และประสบการณ์การทำงานจริงภายในบริษัทระหว่างประเทศในรูปแบบของการฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการในสำนักงานของอัลสตอมภายในภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้ อัลสตอม ยังพร้อมที่จะจัดเตรียมผู้เชี่ยวชาญของตนให้กับคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งครอบคลุมสาขาไฟฟ้ากำลัง โครงข่ายไฟฟ้า และการขนส่ง ตลอดจน ถึงการถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักศึกษาผ่านการศึกษา การฝึกอบรม และการวิจัย ขณะที่ในส่วนของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นั้น จะดำเนินการจัดเตรียมรายชื่อนักศึกษาที่มีความสามารถและสำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมให้กับอัลสตอม เพื่อคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ Alstom Graduate Programme ซึ่งเป็นโครงการฝึกงานทั่วโลกมีระยะเวลารวม 2 ปี นอกจากที่ระบุข้างต้นแล้ว คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังจะจัดเตรียมผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธาให้กับอัลสตอม เพื่อให้การสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของอัลสตอม ในด้านไฟฟ้ากำลังและการขนส่งรวมทั้งยังได้สร้างความร่วมมือระหว่างกันผ่านภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าในด้านการวิจัย และการพัฒนาเทคโนโลยีโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart Grid) อีกด้วย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรสาสตร์ ซึ่งก่อตั้งในปี พ.ศ 2481 ถือเป็นหนึ่งในสถาบันการศึกษา ชั้นนำด้านวิศวกรรมในประเทศ ซึ่งมีนักศึกษาระดับปริญญาตรีกว่า 6,000 คน กำลังศึกษาในหลากหลายสาขาวิชาทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ “บันทึกความร่วมมือ (MOU) ฉบับนี้เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ ที่แนบแน่นระหว่างอัลสตอม กับมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ด้วยการให้ความสำคัญเป็นพิเศษในด้าน การปรับปรุงคุณภาพของบัณฑิต และผู้ที่มีความสามารถเพื่อให้เกิดความพร้อมสำหรับการสร้างระบบพื้นฐานภายในภูมิภาคแห่งนี้ นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของอัลสตอมที่จะขยายธุรกิจในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียผ่านทางการลงทุนในบุคลากรที่มีอนาคตอีกด้วย รศ.วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างอัลสตอมและมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นับเป็นพันธกิจหนึ่งของมหาวิทยาลัยภายใต้วิสัยทัศน์มุ่งสู่ความเป็นเลิศด้านวิชาการ การวิจัย และนวัตกรรมในระดับสากลที่สามารถพึ่งพาตนเอง ได้อย่างยั่งยืน โดยความร่วมมือดังกล่าว ทางมหาวิทยาลัยมีความพร้อมในการเตรียมบัณฑิต และส่งบัณฑิต ที่มีความสามารถเข้าร่วมโครงการฝึกงานทั่วโลกเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งจะทำให้บัณฑิตได้รับประสบการณ์จริง และ เมื่อจบจากมหาวิทยาลัยบัณฑิตเหล่านั้นสามารถเข้าทำงานได้จริง ปัจจุบันคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีจำนวนนิสิตรวมทั้งสิ้น 7,456 คน แยกเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี 5,454 คน ระดับปริญญาโท 1,807 คน และระดับปริญญาเอก 195 คน ภายใต้วิสัยทัศน์ “เป็นหนึ่งของ e&i Faculty สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศและภูมิภาคที่สามารถพึ่งพาตนเองได้ในการผลิต มีผลงานวิจัยที่มีคุณภาพ”