ข่าวท่องเที่ยว Tuesday September 7, 2004 13:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--ททท.
ไทยรับตลาดสิงค์โปร์เพิ่ม หลังสายการบินต้นทุนต่ำ จ่อคิวบินเข้าไทยเป็นสายที่สอง วันที่ : 7 ก.ย. 2547 ข่าวจากกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวขาเข้าในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2547 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์ซึ่งให้ความสนใจเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากสถิติการเดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศเฉพาะที่ท่าอากาศยานกรุงเทพฯในช่วง 7 เดือนแรกของปี นักท่องเที่ยวสิงคโปร์เติบโตเพิ่มขึ้นจากช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 43.99 หรือมีจำนวนนักท่องเที่ยว 220,205 คน ซึ่งนับเป็นตลาดดาวเด่นอันดับ 6 ทางด้านจำนวนนักท่องเที่ยวรองจากตลาดญี่ปุ่น เกาหลี จีน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา โดยมีปัจจัยสำคัญคือการแจ้งเกิดของสายการบินต้นทุนต่ำจากตลาดนี้ หลังจากการเปิดเส้นทางบินของสายการบิน แวลู แอร์ มายังกรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ก็มีสายการบินต้นทุนต่ำของสิงคโปร์อีกหลายสายจ่อคิวบินเข้าประเทศไทยขานรับการเติบโตอย่างร้อนแรงของตลาด โดยเฉพาะการเปิดตัวของสายการบิน Tiger Airways สายการบินต้นทุนต่ำรายที่ 2 ของสิงคโปร์ ที่เลือกประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางแรกในการทำการบิน กำหนดให้บริการเที่ยวบ นมายังแหล่งท่องเที่ยวหลักของประเทศไทย 3 เส้นทาง ภายในเดือนกันยายน นี้ ได้แก่ เส้นทางสิงคโปร์ - กรุงเทพฯ ทำการบินด้วยความถี่ 21 เที่ยวสัปดาห์ และทำการบินสัปดาห์ละ 7 เที่ยว ในเส้นทางสิงคโปร์ - ภูเก็ต และสิงคโปร์ - หาดใหญ่ ด้วยความจุ 180 ที่นั่งต่อเที่ยว โดยจะเริ่มทำการบินในวันที่ 15 , 22 และ 29 กันยายนตามลำดับ ทั้งนี้จะมีการนำสื่อมวลชนของสิงคโปร์มาทัศนศึกษาที่หาดใหญ่และภาคใต้ของประเทศไทยด้วย จากการเปิดทำการบินมายังประเทศไทยของสายการบิน Tiger Airways ครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถจุดประกายกระแสการเติบโตของนักท่องเที่ยวจากตลาดนี้ได้ในระยะยาว สอดรับกับผลสำรวจของบริษัท ZUJI ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำที่รับจองทัวร์ผ่านอินเตอร์เน็ตของสิงคโปร์รายงานว่าประเทศไทยยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กับทั้ง สายการบินยังได้ใช้กลยุทธ์ในเรื่องราคาค่าโดยสารที่ถูกกว่าสายการบินอื่นในเส้นทางเดียวกันมาเป็นจุดดึงดูดสำคัญและผลที่ประเทศไทยจะได้รับจากการเปิดตัวของสายการบิน Tiger Airways นี้ ไม่ใช่แค่เพียงผลในด้านการขยายฐานจำนวนนักท่องเที่ยวจากสิงคโปร์เท่านั้น แต่การเปิดเที่ยวบินตรงทุกวันไปยังหาดใหญ่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยของภาคใต้ และเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันมีเฉพาะบริษัทการบินไทยที่บินระหว่างสิงคโปร์ - หาดใหญ่เท่านั้น
แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท. โทร 0-2250-5500 ต่อ 1555 - 1563 โทรสาร 0-2250-5681 Web Site :ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย http://www.tat.or.th/pr--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--