กบข.คงสิทธิสมาชิก กบข.ให้กับกลุ่มข้าราชการถ่ายโอน

ข่าวทั่วไป Wednesday September 8, 2004 09:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แจ้งความคืบหน้าเรื่องสิทธิของข้าราชการสมาชิกที่ถูกถ่ายโอนสู่ส่วนท้องถิ่น โดยในระหว่างการรอแก้ไขพระราชบัญญัติกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พุทธศักราช ๒๕๓๙ ให้มีผลบังคับใช้นั้น ให้บุคลากรถ่ายโอนที่เป็นสมาชิก กบข.สามารถใช้สิทธิการเป็นสมาชิก กบข.ได้ตามปกติ และจะยังคงได้รับบำเหน็จบำนาญตกทอดในกรณีลาออกหรือเสียชีวิตตามสูตร กบข. รวมทั้งได้รับเงินสะสม เงินสมทบ เงินประเดิม เงินชดเชย และผลประโยชน์ตอบแทน แล้วแต่กรณีตามสิทธิที่มีอยู่ก่อนการถ่ายโอนไปเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่น ซึ่งสมาชิกสามารถยื่นเรื่องผ่านส่วนราชการต้นสังกัดได้ตามเดิม ทั้งนี้ ในส่วนของสิทธิประโยชน์ในสวัสดิการต่าง ๆ จาก กบข.นั้น หากสมาชิก กบข.ท่านใดที่ได้ใช้สิทธิในโครงการสวัสดิการต่าง ๆ ที่ กบข.จัดขึ้นก่อนที่จะมีการถ่ายโอนนั้น ให้ถือว่ายังคงได้รับสิทธิประโยชน์เช่นเดิมต่อไป แต่สำหรับสมาชิกที่ยังไม่เคยใช้สิทธิประโยชน์ในสวัสดิการต่าง ๆ ของ กบข. และประสงค์จะใช้สิทธิในระหว่างนี้ ต้องรอให้กระบวนการแก้กฎหมายเสร็จเรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถใช้สิทธิดังกล่าวได้ นอกจากนี้ สำหรับในเรื่องการนำส่งเงินเข้า กบข.ให้สมาชิกเก็บเงินสะสมในส่วนที่ต้องส่งเข้า กบข.ไว้ก่อน ซึ่งภายหลังเมื่อพระราชบัญญัติมีผลใช้บังคับแล้ว สมาชิกจะสามารถนำส่งเงินสะสมย้อนหลังเข้า กบข.ได้ ซึ่งทางราชการจะสมทบเงินให้ในอัตราที่เท่ากัน เข้า กบข.เช่นกัน
หากสมาชิกท่านใดต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลสมาชิก กบข. โทร. ๑๑๗๙ กด ๖ หรือที่ member@gpf.or.th--จบ--
--อินโฟเควสท์ (นท)--