ภาวะตลาดทองคำ by Hua Seng Heng Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 11, 2012 09:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส - ทองปิดปรับฐานลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 - สถานการณ์ยุโรปกดดันเงินยูโรอ่อนค่า - คาดทองแกว่งตัวแคบ แนวรับ 1,750 ดอลลาร์ - เมื่อวานนี้ราคาทองคำเคลื่อนไหวทรงตัวอยู่ที่แนวรับบริเวณ 1,750-1,760 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับราคาโลหะเงินที่แกว่งตัวในกรอบแคบ หลังจากราคาโลหะทั้ง 2 ชนิด ปรับฐานลงต่อเนื่องมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อน โดยมีความกังวลสถานการณ์เศรษฐกิจในยุโรป เป็นปัจจัยลบกดดันให้ราคาโลหะทั้ง 2 ชนิดปรับตัวลง ผ่านการอ่อนค่าของเงินยูโร - สัปดาห์นี้ไม่มีรายงานตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐที่น่าสนใจหรือมีนัยสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ประเด็นจากยุโรปจึงกลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุน และด้วยคำเตือนเกี่ยวกับโอกาสในการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศสมาชิกในกลุ่มยุโรป ทำให้การเคลื่อนไหวของเงินยูโรยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าลง และส่งผลให้การฟื้นตัวของราคาทองและราคาโลหะเงินในระยะนี้ยังมีกรอบค่อนข้างจำกัด - เมื่อคืนนี้มีการเปิดเผยรายงานภาวะเศรษฐกิจในเขตต่างๆของสหรัฐซึ่งระบุว่าเศรษฐกิจโดยรวมขยายตัวขึ้นเล็กน้อย และยอดขายบ้านในเดือนกันยายนปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้เงินดอลลาร์ดีดตัวกลับแข็งค่าขึ้น หลังจากรายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐออกมาแย่กว่าที่คาด ส่วนในวันนี้ตลาดคงรอติดตามรายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ โดยตลาดคาดว่าจะมีจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานอยู่ที่ประมาณ 368,000 ราย เพิ่มขึ้น 1,000 ราย - ราคาทองมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวอยู่ที่บริเวณ 1,750-1,780 ดอลลาร์ จึงยังสามารถเลือกซื้อเก็งกำไรในช่วงที่ราคาปรับฐานลงเข้าใกล้แนวรับ และหากมีสถานะขายจากแนวต้านบริเวณ 1,795-1,800 ดอลลาร์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการถือครองทองคำแท่ง ควรทยอยปิดสถานะในช่วงที่ราคาทองอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,750 ดอลลาร์ โดยคาดว่าราคาทองอาจเริ่มดีดตัวกลับหลังจากปรับฐานติดต่อกันหลายวัน แนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,775-1,780 ดอลลาร์ หากสามารถผ่านแนวต้านบริเวณนี้ขึ้นไปได้ คาดว่าราคาจะดีดตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,800 ดอลลาร์ ได้ต่อไป ส่วนโลหะเงินคาดว่าจะแกว่งตัวระหว่าง 33.50-34.20 ดอลลาร์ และจะมีสัญญาณซื้อเกิดขึ้นหากราคาดีดตัวผ่านแนวต้านบริเวณ 34.20 ดอลลาร์ โดยคาดว่าราคาจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 34.50 ดอลลาร์ และ 35.0 ดอลลาร์ตามลำดับได้ต่อไป โกลด์ฟิวเจอร์สเดือนต.ค.55 Close chg. Support Resistance 25,830 -90 25,800/25,750 25,950/26,100 ราคาทองอ่อนตัวลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,750-1,760 ดอลลาร์จึงสามารถเลือกเปิดสถานะซื้อเก็งกำไรการดีดตัวกลับ โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,780 ดอลลาร์และ 1,795-1,800 ดอลลาร์ ตามลำดับ และมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 1,735-1,740 ดอลลาร์ ซิลเวอร์ฟิวเจอร์สเดือนต.ค.55 Close chg. Support Resistance 1,038 -8 1,035/1,030 1,045/1,050/1,060 ราคาโลหะเงินเริ่มดีดตัวขึ้นหลังจากปรับฐานลงสู่แนวรับบริเวณ 33.50 ดอลลาร์ โดยคาดว่าราคาจะแกว่งตัวอยู่ระหว่างแนวรับและแนวต้านบริเวณ 33.50-34.20 ดอลลาร์ การเก็งกำไรระยะสั้นจึงสามารถรอเปิดสถานะซื้อในช่วงที่ราคาอ่อนตัวเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 33.40-33.50 ดอลลาร์ โดยมีจุดปิดสถานะตัดขาดทุนอยู่ที่บริเวณ 33.0 ดอลลาร์ และหากราคาดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 34.20-34.50 ดอลลาร์ ควรทยอยปิดสถานะลดความเสี่ยง แต่หากราคาสามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 34.50 ดอลลาร์ ขึ้นไปได้ ก็จะเกิดเป็นสัญญาณซื้อสำหรับเก็งกำไรการฟื้นตัวที่คาดว่าจะเกิดขึ้นต่อไป