การจัดพอร์ตการลงทุนในอีกมุมมอง (Asset Allocation in a non-normal world) โดย ดร. เพ็ง เชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานทวีปเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) บริษัทจัดการลงทุนไดเมนชันนอล

ข่าวเทคโนโลยี Thursday October 11, 2012 13:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--ก.ล.ต. การลงทุนควรพิจารณาทั้งผลตอบแทนและความเสี่ยงทั้งพอร์ตการลงทุน แทนที่จะพิจารณาเฉพาะสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่ง โดยความเสี่ยงในการลงทุนมี 2 ประเภท ได้แก่ (1) ความเสี่ยงของตลาด (systematic risk) และ(2) ความเสี่ยงเฉพาะของตราสาร (unsystematic risk) ซึ่งความเสี่ยงประเภทหลังนี้สามารถลดได้โดยการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลายประเภท ทฤษฎีทางการเงินอ้างอิงสมมติฐานว่าผลตอบแทนและความเสี่ยงมีลักษณะเป็น normal distribution อย่างไรก็ดี พบว่าข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง ผลตอบแทนและความเสี่ยงไม่ได้เป็นไปตาม normal distribution เสมอไป เป็นผลให้การประเมินความเสี่ยงเฉพาะของตราสารต่ำเกินไปได้ ดังนั้น normal distribution จึงไม่เหมาะที่จะใช้อธิบายผลตอบแทนและความเสี่ยงของการลงทุน และการลงทุนในทรัพย์สินหลายประเภทรวมกันสามารถที่จะให้ผลตอบแทนที่ดีได้ การเกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2008 เป็นความเสี่ยงของตลาด โดยหุ้นจดทะเบียนในตลาดสหรัฐอเมริกาจำนวน 25% ขาดทุนมากถึง 75% ในขณะที่กองทุนรวมที่ขาดทุนมากกว่า 75% มีเพียง 4 กองทุนเท่านั้น แสดงว่า แม้ในภาวะที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงของตลาด การกระจายความเสี่ยงก็ยังคงทำงาน เพียงแต่อาจให้ประสิทธิภาพที่ลดลง เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยง (correlation) ระหว่างสินทรัพย์เพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้น ควรให้ความสำคัญทั้งผลตอบแทน ความเสี่ยง และ correlationการจัดสรรการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก (Alternative asset class) ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงหมดไป และยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงของตลาดไม่ต่างกับสินทรัพย์ดั้งเดิม (Traditional asset class) และสินทรัพย์ทางเลือกก็มิได้มี correlation ผกผันกับสินทรัพย์ดั้งเดิม เหตุการณ์ในปี 2008 กระทบต่อภาพรวมทั้งหมด ในส่วนของ hedge fund ก็ขาดทุนอย่างมากเช่นกัน และผลตอบแทนของ hedge fund ขึ้นอยู่กับ systematic beta return (ผลตอบแทนของตลาด) มากกว่า alpha (ผลตอบแทนที่ได้จากการบริหารพอร์ตลงทุนแบบ active ) และคิดค่าธรรมเนียมในอัตราที่สูง ซึ่งในอนาคตเห็นว่าผลตอบแทนจาก alpha มีแนวโน้มลดลง โดย alpha ก่อนปี 2008 อยู่ที่ประมาณ 4% และในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2% สำหรับการลงทุนในสถานการณ์ที่ตลาดไม่ปกติ (non normal market) ควรวัดค่าการกระจายข้อมูลทางสถิติควรใช้ truncated levy flight distribution ซึ่งสามารถอธิบายผลตอบแทนและความเสี่ยงได้ดีกว่า normal distribution มีค่าพารามิเตอร์เพียง 2 ตัว ทั้งนี้ การกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ แม้ว่าจะช่วยลดความเสี่ยงเฉพาะตราสารได้ แต่ก็ยังคงมีความเสี่ยงของตลาดอยู่ ผู้ลงทุนที่ต้องการบริหารความเสี่ยงในส่วนนี้อาจต้องทำการป้องกันความเสี่ยง (hedging) หรือลงทุนในตราสารที่คุ้มครองเงินลงทุน (principle protected) แทน