เผยปัญหาเครดิตคนซื้อบ้านกระทบยอดขายอสังหาฯมือสอง ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้แนะลูกค้าเคลียร์หนี้เก่าเผยกว่า 45% ติดแบล็คลิส

ข่าวอสังหา Wednesday October 17, 2012 14:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ฯ เผยสถิติลูกค้ากู้เงินซื้อบ้านกว่า 90% และ 45% กู้ไม่ผ่านเพราะประสบปัญหาเครดิตส่งผลกระทบการทำธุรกรรมของนายหน้าอสังหาฯ ย้ำโบรกเกอร์มืออาชีพต้องแนะลูกค้าประนอมหนี้เร่งเคลียร์ประวัติทางการเงิน หวังมีไลเซ่นด้านสินเชื่อเพื่อเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับผู้บริโภค นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาส่วนหนึ่งของผู้บริโภคที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย ประสบปัญหาเรื่องการยื่นเพื่อขอสินเชื่อกับธนาคาร เนื่องจากเคยมีประวัติค้างการชำระเงินและถูกจัดอยู่ในสถานะหนี้เสีย ทำให้ถูกขึ้นแบล็คลิสและมีปัญหาด้านเครติด จึงไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อีก ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการขายอสังหาริมทรัพย์มือสอง เนื่องจากปัจจุบันนี้มีผู้บริโภคเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยเงินสดซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักลงทุน ส่วนอีกร้อยละ 90 ต้องยื่นขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน และผู้ที่ต้องกู้เงินประมาณร้อยละ 45 ติดแบล็คลิสกับสถาบันการเงิน ผลที่ตามมาก็คือลูกค้าไม่สามารถซื้อบ้านได้ ในขณะเดียวก็ส่งผลต่อการทำธุรกรรมของนายหน้าที่ไม่สามารถขายทรัพย์สินได้เช่นกัน เพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว ดาร์วิดพร๊อพเพอร์ตี้ฯ ในฐานะตัวแทนนายหน้าอสังหาริมทรัพย์จึงมีนโยบายที่ชัดเจนในการเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับลูกค้า โดยเบื้องต้นก่อนที่จะยื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อจะต้องมีการตรวจสอบสถานะทางการเงินและเครดิตของผู้ซื้อก่อนทุกครั้ง หากพบว่ามีปัญหาในการผ่อนชำระหรือค้างจ่ายค่างวดต่าง ๆ กับไฟแนนซ์ จะแนะนำให้ผู้ซื้อบ้านจัดการเรื่องเครดิตของตนเองให้อยู่ในสถานะปกติและพร้อมสำหรับการยื่นกู้เพื่อขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน มิเช่นนั้นก็จะไม่ผ่านการพิจารณาซึ่งทำให้ทุกฝ่ายเสียเวลา นางดรุณีกล่าวว่า ปัจจุบันโบรกเกอร์ที่เป็นมืออาชีพส่วนใหญ่ได้แนะนำลูกค้าให้เจรจาเพื่อชำระหนี้กับสถาบันการเงิน เพื่อให้มีเครดิตอยู่ในสถานะปกติและสามารถทำธุรกิจอื่น ๆ กับธนาคารได้ ทั้งนี้ บทบาทการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้กับลูกค้าได้ถูกผลักดันให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากทางสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ โดยนายแพทย์สมศักดิ์ มุนีพีระกุล นายกสมาคมฯ กำลังดำเนินการขอความร่วมมือไปยังสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย เพื่อทำโครงการฝึกอบรมและให้ความรู้ด้านสินเชื่อกับนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญในการขายอสังหาริมทรัพย์ทั้งบ้านใหม่และบ้านมือสอง หากนายหน้ามีความเข้าใจกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการในการขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย จะสามารถคัดกรองกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการซื้อบ้านมือสองส่งให้กับสถาบันการเงินต่าง ๆ และทำให้กระบวนการขอสินเชื่อมีความเป็นได้สูงขึ้น “ในฐานะที่เป็นกรรมการของสมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ต้องการเห็นการทำงานของนายหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมที่ทำเฉพาะเรื่องการตลาดเพียงอย่างเดียว แต่จากนี้ไปจะต้องทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการเงินและการลงทุน พร้อมทั้งมีความรู้ด้านต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคในขอสินเชื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งจะต้องมีความรู้และเข้าใจกระบวนการดังกล่าวทุกขั้นตอน ทั้งยังสามารถถ่ายทอดให้ลูกค้าเข้าใจและมีความพร้อมในการกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน หากเป็นไปได้ต้องการให้มีการออกไลเซ่นด้านสินเชื่อกับนายหน้าอสังหาฯ เพื่อจะได้มีความรู้ที่สามารถทำงานร่วมกับสถาบันการเงิน และให้บริการผู้บริโภคที่ต้องการซื้อบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเชื่อว่าหากทั้ง 2 สมาคมได้ร่วมเป็นพันธมิตรในการทำงาน จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบายและทำให้การขอสินเชื่อมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”นางดรุณีกล่าว บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส จำกัด สมาชิกสมาคมตัวแทนและนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แห่งประเทศไทย ดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ให้บริการด้านการตลาดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งบ้านมือสองและโครงการใหม่ ที่มีประสบการณ์ในธุรกิจกว่า 10 ปี ปัจจุบันมีสินทรัพย์ทั้งทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์และสำนักงาน ที่ดินเปล่า ทุกทำเลทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด อย่างครบวงจร