สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 25, 2012 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,712 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,702 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.74 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,900 บาท กับ 25,000 บาท และกลับมาปิดที่ 24,850 บาท กับ 24,950 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 4,587 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 11,958 คู่สัญญา และSilver Futures อยู่ที่ 86 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.6% Silver Futures ลดลง 18% GFV12 ปิด 24,920 บาท และ GFZ12 ปิด 25,060 บาท GF10V12 ปิดที่ 24,910 บาท GF10Z12 ปิดที่ 25,060 บาท SVV12 ปิดที่ 980 สัญญา Comex ปิดลดลง 7.8 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,701.6 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 17.30 เซนต์ ปิดที่ระดับ 31.62 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,336.90 ตัน (เท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 94 เซนต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 85.73 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ปิดลดลง 25.19 จุด ปิดที่ระดับ 13,077.34 จุด Ratio Gold / Silver เท่ากับ 54 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest และ CNBC - ราคาทองคำปรับตัวลดลงในช่วงการซื้อขายเมื่อคืนนี้ไปใกล้กับระดับ 1,700 เหรียญ ก่อนการแถลงการณ์การประชุม FOMC ของเฟด โดยสัญญาทองคำส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวลดลง 7.8 เหรียญ ปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,701.6 เหรียญ/ออนซ์ ด้วยปริมาณการซื้อขาย 20% ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 30 วัน - การประกาศตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐช่วงค่ำคืนเมื่อวานนี้ เช่นเดียวกับตัวเลขจากจีนและยูโรโซนออกมาค่อนข้างผสมปนเป โดยตัวเลข Manufacturing PMI ของสหรัฐออกมาที่ระดับ 51.3 ต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ระดับ 51.6 แต่ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ในขณะที่ตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ (New Home Sales) ออกมาที่ระดับ 389,000 ยูนิต ดีกว่าที่คาดไว้ที่ 386,000 ยูนิต - การแถลงการณ์ของการประชุม FOMC ทางคณะกรรมาธิการยังคงมีความกังวลว่า หากปราศจากการใช้นโยบายผ่อนคลายการเงิน การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอาจไม่แข็งแกร่งเท่าที่ควรที่จะสร้างการฟื้นตัวในตลาดแรงงาน เฟดยังคงรักษามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไว้คงเดิมจนกว่าตลาดการจ้างงานจะฟื้นตัว อย่างไรก็ตาม เฟดไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดมากนัก โดยเฟดมีการกล่าวย้ำถึงคำสัญญาว่าจะรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำไปจนถึงกลางปี 2015 และจะมีการสนับสนุนการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องจนกว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะแข็งแกร่ง นอกจากนี้เฟดไม่มีการเปลี่ยนแปลงแผนที่ได้ประกาศไปเมื่อเดือนกันยายนในการเข้าซื้อหลักทรัพย์ MBS มูลค่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนเพื่อกดดันให้อัตราดอกเบี้ยปรับตัวลดลง - ก่อนหน้านี้ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดระดับ 1,700 เหรียญในช่วงต้นตลาด ลงไปทำจุดต่ำสุดประมาณ 1,698 เหรียญ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน โดยได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวภับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวของสหรัฐ ซึ่งมีผลกระทบไปยังตลาดหุ้นและตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ในช่วงสัปดาห์นี้ ซึ่งราคาทองคำปรับตัวลดลงไป 1.5% นับตั้งแต่วันจันทร์ - ข่าวทางด้านยุโรป สถานีโทรทัศน์ NET ของทางการกรีซรายงานว่า นายยานนิส สตูร์นาราส รัฐมนตรีคลังของกรีซ กล่าวว่า กรีซได้บรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้นานาชาติว่าด้วยการใช้มาตรการรัดเข็มขัดและการปฏิรูประลอกใหม่แล้ว เพื่อแลกกับการรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมในเดือนพ.ย. - นายมาริโอ ดรากิ ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวปกป้องโครงการซื้อพันธบัตรแบบไม่จำกัดจำนวนของตนเองต่อหน้าสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนี (Bundestag) ระหว่างเดินทางเยือนกรุงเบอร์ลินเมื่อวานนี้ โดยนายดรากิกล่าวว่า โครงการ Outright Monetary Transactions (OMT) ของอีซีบี ซึ่งเป็นโครงการซื้อพันธบัตรที่ออกโดยประเทศยูโรโซนที่กำลังประสบปัญหาแบบไม่จำกัดจำนวนนั้น จะไม่ทำให้อีซีบีมีความเป็นอิสระน้อยลง ไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงมากเกินไปสำหรับผู้เสียภาษี หรือนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อ ทั้งนี้ สมาชิกสภานิติบัญญัติและธนาคารกลางเยอรมนี ได้โต้แย้งว่าอีซีบีใช้อำนาจหน้าที่มากเกินไป และแผนการของอีซีบีจะกระตุ้นให้เกิดภาวะเงินเฟ้อในยูโรโซน - สำนักงานสถิติของสหภาพยุโรป (อียู) หรือ ยูโรสแตท เปิดเผยว่า หนี้สินของรัฐบาลในยูโรโซนเพิ่มขึ้นแตะ 90% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เมื่อสิ้นไตรมาส 2 ของปีนี้ เทียบกับ 88.2% ในไตรมาสแรก ในขณะที่กลุ่ม 27 ประเทศสมาชิกอียูนั้น สัดส่วนหนี้ต่อจีดีพีเมื่อสิ้นไตรมาส 2 เพิ่มขึ้นจาก 83.5% ในไตรมาสแรก เป็น 84.9% - สภาล่างของสเปนได้ปฏิเสธเมื่อวานนี้ในการปรับปรุงแก้ไขงบประมาณปี 2013 เพิ่มเติมทั้ง 11 ข้อ ซึ่งผู้กำหนดนโยบายได้เสนอไว้ในร่างงบประมาณ ตามที่มีการดีเบตกันในเรื่องมาตรการรัดเข็มขัดที่มีเป้าหมายเพื่อลดยอดขาดดุลงบประมาณของประเทศ โดยจะมีการเสนอการเปลี่ยนแปลงบางส่วนอีกทีและลงมติใหม่ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า - ศาลยุติธรรมแห่งสหพันธรัฐของเยอรมนีได้กล่าวว่า ธนาคารกลางเยอรมนีควรมีการจัดการตรวจสอบประจำปีและสำรวจลักษณะของการสำรองทองคำของตนเองที่มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วยทองคำในความดูแลของธนาคารกลางรัฐนิวยอร์ก หรือ FRBNY นอกจากนี้ ทองคำของธนาคารกลางเยอรมนียังมีกับเก็บอยู่ที่ลอนดอน ปารีส และแฟรงเฟิร์ต ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - New Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 368K ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 389K - Flash Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 51.1 ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 51.3 - Crude Oil Inventories ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 2.9M ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 5.9M ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - Core Durable Goods Orders ตัวเลขเดิมอยู่ที่ -1.6% ตัวเลขคาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 0.8% - Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ 388K ตัวเลขคาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 371K - Durable Goods Orders ตัวเลขเดิมอยู่ที่ -13.2% ตัวเลขคาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 7.1% - Pending Home Sales ตัวเลขเดิมอยู่ที่ -2.6% ตัวเลขคาดการณ์ออกมาอยู่ที่ระดับ 2.3% วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำยังคงเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideway Down ในช่วงตลาดการซื้อขายเมื่อวานนี้ โดยค่อยๆ ปรับตัวลดลงอย่างช้าๆ จนลงมาทำจุดต่ำสุดที่ระดับประมาณ 1,699 เหรียญ ก่อนที่จะกลับมาปิดตลาด COMEX ที่ระดับ 1,701.6 เหรียญ ในเช้านี้ดูจะปรับตัวสูงขึ้นมาทรงตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 1,708 เหรียญ โดยภาพรวมราคาทองคำยังอยู่ในช่วงของการสะสมพลังและการปรับฐาน ซึ่งโดยภาพหลักทางเทคนิคเป็นลักษณะของ Oversold ค่อนข้างมาก มีโอกาสที่ราคาทองคำจะดีดกลับขึ้นไปได้ นักลงทุนค่อยๆ ปรับพอร์ทเพื่อที่จะทำกำไรในช่วงสั้นๆ กรอบของการลงทุนจะอยู่บริเวณ 1,700 — 1,720 เหรียญ โดยที่ในคืนนี้จะมีตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญทางสหรัฐคือ Durable Goods Orders, Core Durable Goods Orders, Unemployment Claims และ Pending Home Sales ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าตัวเลขจะออกมาดีทั้งหมด ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นก็อาจจะยังกดดันราคาทองคำให้ปรับตัวลดลงมาได้ จึงคิดว่านักลงทุนควรจะต้องบริหารพอร์ทให้สมดุลให้ได้ในช่วงดังกล่าว โดยที่แนวรับสำคัญจะอยู่ที่ระดับ 1,700 เหรียญ แนวต้านสำคัญอยู่ที่ระดับ 1,720 เหรียญและ 1,730 เหรียญตามลำดับ Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,900 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,100 บาท Gold Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,000 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,200 บาท Silver Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 980 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,010 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในกรอบ 1,700 — 1,720 เหรียญ ในวันนี้สั้นๆ อาจจะมี Technical Rebound หรืออาจจะแกว่งตัวอย่างมากในช่วงที่ตัวเลขเศรษฐกิจออก ถ้าออกมาดีอาจจะปรับตัวลดลงไป 1,700 เหรียญหรืออาจหลุดระดับดังกล่าวได้ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) ถือครองพอร์ท 40-50% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง รอเข้าช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวเท่านั้น ถือครองพอร์ท 50% บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง