ผู้ถือหุ้นปตท.สผ. อนุมัติแผนเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน โดยให้สิทธิกับผู้ถือหุ้นเดิมอย่างโปร่งใส และเป็นธรรม

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 30, 2012 08:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) วันนี้ (29ตุลาคม2555) มีมติให้บริษัทฯ ดำเนินการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวนไม่เกิน 650 ล้านหุ้นให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (Preferential Public Offering) ผู้ที่มีสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้นจะต้องมีชื่ออยู่ในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นในวันที่12 พฤศจิกายน2555(Record Date)โดยวันสุดท้ายที่ผู้ลงทุนสามารถซื้อหุ้นของบริษัทฯ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและได้รับสิทธิในการจองซื้อคือวันที่7พฤศจิกายน2555ทั้งนี้ จะไม่มีการจัดสรรแยกเป็นพิเศษให้กับ ปตท. แต่อย่างใดโดยผู้ถือหุ้นจะได้รับการจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นแต่ละราย ราคาเสนอขายจะเป็นราคาเดียวกันสำหรับผู้จองซื้อทุกรายซึ่งจะกำหนดจากวิธีการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์จากนักลงทุนสถาบัน (Bookbuilding) ทั้งนี้ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ จะไม่เข้าร่วมในการทำ Bookbuilding แต่จะสนับสนุนบริษัทฯ โดยการจองซื้อหุ้นใหม่เพื่อรักษาสัดส่วนการถือหุ้น บริษัทฯ จะประกาศราคาเสนอขายรวมทั้งสัดส่วนการจองซื้อและจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดที่จะออกใหม่ ก่อนเริ่มกระบวนการจองซื้อ โดยผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้จะสามารถยืนยันจำนวนหุ้นที่มีสิทธิซื้อได้ผ่านช่องทางต่างๆ ที่จะประกาศให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ การจัดสรรหุ้นจะดำเนินการใน 3 ขั้นตอน ได้แก่ ในขั้นตอนที่ 1 จะจัดสรรหุ้นให้แก่ผู้ถือหุ้นที่จองซื้อตามสัดส่วนการถือหุ้นก่อน โดยผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อหุ้นตามสิทธิของตนจะสามารถรักษาสัดส่วนการถือหุ้นไว้ได้เมื่อสิ้นสุดการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน ในขั้นตอนที่ 2 บริษัทฯ จะนำหุ้นที่เหลือจากการจองซื้อในรอบแรกมาจัดสรรให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อเกินสิทธิของตนตามสัดส่วนการถือหุ้นอีก 1 รอบ ในขั้นตอนที่ 3 หากยังมีหุ้นเหลือจากการจัดสรรในขั้นตอนที่ 2 บริษัทฯ จะจัดสรรให้แก่นักลงทุนสถาบันที่เข้าร่วมในกระบวนการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์(Bookbuilding) นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เปิดเผยว่า “แผนการเพิ่มทุนของปตท.สผ. ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้ถือหุ้นจากโครงสร้างการจัดสรรหุ้นที่ชัดเจนและโปร่งใสผู้ถือหุ้นเดิมจะสามารถรักษาสัดส่วนการถือหุ้นโดยการจองซื้อหุ้นตามสิทธิของตน หรือสามารถเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นได้โดยการจองซื้อเกินสิทธิ บริษัทฯ จะให้ข้อมูลรายละเอียด เช่น กำหนดการจองซื้อ ราคาหุ้น และสัดส่วนการจองซื้อหุ้นใหม่ ให้แก่ผู้ถือหุ้นทราบต่อไป โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการขายหุ้นเพิ่มทุนให้สำเร็จได้ภายในสิ้นปีนี้ การเพิ่มทุนครั้งนี้มีส่วนสำคัญที่จะผลักดันให้บริษัทฯ มีการเติบโตอย่างยั่งยืน รักษาโครงสร้างทางการเงินที่เข้มแข็งตลอดจนสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องให้แก่ผู้ถือหุ้น รวมทั้งเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับประเทศ” “กระบวนการจัดสรรหุ้นครั้งนี้ ปตท.สผ. ให้ความสำคัญกับผู้ถือหุ้นเดิมเป็นหลักโดยจะไม่มีการจัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นรายใดรายหนึ่งเป็นการเฉพาะทั้งนี้ ในกรณีที่มีหุ้นเหลือจากการจัดสรรให้กับผู้ถือหุ้นเดิมปตท.สผ. จะจัดสรรหุ้นที่เหลือดังกล่าวให้กับนักลงทุนสถาบันที่เข้าร่วมกระบวนการ Bookbuilding” “ปตท.สผ. ขอขอบคุณผู้ถือหุ้นทุกท่านที่มาร่วมประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในครั้งนี้ และให้การสนับสนุนแผนเพิ่มทุนด้วยการออกเสียงอนุมัติมากกว่าร้อยละ 99.96และบริษัทจะบริหารเงินที่ได้มาจากการเพิ่มทุนให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว” นายเทวินทร์กล่าวสรุป หลังจากนี้ ปตท.สผ. จะยื่นขออนุมัติการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายน 2555 เมื่อได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. แล้ว บริษัทฯ จะดำเนินการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนแก่ผู้ถือหุ้นเดิมต่อไป โดยผู้ถือหุ้นสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ในหนังสือชี้ชวน