สรุปราคาซื้อขายทองคำและ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555 เวลา 09.00 น.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 30, 2012 10:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--เอ็มทีเอส โกลด์ ฟิวเจอร์ ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,713 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,709 (22.30 น.) เหรียญ/ออนซ์ ค่าเงินบาทปิด 30.70 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 24,900 บาท กับ 25,000 บาท และกลับมาปิดที่ 24,850 บาท กับ 24,950 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 5,067 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 11,583 คู่สัญญา และSilver Futures อยู่ที่ 2 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.6% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 1% Silver Futures เพิ่มขึ้น 17% GFV12 ปิด 24,990 บาท และ GFZ12 ปิด 25,180 บาท GF10V12 ปิดที่ 24,980 บาท GF10Z12 ปิดที่ 25,170 บาท SVV12 ปิดที่ 977 สัญญา Comex ปิดลดลง 3.2 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,708.7 ดอลลาร์/ออนซ์ Silver ปิดลดลง 29.1 เซนต์ ปิดที่ระดับ 31.745 ดอลลาร์/ออนซ์ SPDR ถือครองทองคำ 1,336.30 ตัน (คงทองเท่าเดิม) น้ำมัน NYMEX ปิดลดลง 74 เซนต์/บาร์เรล ปิดที่ระดับ 85.54 ดอลลาร์/บาร์เรล ดาวโจนส์ตลาดหยุดทำการ Ratio Gold / Silver เท่ากับ 54 ต่อ 1 ข่าวที่สำคัญ TheBullionDesk, Reuters, Infoquest และ CNBC ราคาทองคำปรับตัวลดลงในกรอบการซื้อขายแคบๆ เมื่อวานนี้ ด้วยปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง เนื่องจากนักลงทุนเฝ้าระวังรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ โดยตลาดการเงินต่างๆ ของสหรัฐปิดทำการเมื่อวานนี้เนื่องจากประสบกับพายุเฮอร์ริเคนแซนดี้ ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีที่ตลาดหลายๆ แห่งปิดทำการ โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่เกิดเหตุการณ์ก่อการร้าย ทั้งนี้ สัญญาทองคำส่งมอบเดือนธันวาคมปรับตัวลดลง 3.2 เหรียญ ปิดตลาดที่ระดับ 1,708.7 เหรียญ/ออนซ์ ด้วยปริมาณการซื้อขายเพียง 1 ใน 3 ของค่าเฉลี่ย 30 วัน อ้างอิงข้อมูลจากศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐระบุว่า พายุเฮอร์ริเคนแซนดี้ครั้งนี้ถือว่าเป็นพายุขนาดใหญ่และทำลายล้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา ความแรงลมของพายุเฮอร์ริเคนอยู่ที่ 75 ไมล์ต่อชั่วโมง และขณะนี้ขยายตัวเร็วถึง 175 ไมล์และอาจไปถึง 520 ไมล์ โดยนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา สั่งอพยพประชาชน 375,000 คน ออกจากพื้นที่ตามแนวชายฝั่ง พร้อมสั่งทุกโรงเรียนปิดการเรียนการสอน ระงับการขนส่งทุกเส้นทาง รวมทั้งสั่งปิดทำการตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ขณะที่เที่ยวบินกว่า 7,400 เที่ยว ถูกยกเลิก ก่อนที่พายุเฮอริเคนแซนดี้จะมาถึง ขณะที่ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ เตือนอิทธิพลของพายุเฮอริเคนแซนดี้ อาจทำให้เกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือ สตอร์มเซิร์จ สูงถึง 11 ฟุต บริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศ หนึ่งในพื้นที่ที่มีการเคลื่อนย้ายอพยพประชาชนออกไปแล้วก็คือ แบตเตอรี่ พาร์ค ซิตี้ ซึ่งสำนักงานใหญ่และการซื้อขายของตลาดน้ำมัน NYMEX ตั้งอยู่ในนั้นเช่นกัน โดย CME Group ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของ NYMEX ได้กล่าวว่า การซื้อขายตลาดนิวยอร์กจะปิดตลาดในวันนี้ต่อเนื่องจากเมื่อวาน อย่างไรก็ตาม ตลาดอิเล็กทรอนิกส์จะเปิดทำการตลาดปกติใน CME Globex และ CME ClearPort CME Group ระบุในรายงานความคิดเห็นตลาดว่า ตลาดทองคำดูจะมีการลังเลในการเคลื่อนไหวทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงมากนักในตลาดช่วงบ่าย แต่การปิดตลาดเนื่องจากเหตุเฮอร์ริเคนส่งผลให้มีปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง โดยราคาทองคำเคลื่อนไหวตามการประกาศตัวเลข Personal Income และ Personal Spending ความเป็น Safe-haven ที่สนับสนุนก็ยังคงปรากฏชัดเจนในความกังวลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งศูนย์กลาง ณ ขณะนี้มาอยู่ที่ยุโรป พรรคร่วมรัฐบาลของกรีซติดชะงักอยู่กับเงื่อนไขของมาตรการรัดเข็มขัดมูลค่า 1.35 หมื่นล้านยูโรก่อนที่จะพบกับกำหนดเส้นตายในวันที่ 5 พฤศจิกายน ทางด้านสเปน ยอดค้าปลีกปรับตัวลดลงเป็นเดือนที่ 27 ติดต่อกันในเดือนกันยายน ลดลง 10.9% ในเดือนเดียวกันเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งนายมาเรียโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีของสเปนได้มีการเจรจากับนายมาริโอ มอนติ นายกรัฐมนตรีอิตาลี ซึ่งทั้งสองกล่าวภายหลังการประชุมว่า ทั้งอิตาลีและสเปนยังไม่มีความจำเป็นในการขอความช่วยเหลือทางการเงิน ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) มีกำหนดแถลงนโยบายการเงิน ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าบีโอเจอาจมีการผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติม แม้ว่าเหตุการณ์สำคัญจะอยู่ที่การรายงานภาคการจ้างงานของสหรัฐ Non-farm payrolls ก็ตาม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาไอเอ็มเอฟประกาศว่า เวเนซูเอล่าได้ขายทองคำออก 3.7 ตันในเดือนสิงหาคม ราคาทองคำอาจเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบในระยะอันใกล้นี้ เนื่องจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 6 พฤศจิกายน โดยผลสำรวจส่วนใหญ่แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวในการแก้ไขความขัดแย้งระหว่างนายโอบามาและนายรอมนีย์ ทั้งนี้นักลงทุนต่างรอผลการเลือกตั้งและภาวะ fiscal cliff ที่เป็นการตัดลดค่าใช้จ่ายอัตโนมัติและการเพิ่มภาษี ที่จะถูกนำมาใช้หากสภาคองเกรสล้มเหลวในการสรุปข้อตกลงการตัดลดงบประมาณภายในสิ้นปีนี้ ในวันนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจทางสหรัฐเหลือเพียงตัวเดียวก็คือ S&P/Case-Shiller 20 House Price Index ซึ่งได้มีการเลื่อนการประกาศตัวเลข Conference Board Consumer Confidence ออกไป และยกเลิกการแถลงของสมาชิกเฟดสาขานิวยอร์ก นายวิลเลี่ยม ดัดลีย์ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน - Core PCE Price Index m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.1% ตัวเลขจริงออกมาที่ระดับ 0.1% - Personal Spending m/m ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.5% ตัวเลขคาดการณ์ออกมาที่ระดับ 0.8% ตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ - ECB President Draghi Speaks วิเคราะห์ทางเทคนิค Gold — ราคาทองคำเคลื่อนตัวในทิศทาง Sideways โดยในเชิงเทคนิคพอที่จะลากกราฟเป็นลักษณะชายธงปลายสามเหลี่ยมยาวออกไป เป็นลักษณะคล้าย Symmetrical Triangle ยังไม่มีความชัดเจนในการที่จะเคลื่อนไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ซึ่งกราฟรูปชายธงแบบนี้มีโอกาสเบรกขึ้นและเบรกลง คาดว่าน่าจะสามารถเบรกภายในสามวันข้างหน้า ดังนั้นนักลงทุนควรใช้กลยุทธ์ในการซื้อหรือขายตามเมื่อถึงจุด Breakout ซึ่ง MTS Gold คาดว่าราคาทองคำในวันนี้น่าจะเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆ เช่นเดียวกัน ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานที่เป็นค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลของสหรัฐฯ ดูจะดีขึ้นกดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลง 3.2 เหรียญในตลาดอิเล็กทรอนิกส์ปรับตัวลดลงมาปิดที่ปลายตลาดที่ระดับ 1,708.7 เหรียญ ต่ำจากราคาเมื่อวันศุกร์ประมาณ 8 เหรียญ ค่าเงินบาทเองก็แกว่งตัวในกรอบแคบๆ เท่านั้นระหว่าง 30.72 — 30.75 บาท/ดอลลาร์ ทำให้ราคาทองคำไทยในภาพรวมเคลื่อนตัวในกรอบแคบๆ รวมทั้ง Gold Futures ด้วย และในวันนี้ Series V จะเป็นวันหมดอายุ นักลงทุนที่ถือครอง Series V จึงควรตัดสินใจที่จะซื้อหรือขายเพื่อปิดสถานะ และตัดสินใจที่จะหาจังหวะในการเข้าซื้อหรือครองสถานะต่อใน Series Z โดยกลยุทธ์ทั่วไปยังไม่ชัดเจนนัก ในภาพรวมราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ ซึ่งมีแนวรับอยู่ที่บริเวณ 1,705 เหรียญ และแนวต้านจะอยู่ที่ระดับ 1,715 เหรียญ จึงแนะนำให้นักลงทุนซื้อขายตามกรอบแนวรับแนวต้านเท่านั้นโดยแนะนำให้เข้าเร็วออกเร็ว Gold Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 24,940 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,100 บาท Gold Futures Z12 จะมีแนวรับที่ระดับ 25,120 บาท และแนวต้านที่ระดับ 25,300 บาท Silver Futures V12 จะมีแนวรับที่ระดับ 970 บาท และแนวต้านที่ระดับ 1,000 บาท คำแนะนำ สำหรับนักลงทุนเก็งกำไรรายวัน (Swing Trade) เก็งกำไรในภาวะการแกว่งตัวในกรอบ 1,705 — 1,715 เหรียญ นักลงทุนระยะสั้น 7 — 20 วัน (Weekly Trade) รอสัญญาณการ Breakout ถือครองพอร์ท 40% นักลงทุนระยะยาวทองคำแท่ง ถือครอง Portfolio 50-60% รอช้อนซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวเท่านั้น รอสัญญาณการ Breakout Gold Future series V เป็นการซื้อขายวันสุดท้าย แนะนำให้นักลงทุนRoll Over ไปถือ series Z โดยไม่แนะนำให้ซื้อเพิ่มใน Series V และหาจังหวะปิด Series V บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง