ภาวะตลาดทองคำ Gold Futures by Classic Gold Futures

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 5, 2012 09:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--คลาสสิก โกลด์ ฟิวเจอร์ส Price Movement ราคาทองคำในตลาด COMEX ปิดที่ 1,675.20 USDต่อออนซ์ลดลง 40.30 USDต่ออออนซ์ มีความเคลื่อนไหวระหว่าง 1,674.80 - 1,717.20 USDต่อออนซ์ ราคาทองคำปิดปรับตัวลดลงแรง หลังจากหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,700 เมื่อมีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาสูงเกินคาดที่ 171,000 ตำแหน่งจากคาดการณ์ที่ 125,000 ตำแหน่ง ทำให้ค่าเงิน USD แข็งค่าขึ้นกดดันราคาทองคำ เนื่องจากการใช้ QE3 จะขึ้นอยู่กับการฟื้นตัวในตลาดแรงงานถ้าตลาดแรงงานดีขึ้น การใช้ QE3 จะถูกจำกัด สำหรับในสัปดาห์นี้มีการเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐ ซึ่งไม่ว่าใครจะขึ้นนมาเป็นปธน.เศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มจะฟื้นตัวขึ้น อย่างไรก็ตามถ้าปธน.โอบาม่าได้เป็นปธน.อีกครั้งหนึ่งคาดว่าจะมีผลดีต่อราคาทองคำมากกว่านายมิตต์ รอมนีย์ สำหรับในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบ 1,674 — 1,726 USDต่อออนซ์ มีราคาปิดลดลง 36 USDต่อออนซ์ หรือ 2.1% คาดว่าในสัปดาห์นี้มีความเคลื่อนไหวในกรอบ 1,650 — 1,726 ในเช้าวันนี้ราคาเคลื่อนไหวบริเวณ 1,680 คาดว่าวันนี้มีแนวต้านบริเวณ 1,695/1,700 แนวรับบริเวณ 1,675/1,670 แนะนำนักลงทุนที่เปิดสถานะ Short ไว้ปิดทำกำไร และนักลงทุนที่ปิด Long Stop Loss ไปแล้ว รอดูการสร้างฐานให้ได้ก่อนค่อยเข้ามาอีกครั้ง โดยถ้าสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,680 ได้มีโอกาสปรับตัวขึ้นมาที่บริเวณ 1,700 ได้ แต่ถ้ายืนไม่ได้มีโอกาสลงต่อไปที่บริเวณ 1,675/1,670/1,663 Spot Gold Technical Analysis: ภาพกราฟทางเทคนิคเมื่อหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 1,700 ทำให้กลับมาเป็นแนวโน้มขาลงอีกครั้ง ภาพกราฟในรายวัน คาดว่าวันนี้มีแนวรับบริเวณ 1,675/1,670/1,663 แนวต้านบริเวณ 1,695/1,700 แนะนำนักลงทุนที่เปิดสถานะ Short ไว้ปิด ทำกำไร และนักลงทุนที่ปิด Long Stop Loss ไปแล้ว รอดูการสร้างฐานให้ได้ก่อนค่อยเข้ามาอีกครั้ง โดยถ้าสามารถยืนเหนือบริเวณ 1,680 ได้มีโอกาสปรับตัวขึ้นมาที่บริเวณ 1,700 ได้ แต่ถ้ายืนไม่ได้มีโอกาสลงต่อไปที่บริเวณ 1,675/1,670/1,663 Key Point in Precious Market - ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อราคาทองคำ ค่าเงิน USD แข็งค่าขึ้น ( - ) ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ประกาศออกมาดี จะจำกัดการใช้ QE3 ( - ) ราคาน้ำมันปรับตัวลดลง ( - ) สเปนยังไม่ขอรับความช่วยเหลือ ( - ) ร่างก.ม.แปรรูปรัฐวิสาหิจของกรีซผ่านสภาแล้ว แต่สหภาพแรงงานนัดชุมนุมประท้วง (+/-) มีความกังวลต่อการดำเนินมาตรการรัดเข็มขัดของกรีซเมื่อศาลตัดสินว่าการปฎิรูประบบบำเหน็จบำนาญอาจเป็นการขัดรัฐธรรมนูญ ( - ) - ประเด็นที่ต้องติดตาม การประชุม G20 (วันนี้) การเลือกตั้งปธน.สหรัฐวันที่ 7 พ.ย. สหภาพแรงงานกรีซนัดประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด (7 พ.ย.) การประชุมธนาคารยุโรป 8 พ.ย. การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน (8 พ.ย.) ประชุมรมว.คลังยูโรโซน 12 พ.ย. - การรายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ จันทร์ ดัชนีการจ้างงาน เดือน ต.ค., ดัชนีภาคบริการ เดือน ต.ค. อังคาร ไม่มีรายงานเนื่องจากเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ พุธ ตัวเลขสต็อคน้ำมัน รายสัปดาห์ พฤหัสบดี ข้อมูลการค้าระหว่างประเทศ เดือน ก.ย., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน รายสัปดาห์ ศุกร์ ราคานำเข้าและส่งออก เดือน ต.ค., ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคช่วงต้น เดือน พ.ย., ข้อมูลสต็อกสินค้าภาคค้าส่ง เดือน ก.ย. - SPDR ถือทองจำนวนเท่าเดิม 1,336.30 ตัน Spot Silver ราคาโลหะเงินปิดที่ 30.86 USDต่อออนซ์ โดยมีความเคลื่อนไหวระหว่าง 30.82 - 32.37 USDต่อออนซ์ ishares silver trust ขาย 4.27ตัน ถือโลหะเงินจำนวน 9,943.01ตัน ราคาหลุดแนวรับสำคัญบริเวณ 31.0 ทำให้มีแนวโน้มเป็นขาลง คาดว่าวันนี้มีแนวรับบริเวณ 30.5/30.3 โดยมีแนวต้านบริเวณ 31.5/31.8 แนะนำนักลงทุน Trading ในกรอบแนวรับแนวต้าน